: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 03/06/2019

Bắc Ninh: Thực hiện chính sách tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân Quan họ

Sau 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2009-2019), đến nay Dân ca Quan họ đã phát huy được giá trị văn hóa, có sức sống trường tồn, lan tỏa cả trong nước và quốc tế.

Bắc Ninh: Thực hiện chính sách tôn vinh, đãi ngộ nghệ nhân Quan họ

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Quýnh dạy hát cho các cháu nhỏ.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã phong tặng 71 danh hiệu Nghệ nhân và 5 Nghệ nhân Ưu tú. Theo đó, các nghệ nhân được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận được tặng tiền thưởng một lần 5 triệu đồng và được hưởng mức hỗ trợ hàng tháng bằng một lần mức lương cơ sở. Những nghệ nhân tỉnh Bắc Ninh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Nhà nước. Trường hợp Nhà nước không có chế độ đãi ngộ (trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, mai táng phí…), nghệ nhân đó được hưởng chế độ đãi ngộ của tỉnh Bắc Ninh với mức trợ cấp hàng tháng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung và đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí.

 Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thềm, thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh là một trong số những người được xét tặng danh hiệu Nghệ nhân đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh. Với bà Thềm, đây không chỉ là niềm vui, vinh dự, tự hào của người chơi Quan họ mà còn là trách nhiệm lưu giữ nét đẹp và truyền dạy đến các thế hệ trẻ. Đến nay, với vốn liếng được tích lũy hơn 40 năm, hàng ngày, bà Thềm vẫn say mê, miệt mài truyền dạy Quan họ cho lớp lớp các thế hệ không chỉ trong cộng đồng mà còn trong nhà trường. “Được gắn bó với Dân ca Quan họ Bắc Ninh, mỗi ngày tôi đều mong muốn có hành động dù lớn hay nhỏ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, để Quan họ trường tồn, lan tỏa” – bà Thềm chia sẻ.

 Đồng quan điểm với Nghệ nhân Thềm, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Quýnh, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bà. “Chúng tôi chơi say mê, tự nhắc nhau có trách nhiệm gìn giữ nét đẹp văn hóa của quê hương. Đến nay, chính sách hỗ trợ nghệ nhân Quan họ ra đời đã hỗ trợ, động viên thích đáng, kịp thời cổ vũ những nghệ nhân có công trong gìn giữ sự nghiệp văn hóa quan họ” – bà Quýnh cho biết.

 Đến thời điểm này, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên và duy nhất trên cả nước thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm cho các làng Quan họ gốc, làng Quan họ thực hành. 

Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Một trong những khó khăn hiện nay để bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh là bồi dưỡng, tìm kiếm các thế hệ kế cận. Năm 2010, tỉnh Bắc Ninh phong tặng đợt I cho các nghệ nhân từng chơi Quan họ trước năm 1945 nhưng đến nay các nghệ nhân cao tuổi, vốn kiến thức đa dạng, phong phú nhưng khả năng truyền lại cho con cháu không được nhiều do tuổi cao, sức yếu. 

Trong thời gian tới, để gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cho biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục rà soát và bổ sung, phục dựng, bảo tồn không gian sinh hoạt văn hóa Quan họ truyền thống ở một số địa phương tiêu biểu như làng Thủy tổ Quan họ, khu vực đồi Lim…    

Thái Hùng