Tôn vinh các tác phẩm âm nhạc năm 2019

Hoàng Minh

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng âm nhạc năm 2019.

Tôn vinh các tác phẩm âm nhạc năm 2019

Theo đó, BTC giải thưởng năm 2019 đã nhận được 226 tác phẩm của 226 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước tham dự.

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc và công tâm để chọn được 68 công trình, tác phẩm xuất sắc, có chất lượng tốt để trao giải thưởng 4 giải A; 24 giải B; 24 giải C; 16 giải Khuyến khích.

Trong đó, 4 giải A được trao cho tác phẩm "Đón bình minh" của tác giải Thúy My ở hạng mục nhạc Thính phòng; Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí "Tri ân quê hương" và đêm nhạc Phạm Minh Tuấn "Niềm tin" ở hạng mục chương trình biểu diễn; "Âm hương dân ca - Dân ca Nam Bộ trong các khúc Việt Nam" của tác giả Đăng Văn Bông ở hạng mục Lý luận - Sách nghiên cứu.

Đánh giá về giải thưởng âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam 2019, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhìn nhận, về thể loại Khí nhạc, có nhiều tác phẩm khí nhạc, cấu trúc tác phẩm không rõ ràng. Có một số tác phẩm đương đại chưa rõ về hình tượng âm nhạc, có tác phẩm viết quá đơn giản, thiếu tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên đã biết tìm tòi sáng tạo, đi sâu vào đề tài cách mạng, đề tài về đất nước, tình yêu con người đã được khai thác, tìm tòi tính dân tộc, đậm đà nét âm nhạc truyền thống, biết tìm tòi cai mới mẻ, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống, kế thừa nguồn gốc âm nhạc cha ông, tiếp thu một cách có chọn lọc những bút pháp, những thành tựu của âm nhạc thế giới

Cũng theo nhạc sĩ Đức Trịnh, về Thanh nhạc, số lượng ca khúc dự thi năm nay có nhiều hơn năm ngoái. Tuy nhiên không có ca khúc mang tính sáng tạo độc đáo, phần nhiều đều nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung.

Các công trình về lý luận phê bình: Các tác phẩm dự thi đa dạng về đề tài và thể loại. Về chất lượng được nâng cao hơn một bước so với năm trước.

Hội đồng biểu dương một số tác giả đã thường xuyên gửi tác phẩm dự thi trong nhiều năm qua như Nguyễn Thụy Kha, Trường Đình Quang, Văn Thu Bích, Dân Huyền, Trần Lệ Chiến…

Cũng nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ kết nạp hội viên mới và tặng quà, chúc Tết cho các nhạc sĩ trên 80 tuổi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Về quê với mẹ ta thôi'

'Về quê với mẹ ta thôi'

Xin đưa lại đây câu tiễn bạn của nhạc sĩ Trần Tiến để mọi người hiểu hơn về giá trị Phó Đức Phương: “Phương đi trước nhé. Nước rồi cũng bốc hơi, ai rồi cũng phải bay ...
Khi công nhân làm ca sĩ

Khi công nhân làm ca sĩ

Ngày 30/8, tại Hà Nội, 46 thí sinh cuộc thi Tiếng hát Công nhân mùa thứ hai đã chính thức bước vòng tranh tài ở vòng bán kết với nhiều bất ngờ.
Nhà hát online: Vẫn chỉ là ý tưởng trên giấy

Nhà hát online: Vẫn chỉ là ý tưởng trên giấy

Mô hình nhà hát online đã và đang được dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, nhà hát online đến thời điểm này vẫn là một cách làm hoàn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất