logo
Thứ sáu, 29/05/2015 23:00
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
Thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ: Việt Nam tiến bộ chưa từng thấy
17/09/2010
Việt Nam đã đạt được những thành tựu
ấn tượng về xóa đói giảm nghèo
                                                          Ảnh: TRẦN VIỆT
 
 
Học viện Phát triển Hải ngoại (Overseas Development Institute - ODI), một tổ chức tư vấn có uy tín  của Anh, vừa đưa ra bản báo cáo nêu rõ, cùng với Ghana,  Việt Nam là quốc gia đạt được thành tựu lớn trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và chăm sóc sức khỏe. Theo đánh giá của ODI, Việt Nam và Ghana là những “ngôi sao sáng” trong số các nước đạt tiến bộ trên lộ trình thực hiện các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên hợp quốc. Bản báo cáo được đưa ra ngày 14-9, trước thềm kỳ họp thượng đỉnh của Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới. Theo báo cáo của ODI,  trong vòng 14 năm, Việt Nam đã đạt được “tiến bộ chưa từng thấy” trong việc cải thiện đời sống của người nghèo, giảm được một nửa tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ người có mức thu nhập dưới 1USD/ngày từ gần 2/3 dân số xuống còn 1/5.
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam được đánh giá cao về thành tích xoá đói giảm nghèo. Ngoài Học viện Phát triển Hải ngoại,  một tổ chức quốc tế khác là Oxfam mới đây cũng đánh giá cao nỗ lực xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Ông Steve Price Thomas, Giám đốc Chi nhánh Oxfam tại Việt Nam tuyên bố, Việt Nam là một trong những quốc gia  thành công nhất trong lĩnh vực xoá đói giảm nghèo và là một hình mẫu cho Đông Á và cả thế giới. Ông Steve Price Thomas cho biết, Việt Nam đã giảm tỷ lệ người nghèo từ 58% hồi năm 1993 xuống còn 18%  và điều đó có nghĩa là mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 6.000 người thoát khỏi cảnh nghèo.

Trước đó cũng đã có nhiều tổ chức và cá nhân trên thế giới ca ngợi công tác xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Hồi tháng 8-2010, bà Magdalena Sepulveda, chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về nhân quyền và đói nghèo đã tới thăm Việt Nam và sau khi khảo sát công tác xoá đói giảm nghèo của Việt Nam bà cho rằng, với một xuất phát điểm thấp và điều kiện tự nhiên, khí hậu khó khăn, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng về xóa đói giảm nghèo.  Bà cho biết,  nhiều người dân được hỏi cho rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã được cải thiện nhiều so với trước đây. Bà cũng đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ về các khó khăn, thách thức đang gặp phải và đã áp dụng nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân thoát nghèo, trong đó có các chương trình 134, 135... 

Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, còn gọi là Mục tiêu Thiên niên kỷ là 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên Liên hợp quốc nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015. Những mục tiêu này (gọi tắt là MDGs từ tiếng Anh Millennium Development Goals) được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-9-2000  tại trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.  Đây là sự đồng thuận chưa từng có của các nhà lãnh đạo trên thế giới về những thách thức quan trọng toàn cầu trong thế kỷ 21 cũng như cam kết chung về việc giải quyết những thách thức này. 

Bản báo cáo của Học viện Phát triển Hải ngoại được công bố trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy các nỗ lực thực hiện 8 mục tiêu thiên niên kỷ đã được đưa ra vào năm 2000. Sau khi nêu các thành tựu xoá đói giảm nghèo của Việt Nam và Ghana, tổ chức Học viện Phát triển Hải ngoại cảnh báo, tại một số khu vực khác tiến trình xoá đói giảm nghèo  vẫn diễn ra rất chậm, thậm chí là thụt lùi và một số quốc gia vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xoá đói giảm  nghèo trong hai thập niên qua, nhưng, theo các chuyên gia quốc tế, Việt Nam  vẫn cần tiếp tục có thêm các nỗ lực để đảm bảo tính bền vững của những tiến bộ đã đạt được. Muốn làm được điều đó,  Nhà nước cần phải có các chính sách thích hợp sao cho mọi người dân Việt Nam  đều được hưởng đầy đủ các quyền dân sự, kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa.

Thanh Minh
 
Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế “Chúng ta có thể chấm dứt nghèo đói”
 
Bức ảnh đoạt giải Nhất “Công việc thường ngày”
của tác giả Trần Vinh Nghĩa (Phan Thiết, Việt Nam)
 
Nguồn tin từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết, tối 15-9, theo giờ Việt Nam, nhiếp ảnh gia Trần Vinh Nghĩa (Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã được trao giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh có chủ đề “Chúng ta có thể chấm dứt nghèo đói” do UNDP phối hợp với Công ty Olympus và Hãng Thông tấn Pháp AFP tổ chức. Lễ trao giải diễn ra tại TP New York, Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, bức ảnh được giải của Trần Vinh Nghĩa có tên “Công việc thường ngày” (ảnh) được chụp tình cờ vào một buổi sáng ở làng chài Phú Hải. Những người đánh cá đang bận rộn gỡ cá từ lưới với hy vọng thoát nghèo bằng nỗ lực của chính mình.

L.Phái
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.