logo
Thứ hai, 25/05/2015 20:06
Đường dây nóng: (04) 38228302 Email : noidung.dko@gmail.com
Đâu là giới hạn của sự chịu đựng?
13/11/2012Một thanh niên người Pà Thẻn (Hà Giang)
đi trong đống than hồng trong lễ nhảy lửa

Người băng

Dân Mỹ vốn tò mò. Tháng 12-2008, không ít người sống ở Manhattan đã chứng kiến sự chịu đựng kinh hồn đến độ không tin nổi của "người băng” Wim Hof. Anh ta đã tự ngâm mình trong một bể đá lạnh suốt 72 phút. Khi bước ra, Wim Hof vẫn đi lại bình thường, dù cho cơ thể đỏ như con tôm luộc.

Người đàn ông này năm nay đã 53 tuổi, từng nổi tiếng khắp quê hương của mình là đất nước Hà Lan về sức chịu đựng trong giá lạnh. Vào những ngày lạnh nhất, khi nhiệt độ xuống tới -10 độ C, Wim Hof vẫn… cởi trần dạo phố trước sự kinh hoàng của tất cả những người đang co ro trong những bộ quần áo ấm dày cộp. Tại Hà Lan, Win Hof cũng đã từng vùi thân trong bể đá lạnh với thời gian 68 phút (năm 2000). Lần khác, anh ta bơi trong một hồ băng giá, đoạn đường dài 57,5 mét trong 61 giây. Tháng 1-2007, Wim Hof chạy bộ 21 km dọc bờ biển Phần Lan: trên người chỉ có chiếc quần đùi, chân trần. Nhiệt độ lúc bấy giờ là -350C.

Wim Hof kể, anh khao khát khám phá bản thân, mà ngâm mình trong băng giá là một cách để hiểu về mình. Việc này anh đã làm trong vòng 20 năm: có nghĩa là trong 20 năm ấy anh đã tự dìm mình vào bể đá lạnh không biết bao nhiêu lần, thời gian chịu đựng cứ nâng dần lên. "Tôi thấy mình hoàn toàn có thể sống được trong những hoàn cảnh khắc nghiệt. Không phải tôi muốn nổi tiếng mà là muốn xem mình thực sự chịu đựng được đến đâu”, Wim Hof nói. Còn vợ của Wim Hof thì buồn lòng thú nhận, nhiều đêm chị không ngủ được vì mình thì quấn chăn ấm, còn chống lại nằm trong bể… đá lạnh. Họ đã có với nhau 5 người con, nhưng vợ Wim Hof kiên quyết không để chồng huấn luyện cho con ngâm mình trong băng giá.

Trả lời phỏng vấn Hãng AP, Wim Hof cho biết, anh không tin kết luận của giới khoa học là con người sẽ ngất sau 15 phút ngâm trong nước lạnh dưới 0 độ C và sẽ chết trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, các nhà khoa học dù có ghi nhận kỉ lục của Wim Hof thì vẫn khuyên mọi người không nên bắt chước anh ta, vì sẽ nguy hiểm tính mạng.

Sống trong bóng tối

Bóng tối luôn đem đến sự sợ hãi. Có người chết vì quá sợ bóng tối khi phải ở một mình. Những cảm giác ghê sợ gây ra những xung động thần kinh quá mạnh, khiến nhiều người ngất trước khi chết hoặc đột tử. Vậy, người ta có thể sống trong bóng tối bao lâu?Một lão niên đi trên than hồng trong một thực nghiệm
khả năng chịu đựng của con người, tại Hải Phòng

Adam Bloom, một diễn viên hài người Mỹ đã đồng ý trở thành tình nguyện viên trong một thí ngiệm chịu bị nhốt trong một boongke tối tăm. Trong 6 giờ đầu, Adam tự ru mình vào giấc ngủ, nhưng sau 48 tiếng anh ta không còn xác định được thời gian, đồng thời dẫn đến rối loạn thần kinh, đó là điều rất tệ hại. "Tôi cảm thấy não bộ của mình không hoạt động, tôi mất phương hướng, không nghĩ được gì cả”, Adam kể lại. Tuy nhiên, anh không bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục chịu đựng cho tới 7 ngày, sau đó mới được nhìn thấy ánh sáng.

Các nhà khoa học cho rằng, con người bị nhốt trong bóng tối, cô đơn sẽ bị suy kiệt trong vòng 72 giờ. Từ ngày thứ 4 hoặc thứ 5, sẽ rơi vào tình trạng suy kiệt cả thể xác lẫn tinh thần. Sự buồn tẻ lẫn hãi hùng lúc ấy vượt quá ngưỡng của một người bình thường.

Tuy nhiên, với thí nghiệm kể trên Adam đã cho thấy sự chịu đựng phi thường. Trong vòng 7 ngày, anh vẫn không suy sụp, vẫn đi lại được, tuy có xuất hiện ảo giác. Những nhà khoa học tiến hành thí nghiệm đều ngỡ ngàng trước kết quả thu được, còn Adam thì nói hồn nhiên: "Nếu không bị ngất thì tôi còn ở trong bóng tối một thời gian nữa”.

Đi trên than hồng

Tháng 7 vừa qua, tại San Jose (California, Mỹ), người ta đã được chứng kiến một màn biểu diễn khổng lồ: khoảng 6.000 người chân trần đi trên một lớp than  nóng đỏ, trong sự kiện "đi trên lửa” do một người tên là Tony Robbins khởi xướng. Cuối cùng, chỉ có 21 người phải chữa trị các vết bỏng. Theo giới chuyên gia, than đá không phải là vật dẫn nhiệt quá tốt, cho dù nó rất nóng (khác với kim loại). Do đó, khi da thịt tiếp xúc với nó, da thịt sẽ làm mát lớp bề mặt bên ngoài của than đá nhanh hơn tốc độ của sức nóng dịch chuyển từ dưới bề mặt than đá lên thiêu đốt da thịt, tất nhiên là rất nhanh.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều hiểm nguy song hành trong việc đi chân trần trên lửa. Trở lại sự kiện "đi trên lửa” của Robbins ở San Jose, việc 6.000 người cùng đi chân trần trên hàng chục lớp than đá nung đỏ dài tới 3 mét dường như là thách thức đối với những kẻ ưa mạo hiểm vì nó khiến họ nhiều khả năng bị dồn túm tụm trên lớp than nóng, gia tăng nguy cơ khiến họ bị bỏng. Hầu hết các nghi lễ hoặc sự kiện "đi trên lửa” chỉ diễn ra với hơn 10-20 người. Không ít người cho rằng, trò mạo hiểm này thành công được là nhờ trạng thái tâm lý hưng phấn và sự bảo vệ của đấng siêu nhiên. Tuy nhiên, theo Robbins thì con người có thể thay đổi đổi chức năng sinh lý của chính mình bằng cách thay đổi niềm tin. Có nghĩa là, yếu tố thần kinh đóng vai trò rất quan trọng. Tuy thế, các nhà nhà vật lý và nhân chủng học từng tham gia nhiều cuộc đi chân trần trên lửa vẫn phủ nhận điều này. Việc chân trần đi trên lửa diễn ra ở nhiều nơi trên trái đất, trong đó nhiều nhất là ở Ấn Độ, Fiji, Hy Lạp. Ở Việt Nam, đi trên lửa được người Pà Thẻn thể hiện trong lễ nhảy lửa.Wim Hof ngâm mình trong một bể đá lạnh suốt 72 phút,
trước sự chứng kiến của rất đông người

Nhảy lửa ở Hà Giang

Cuối mùa đông vừa rồi, nhân chuyến đi Hà Giang, chúng tôi vào một xã tập trung người Pà Thẻn, cách trung tâm huyện Bắc Quang hơn 20 cây số. Thời tiết lạnh giá, bóng tối chập chùng. Trên một vuông đất rộng, người ta xúm quanh một đống than hồng. Cạnh đó là một tốp gần 10 thanh niên mặc quần ống xớ quấn lá tọa, phần thân trên để trần. Trong tiếng khấn vái của một cụ già, những thanh niên kia kêu lên những tiếng không rõ nghĩa, rồi lần lượt nhảy vào đống than hồng. Họ làm thế nhiều lần, đống than bị đạp văng tung tóe nhưng bàn chân họ không bị bỏng cho dù không có bất cứ một vật gì bảo vệ.

Tôi hỏi người dẫn đường, chắc là những thanh niên này trước khi nhảy vào than hồng đã bôi một chất gì đó vào bàn chân. Anh này cho biết, anh cũng từng nghĩ như thế nhưng không biết thực hư ra sao. Có lần đi Ấn Độ, tôi cũng được xem một số nhà yoga đi trên lửa, trên than hồng. Nhưng họ là những người tu luyện lâu năm, công phu hàm dưỡng đầy đặn nên hành động của họ là có thể giải thích được. Còn đây, trong lễ hội nhẩy lửa của người Pà Thẻn thì tất cả những người tham gia đều trẻ tuổi, đều là cư dân địa phương, không luyện bất cứ môn gì nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Còn việc họ có bôi chất gì đó đặc biệt dưới chân không? Sau này tôi được xác quyết là không. Một cụ già trong bản giải thích, họ không bị bỏng là do sức mạnh tinh thần từ bên trong và được thần linh phù hộ. Da thịt vẫn là da thịt, da thịt nào vướng phải than hồng mà không cháy. Vậy mà những bàn chân lấm bùn của các chàng trai Pà Thẻn lại làm nên một điều kì diệu về sức chịu đựng của con người.
* Trong nhiệt độ nước 180C, cơ thể mất nhiệt gấp 25 lần trong không khí cùng nhiệt độ. Khi thân nhiệt xuống 360C, người ta bắt đầu run rẩy; ở thân nhiệt 320C thì mê sảng và dưới 300C thì rơi vào hôn mê. Nhiệt độ cơ thể còn 200C thì tim ngừng đập. Thế nhưng, một cô gái người Nauy từng được biết đến như một trường hợp hi hữu khi thân nhiệt chỉ còn 12,30C  trong suốt 1 giờ nhưng vẫn được cứu sống trong bệnh viện.

* Con người có thể nhịn khát trong bao lâu? Trong vòng 100 giờ nếu không uống nước thì cái chết sẽ đến rất gần. Còn nhịn đói, có thể nhịn được tới 70 ngày nếu vẫn uống đủ nước. Sở dĩ có thể sống sót sau 70 ngày buộc phải nhịn đói vì cơ thể ta đang tự mang… cơ thể ta ra để gặm nhấm, nhằm mục đích tồn tại. Đầu tiên là lượng đường và mỡ tích được trong gan đem ra dùng, sau đó đến cơ bắp, mỡ… Khi mỡ cũng cạn hết thì cơ thể sé khai thác nốt protein của tế bào.

* Con người mất bao nhiêu máu thì chết? Với một người đã trưởng thành, khỏe mạnh, toàn bộ số máu trong cơ thể từ 3,8 đến 5,6 lít. Mất chừng 15% lượng máu, người ta bắt đầu choáng. Mất đến 40% lượng máu vẫn chưa chết. Giới hạn cuối cùng mất máu dẫn đến cái chết là 50% lượng máu trong cơ thể.

* Một chiếc ôtô đang chạy với vận tốc 48km/h đâm vào ai đó  thì cơ hội sống của người đó là 27%, còn nếu nó chạy với tốc độ 65km/h thì cơ hội sống chỉ còn lại 1%.
MINH GIANG
Tổng biên tập: Hồng Thanh Quang
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Quốc Khánh
Thư ký tòa soạn: Hà Trọng Nghĩa
Báo Đại Đoàn Kết
- Giấy phép xuất bản số 270/GP-TTĐT ngày 27/12/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thiết lập trang báo điện tử
- Tòa soạn và trị sự: 66 Bà Triệu - Hà Nội - ĐT: (04) 38228303 - FAX: (04) 38228547 - Email: toasoan@baodaidoanket.com.vn - Đường dây nóng : (04) 39433164 - (08) 39327989
- Ban đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: 176 Võ Thị Sáu, TP. Hồ Chí Minh - ĐT: (08) 39326703 - FAX: (08) 39326130 - Email: daidoanket2vp@hcm.vnn.vn
Đà Nẵng: 149, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng. ĐT: (0511) 3700929; 0983043125. Email: daidoanketvpdn@gmail.com
Các văn phòng thường trú:
- Thanh Hóa: Đường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa. ĐT: (037) 3854310
- Khánh Hòa: A4 chung cư 2, TP. Nha Trang, Khánh Hoà. ĐT/Fax: (058) 3870608
- Cần Thơ: 5A đường 30-4, TP Cần Thơ - ĐT/Fax: (071) 3839444.