logo
Thứ bảy, 23/05/2015 00:32
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
 
Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Phải dành một chương riêng về Đảng (17/01/2013)
Đó là khẳng định của GS Trương Công Phú, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế, UBTƯMTTQ Việt Nam tại Hội nghị "Tổng kết hoạt động năm 2012, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2013 của Hội đồng tư vấn về Kinh tế và góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992” diễn ra tại Hà Nội ngày 16-1.

GS. Trương Công Phú cho rằng: "Điều 4 về Đảng (Chương I- Chế độ chính trị) của Hiến pháp tốt nhất phải dành một chương, đồng thời nói rõ trách nhiệm của Đảng trước dân tộc. Bởi đã có quyền thì phải có trách nhiệm, hoạt động của Đảng phải theo luật định”. "Tôi tha thiết đề nghị trong Hiến pháp phải có điều khoản về bộ máy chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu. Còn nếu không phải có một cơ quan độc lập và quyền lực phải ngang với Quốc hội thì mới làm được”-GS Phú kiến nghị.

Đồng tình với quan điểm của GS Phú, GS. Nguyễn Quang Thái, Ủy viên HĐTV về Kinh tế, UBTƯMTTQ Việt Nam cũng cho rằng, vai trò lãnh đạo của Đảng đã từng bước được khẳng định và củng cố là do uy tín của Đảng có được trong lòng dân tộc, với vai trò tiền phong gương mẫu trong suốt thời kỳ cách mạng và kháng chiến lâu dài của dân tộc. Uy tín của Đảng sẽ bị giảm sút nếu Đảng để bị thoái hóa, "tự diễn biến” xấu. Theo GS Thái, thực tế cho thấy có không ít trường hợp cấp ủy Đảng nhiều địa phương đã can thiệp quá sâu vào nhiều vấn đề của các cấp chính quyền Nhà nước, đảng viên thiếu gương mẫu trong điều kiện Đảng cầm quyền, tình trạng tham nhũng tràn lan đã làm xói mòn lòng tin của dân vào Đảng, thậm chí niềm tin của đảng viên vào Đảng. "Vì thế mà Điều 4 Hiến Pháp về Đảng Cộng sản không thể viết một cách bất cẩn về Đảng, có thể có câu chữ hay quy định nào làm cho người dân hiểu lầm như Đảng đứng trên, đứng ngoài dân tộc và đất nước”-GS Thái nói. Theo GS Thái, Điều 4 của Hiến pháp cần được viết thật cẩn trọng, để Đảng lãnh đạo nhưng vẫn là trong dân tộc, dưới pháp luật, được toàn dân giám sát.

Liên quan đến Chương III về vấn đề Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, GS TS. Trần Ngọc Hiên, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Kinh tế, UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, về kinh tế phải phát triển bền vững trên tất cả các mặt, do vậy phải làm rõ sẽ đi tới đâu? Trong vấn đề trên GS Nguyễn Lang kiến nghị rằng, trong thời đại hội nhập kinh tế, hàng rào bảo hộ sản xuất của từng nước bị xóa bỏ nên đối thủ cạnh tranh đã chuyển thành cạnh tranh giữa các nước có nền kinh tế khác nhau. Nếu vẫn duy trì cạnh tranh trong nội bộ nền kinh tế thì chẳng khác nào để cho kinh tế nước ngoài hưởng thế "tọa sơn quan hổ đấu”. Hay như nếu nền kinh tế nước ta lâm vào thế phụ thuộc vào nền kinh tế nước ngoài thì cũng bao hàm mất khả năng và điều kiện thực hiện sự phát triển theo định hướng XHCN. "Do vậy, Điều 54 khoản 1 đề nghị bổ sung, điều chỉnh: Nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của Nhà nước với nhiều hình thức. Khoản 2 bổ sung hợp tác, bình đẳng để phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ nền kinh tế độc lập, tự chủ”-GS Lang kiến nghị. GS. Lang cũng cho rằng, hiện nay đất nước ta đang ở thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, do vậy "Lời nói đầu” của bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cần có sự bổ sung, làm rõ hơn nội hàm của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Đóng góp ý kiến về bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, GS Nguyễn Chí Dĩnh, Ủy viên HĐTV về Kinh tế, UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, Điều 26 quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” thì "Biểu tình” có độ "vênh” giữa luật pháp và Hiến pháp, bởi hiện nay chưa có Luật Biểu tình. "Do vậy, chưa nên đưa vào trong Hiến pháp”-GS Dĩnh cho hay. Trong khi đó, GS. TSKH Vũ Hy Chương, Ủy viên HĐTV về Kinh tế, UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, theo diễn giải thuyết minh sửa đổi Hiến pháp, các nội dung chi tiết cụ thể ở nhiều chỗ trong Hiến pháp sẽ được nêu ở các luật, tuy nhiên có vấn đề về phổ cập giáo dục thì ở nhiều nước hoàn toàn Nhà nước bảo đảm chi tiêu cho các bậc học phổ cập. "Vậy Việt Nam có nên vậy không? Nếu có chủ trương đó phải ghi vào Hiến pháp”-GS Chương đặt vấn đề.

Điều 9 quy định: "Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Mặt trận phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân; tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, cùng Nhà nước chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, vận động nhân dân thực hiện quyền làm chủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, giám sát và phản biện xã hội đối với hoạt động của cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức, viên chức”. Tuy nhiên, ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam cho rằng, giám sát và phản biện nên có sự tách rời và rạch ròi cụ thể từng vấn đề.
GS. Nguyễn Lang:
Phải khắc phục những sai sót, bất cập trong giai đoạn trước
Bản Hiến pháp lần này vẫn là thực hiện Cương lĩnh Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội. Nhưng với nội hàm phải khắc phục những sai sót, bất cập đã bộc lộ rõ trong giai đoạn trước, làm rõ hơn đặc điểm và bước đi cần thiết trong giai đoạn trước mắt của thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội.
GS. Nguyễn Quang Thái:
Nên có hình thức trưng cầu dân ý để phúc quyết Hiến pháp
Lần ban hành Hiến pháp này trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước nên có hình thức trưng cầu dân ý để phúc quyết Hiến pháp, mà trên thực tế mới được ghi trong Hiến pháp 1946, nhưng chưa có điều kiện thực hiện trên thực tế.
H.Vũ-V.Mạnh
Gui cho ban be Gửi cho bạn bè print Bản in
Gửi bình luận của bạn
Họ tên:  
Email:  
Nội dung:
Mã an toàn* Ma an toan
Xem các bài viết theo ngày calendar
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.