Asiad 2018: Bắn súng 'nổ phát súng' đầu tiên?

An Chi

Phát biểu trong lễ xuất quân đội tuyển bắn súng Việt Nam tham dự Asiad 2018, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện kỳ vọng và tin tưởng đội tuyển bắn súng sẽ “mở hàng” HCV cho đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Đó sẽ là phát súng mở màn cho chiến dịch “săn” từ 3-5 HCV của Việt Nam ở sân chơi Á vận hội, sẽ được tổ chức tại Indonesia vào tháng 8 tới.

Asiad 2018: Bắn súng 'nổ phát súng' đầu tiên?

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Treo thưởng 2,1 tỷ cho HCV

Lần đầu tiên tham dự một kỳ Asiad, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã được treo thưởng với số tiền rất lớn. Theo đó, Liên đoàn bắn súng cùng các nhà tài trợ đã treo thưởng với tổng số tiền lên tới 2,1 tỷ đồng cho thành tích giành HCV. Ngoài ra, VĐV giành HCB được nhận 660 triệu đồng và HCĐ nhận tiền thưởng 376 triệu đồng.

Nhiều khả năng, đây là mức treo thưởng lớn nhất trong các đội tuyển tham dự Asiad năm nay, và rõ ràng đó là sự động lực rất lớn để các VĐV nỗ lực cao nhất để giành huy chương. 

Tại Asiad lần này, bắn súng Việt Nam với thành phần gồm 4 HLV, chuyên gia và 18 VĐV sẽ tranh tài ở các nội dung: súng ngắn nam, nữ; súng trường nam, nữ; súng trường di động nam và đĩa bay nam. Mục tiêu của bắn súng Việt Nam là vào chung kết và phấn đấu đạt HCV.

HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết hiện tại sức khỏe của toàn đội rất tốt, không xạ thủ nào gặp chấn thương, phong độ và tinh thần thi đấu đều tốt và đã sẵn sàng lên đường tham gia tranh tài tại Đại hội.

Bà Nhung cho biết thêm, trước đây môn bắn súng ở Asiad có 48 bộ huy chương nhưng đại hội này chỉ còn 20 bộ, trong đóViệt Nam tham dự 14 nội dung và chỉ có 3 nội dung thế mạnh có hy vọng vào chung kết để giành huy chương.

Để chuẩn bị cho sân chơi lớn nhất châu lục, ngay từ đầu năm đội tuyển bắn súng đã tuyển chọn và đầu tư cho các VĐV trọng điểm như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Linh Chi, Phạm Thị Hà, Bùi Thúy Thu Thủy, Đặng Ngọc Mai... Các VĐV trọng điểm như Hoàng Xuân Vinh cũng vừa trải qua khoảng thời gian tập huấn tại Hàn Quốc. Ngay sau Lễ xuất quân, đội tuyển bắn súng cũng sẽ quay trở lại Hàn Quốc để tập huấn trước khi chính thức lên đường sang Indonesia.

Theo bà Nhung, lúc này đội tuyển bắn súng Việt Nam đang có sự tập trung cao độ, đặc biệt là nhóm VĐV nam đang giữ được thành tích tương đối đồng đều. “Ngoài Xuân Vinh, chúng ta còn có Trần Quốc Cường và Nguyễn Đình Thành. Hiện tại, đội tuyển bắn súng chưa chốt danh sách chính thức và ngay cả Xuân Vinh cũng có khả năng bị loại nếu không đáp ứng được yêu cầu”, bà Nhung chia sẻ.

Gánh nặng Hoàng Xuân Vinh

Từng giành nhiều huy chương thế giới và đặc biệt là Olympic, nhưng Hoàng Xuân Vinh rất nhiều lần “trượt” HCV Asiad một cách đáng tiếc. Với động lực từ tiền thưởng lớn và có sự chuẩn bị kỹ, xạ thủ Quân đội hy vọng sẽ phá dớp ở lần tham dự tới.

Dù vậy, Hoàng Xuân Vinh cũng phải thừa nhận trong thi đấu mọi thứ có thể xảy ra, anh chia sẻ: “Sau kỳ tích giành HCV Olympic 2016, trong năm 2017, có giai đoạn tôi đã không duy trì, phát huy được thành tích tốt nhất. Có nhiều yếu tố nhưng theo tôi nghĩ điều quan trọng vẫn do bản thân có phần chủ quan hoặc không vượt qua được sức ép tâm lý khi thi đấu.

Thời gian qua, chúng tôi cũng đã nỗ lực tập luyện hết sức để chuẩn bị tốt nhất cho Asiad 2018. Nhưng trong thể thao không thể nói trước điều gì và tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng thi đấu với mục tiêu đạt thành tích tốt nhất”.

Phát biểu ở lễ xuất quân, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã động viên HLV Nguyễn Thị Nhung và các thành viên đội tuyển bắn súng tập trung, đoàn kết và nỗ lực giành thành tích cao.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Tôi hy vọng đội tuyển bắn súng sẽ phát huy được tinh thần Olympic Brazil, đoàn kết một lòng, hỗ trợ nhau để giành thành tích tốt. Thành tích của cá nhân cũng là của tập thể và của tập thể cũng là của cá nhân. 

Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi là chúng ta tập trung nhưng cũng không nên quá căng thẳng. Các VĐV chỉ cần nỗ lực hết khả năng, còn nếu đối thủ tốt hơn mình thì phải chịu”. 

Cũng theo người đứng đầu ngành thể thao, ông hy vọng đội tuyển bắn súng sẽ “mở hàng” tấm HCV cho đoàn TTVN ở Asiad lần này. Sẽ là rất tuyệt vời nếu hoàn thành được nhiệm vụ đó, bởi bắn súng luôn là môn tiên phong và đang là môn duy nhất có HCV Olympic.

“Tôi hi vọng được chứng kiến khoảnh khắc chiến thắng đó ở Indonesia như tôi đã từng chứng kiến ở Brazil. Tôi tin khả năng của đội tuyển bắn súng đạt thành tích cao và mong toàn đội phát huy tinh thần đoàn kết. Thành tích của cá nhân cũng là thành tích của đội tuyển và ngược lại. Bắn súng là đội tuyển “nổ phát súng đầu tiên” làm lễ xuất quân tham dự Asiad 2018”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất