logo
Thứ sáu, 29/05/2015 20:58
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
Năm Thanh niên 2011: Vinh dự lớn cho tuổi trẻ
27/03/2011
Thanh niên luôn là lực lượng xung kích
trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
                                   Ảnh: HOÀNG LONG
 
 
- Thưa ông, khí thế tuổi trẻ hướng tới ngày thành lập Đoàn 26-3 năm nay có lẽ đã được tăng lên nhiều lần không phải chỉ vì năm chẵn (80 năm) mà còn bởi 2011 là Năm Thanh niên?

Bí thư thứ nhất Võ Văn Thưởng: Việc Đảng chọn 2011 làm Năm Thanh niên là vinh dự lớn cho tuổi trẻ với 3 mục tiêu chính:

- Tạo môi trường phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần xung kích, khả năng sáng tạo và tinh thần tình nguyện của thanh niên trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đặc biệt là góp phần triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng vào cuộc sống ngay trong năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm 2011-2020.

- Hướng tới việc phát huy hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền trong việc chăm lo bồi dưỡng và phát huy vai trò thanh niên. Bởi vì nói tới thanh niên thì không chỉ nói chuyện phát huy mà còn chăm lo, quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thanh niên. Thanh niên đang lứa tuổi trưởng thành, đang hình thành nhân cách lý tưởng, cũng còn phải vui chơi giải trí và có việc làm.

- Xây dựng Đoàn thực sự vững mạnh để xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng
 Huân chương Sao vàng lần thứ hai
cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 

- Thưa ông, từ các mục tiêu đó, Đoàn đã có những chương trình hành động cụ thể nào?

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã xây dựng chương trình hành động trong Năm Thanh niên rất cụ thể. Mục tiêu hướng tới là tính xung kích của Đoàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xung kích trong việc đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng vào cuộc sống. Chú trọng các khâu đột phá, ví dụ xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, hay tham gia cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống tinh thần và xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Phương thức tổ chức thực hiện là hướng vào tổ chức phong trào ở cơ sở. Mỗi cơ sở phải thiết lập được phong trào của mình. Tổ chức các ngày hành động, tuần hành động với những mục tiêu và nội dung cụ thể để làm sao tuổi trẻ cả nước cùng hướng đến, cùng thi đua đạt được kết quả. Ví dụ ngay trong những ngày đầu năm 2011 chúng tôi tổ chức những hoạt động có tính chất hành động cao: Thanh niên hành động vì người nghèo, Thanh niên hành động vì môi trường, Thanh niên hành động vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Thanh niên hiến máu nhân đạo hay Thanh niên vì biên cương Tổ quốc. Chính những hoạt động đó góp phần thể hiện hành động của Đoàn trong năm Thanh niên.
- Ông vừa nói tới những khâu đột phá, như chú trọng tới đào tạo nguồn nhân lực trẻ. Nhưng có một nguồn nhân lực lớn là lao động ở khu vực nông thôn, dường như vẫn đang bị thả nổi ở khâu đào tạo, cho nên dẫn đến tình trạng thanh niên nông thôn đi làm ăn xa, vất vả mà thu nhập không cao. Hơn nữa tình trạng nông thôn chỉ còn lại người già và trẻ em cũng khiến nhiều người lo ngại không còn đủ thanh niên mà xây dựng phong trào Đoàn, nói gì đến vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới?
Đúng là có một thực tế ở những tỉnh miền Trung hoặc những tỉnh nông nghiệp miền Bắc trong những thời điểm cao điểm khoảng 70% thanh niên rời quê hương đi làm ăn xa. Phong trào Đoàn nông thôn cũng có khó khăn thật. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ thanh niên nhất định ở lại. Và trong thời gian qua Đoàn Thanh niên có nhiều nỗ lực đặc biệt trong việc phát triển mô hình hợp tác làm ăn của thanh niên, hay là mô hình hỗ trợ thanh niên vay vốn lập nghiệp, trên cơ sở đó tổ chức bình chọn tuyên dương khen thưởng những thanh niên bám đất, bám làng, thoát nghèo từ mảnh đất của mình. Điển hình là chúng tôi vẫn duy trì Giải thưởng Lương Đình Của nhằm tôn vinh thanh niên nông thôn - Những người gắn bó với quê hương, không cam chịu đói nghèo.
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng
 

- Rời khu vực nông thôn đi làm ăn, thanh niên bây giờ lại đang tập trung nhiều ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Vậy thưa ông, phong trào Đoàn ở khu vực này hiện nay đang thế nào? Tổ chức Đoàn hiện có phủ kín ở khu vực lao động này không?

Hoạt động Đoàn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất đã có những nỗ lực nhất định nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Hiện nay, ở tại TP. Hồ Chí Minh có chương trình tiếp sức Người lao động. Ví dụ lao động về TP. Hồ Chí Minh được tổ chức Đoàn tiếp cận, trợ giúp tìm việc làm, tìm nhà trọ, hướng dẫn để thích nghi với cuộc sống, hoặc được hướng dẫn đăng ký tạm vắng tạm trú, thông tin những địa điểm mua hàng giá rẻ, những khu vui chơi... Chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên dương những chủ nhà trọ tốt bụng đối với người lao động. Cũng đã tổ chức những ngày hội văn hóa thể thao ở những khu chế xuất, khu công nghiệp, rồi tư vấn sức khỏe sinh sản...

Ở địa bàn nông thôn, chúng tôi cũng đặt yêu cầu các cấp Đoàn cơ sở phải tư vấn cho thanh niên đi làm ăn xa. Nhưng phải nói thật là so với yêu cầu mong muốn và nguyện vọng của thanh niên thì hoạt động và phong trào Đoàn ở khu vực này vẫn còn hạn chế.

- Thực tế hơn, thiết thực hơn, Đoàn Thanh niên đã thể hiện vai trò xung kích thế nào trong việc góp phần đảm bảo an sinh xã hội, kiềm chế lạm phát hiện nay? Nhất là rõ ràng thanh niên đang là đối tượng tiêu thụ sản phẩm xã hội chính hiện nay và trong những đợt giá cả tăng cao như thế này, thanh niên sẽ là nhóm tiêu dùng bị tổn thương nhất?

Trung ương Đoàn đang vận động để tiết kiệm trở thành lối sống đẹp trong thanh thiếu niên trong điều kiện hiện nay. Thanh niên đang là lứa tuổi có sức mua lớn. Ngay trong mỗi gia đình, thanh niên cũng chính là những người tiêu thụ nhiều điện năng nhất... Cho nên, nếu thanh niên thực sự tiết kiệm thì sẽ góp phần đáng kể trong điều kiện cả xã hội, cả đất nước cần “thắt lưng buộc bụng” như hiện nay. Ngoài ra Đoàn Thanh niên cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng tới an sinh xã hội như hướng tới người nghèo, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo...
Thanh niên tình nguyện -
Một lực lượng xung kích của Đoàn thanh niên
                                                        Ảnh: HOÀNG LONG
 

- Trở lại với mục tiêu của Năm Thanh niên, để thanh niên thực sự phát huy tốt hơn nữa vai trò xung kích, thưa ông, thực sự hoạt động Đoàn, phong trào Đoàn và chính sách thanh niên cần phải có những đổi mới và những bước đột phá như thế nào?

Như tôi đã nói ở trên, việc lấy năm 2011 là “Năm Thanh niên” là một vinh dự lớn cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước trong năm kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn, 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 55 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay là tiếp tục phát hiện, bình chọn, tuyên dương và nhân rộng được nhiều cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến, là những người có đạo đức, có kỹ năng xã hội, có trí tuệ nhận biết, có ý chí vươn lên, có bản lĩnh hội nhập, có quyết tâm hành động; tổ chức cho các điển hình gặp gỡ, giao lưu, cùng trao đổi với các thanh niên khác, để truyền đi cảm hứng phấn đấu không ngừng, luôn vươn lên khẳng định mình, không ngừng sáng tạo cùng tạo dựng tương lai.

Để đạt được nhiệm vụ nói trên phải tập trung triển khai một số chương trình và đề án phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội: Tổ chức phong trào hành động cách mạng với chủ đề “Công trình thanh niên dựng xây đất nước”; Triển khai dự án thí điểm “Tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú dưới 26 tuổi, có trình độ đại học bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để tăng cường cho 62 huyện nghèo”; Triển khai Đề án xây dựng các Đảo Thanh niên toàn quốc, Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới; Tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm...

Theo tôi, thực hiện tốt được công tác thanh niên thì bắt buộc phải nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và chất lượng đội ngũ cán bộ, giới thiệu những cán bộ trẻ tâm huyết, có đạo đức và gắn bó với quần chúng, có trí tuệ và năng lực tổ chức hoạt động thực tiễn, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những khó khăn, tham gia vào chính quyền các cấp, mà sắp tới đây là tham gia Hội đồng nhân dân các cấp.

Về phương thức tổ chức thực hiện, một mặt cần kiên trì triển khai trên từng địa bàn, từng đơn vị ở cơ sở theo phương châm mỗi ngày trong năm 2011 là một ngày hành động của thanh niên, nhưng đồng thời cũng tập trung triển khai những nội dung nhất định với quy mô lớn và đồng loạt trên nhiều địa bàn theo tuần hành động, tháng hành động để tạo dấu ấn và kết quả rõ nét.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cẩm Thúy (thực hiện)

Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.