Bảo vệ rừng phòng hộ ven biển

Nguyễn Văn

Kiên Giang có diện tích rừng phòng hộ ven biển rất lớn, tập trung ở các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Kiên Hải và thị xã Hà Tiên. Bằng nhiều nỗ lực, lực lượng kiểm lâm và chính quyền các địa phương thời gian qua đã bảo vệ vùng rừng phòng hộ khá tốt.

Bảo vệ rừng phòng hộ ven biển

Lực lượng kiểm lâm Kiên Giang tuần tra bảo vệ rừng.

Theo thống kê, tổng diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là 86.140ha. Trong đó, rừng đặc dụng là 39.467ha (chiếm 45,8%), rừng phòng hộ 33.402ha (chiếm 38,8%) và rừng sản xuất 13.271ha (chiếm 15,4%). Diện tích đất đai phòng hộ rất xung yếu là 44.747ha, xung yếu 18.729ha, còn lại là ít xung yếu.

Tại những khu vực có rừng phòng hộ cũng là những nơi nhiều người dân sinh sống. Khu vực này tạo sinh kế cho nhiều hộ gia đình. Cũng vì vậy, trong quá trình lao động, đôi khi do vô tình một số người đã vi phạm quy định bảo vệ rừng phòng hộ ven biển.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, các đơn vị chức năng đã triển khai kiểm tra, rà soát diện tích rừng phòng hộ tại các địa phương trong tỉnh. Tại huyện Kiên Hải, lực lượng chức năng đã thống kê và lập biên bản có 13 trường hợp vi phạm rừng, chủ yếu là phát dọn lấn vào ranh giới rừng, trồng cây ăn trái trong rừng. Lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh thông tin có trường hợp mua bán, chuyển nhượng... trên đất rừng phòng hộ, để kịp thời ngăn chặn và cảnh báo đối với người dân.

Đáng chú ý tại huyện Hòn Đất, Ban Quản lý rừng Hòn Đất - Kiên Hà đã tăng cường và phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến rừng và đất rừng đến người dân. Từ đó, ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên.
Về phía cơ quan chức năng, các Ban Quản lý rừng, các Hạt Kiểm lâm cũng thường xuyên quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng. Có hình thức xử lý đối với các trường hợp buông lỏng quản lý địa bàn, để xảy ra tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp nhưng không phát hiện kịp thời; nhất là tại các điểm nóng ở các khu vực rừng phòng hộ ven biển và rừng phòng hộ trên các xã đảo các huyện Kiên Hải, Kiên Lương, Hòn Đất và thị xã Hà Tiên.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng giao các đơn vị liên quan rà soát, xác định tình hình quản lý bảo vệ rừng của các hộ nhận khoán để lập lại các thủ tục giao nhận khoán rừng theo quy định. Tại lĩnh vực này, đề cao sự phối hợp trong xử lý vi phạm giữa các hộ nhận khoán, chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm. Chính vì vậy, công tác bảo vệ rừng phòng hộ ven biển thời gian qua của tỉnh Kiên Giang thu được nhiều kết quả.

Tuy nhiên, muốn có kết quả bền vững thì việc tạo điều kiện sinh kế cho bà con trong khu vực là rất cần thiết. Muốn có được sự bình yên trên địa bàn, muốn rừng phòng hộ không bị vi phạm thì sinh kế cho người dân phải được chính quyền coi là nhiệm vụ trọng tâm. Thực tế cho thấy ở nhiều địa phương, khi mà cuộc sống của người dân quá khó khăn thì nguồn tài nguyên rừng sẽ bị khác thác trái phép.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả...
Cơm củi

Cơm củi

Khói bếp cay sè đến nỗi không mở nổi mắt mà mấy đứa cháu của nội vẫn chầu chực canh những củ khoai đang ngủ vùi trong đống tro ấm... Kể từ ngày có nồi cơm điện, ...
Chung tay ngăn chặn nạn tảo hôn ở Cao Bằng

Chung tay ngăn chặn nạn tảo hôn ở Cao Bằng

Trong khi tảo hôn tước đi sự phát triển toàn diện của các bé gái thì hôn nhân cận huyết thống làm suy giảm giống nòi, các thế hệ sau thường mắc nhiều loại bệnh di ...

Xem nhiều nhất