Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm khi có 10.000 người mắc Covid-19

Anh Minh - Hùng Dân 11/08/2021 16:05

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch số 39/KH-BQLATTP đảm bảo an toàn thực phẩm đối với tình huống khi có 10.000 người mắc Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, kế hoạch này nhằm chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng phù hợp, hiệu quả với từng cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, doanh nghiệp, góp phần giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh.

Cụ thể, kế hoạch xây dựng 3 cấp độ dịch bệnh gồm: Cấp độ 1 (có 3.000 người mắc Covid-19); cấp độ 2 (có từ 3.000 người đến 5.000 người mắc); cấp độ 3 (từ 5.000 người đến 10.000 người mắc) và phương án đảm bảo an toàn thực phẩm cụ thể đối với từng cấp độ dịch.

Trong đó, đưa ra phương án cung cấp thực phẩm, suất ăn tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm như: tổ chức thông tin, truyền thông các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid19;

Đồng thời, tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho đối tượng là người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở tự tổ chức nấu ăn, quá trình bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm định kỳ, đột xuất để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm cho các hợp tác xã, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ cung ứng thực phẩm cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cung cấp nguyên liệu thực phẩm tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến trên địa bàn.

Theo kế hoạch, Ban Quản lý an toàn thực phẩm xây dựng thêm phương án tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong điều phối, kết nối nguồn thực phẩm từ các tỉnh, thành khác để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm xây dựng phương án điều phối nguồn cung ứng thực phẩm trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu cung cấp suất ăn tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến và người dân trên địa bàn nếu đặt trong trường hợp cấp độ 3.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành Kế hoạch số 92/KH-BCĐ nhằm đảm bảo công tác y tế đối với tình huống khi có 10.000 người mắc Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải xuyên suốt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm “Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây; phát hiện sớm, cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực; tiếp tục thực hiện nghiêm quy định “5K”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm khi có 10.000 người mắc Covid-19

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO