: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ tư, 13/06/2018

Kiểm soát chặt đất vàng đô thị

Ngày 12/6, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019, về nội dung giám sát chuyên đề, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: có 356/442 ý kiến (80,5%) tán thành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014-2018”.

Kiểm soát chặt đất vàng đô thị

Khu đất rộng 5.000 m2 tại Q.1, TP HCM bị “quây lại” nhiều năm làm bãi trông xe bị kiến nghị thu hồi. 

Ai đang sở hữu?

Lâu nay, vấn đề đất, nhất là đất đô thị với những khoảnh được cho là “vàng” luôn được xã hội quan tâm. Những ai sở hữu “đất vàng” đô thị? Chúng được sử dụng thế nào? Vì sao có những khu vực đắc địa nhưng chủ đầu tư lại bao kín nhiều năm không triển khai?

Những câu hỏi cũng là những nghi vấn như vậy tuy chưa toàn diện nhưng cũng đã cho thấy việc giao sử dụng đất đô thị có vấn đề, cần được làm rõ, công khai, minh bạch.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra việc giao “đất vàng” cho Tập đoàn Lã Vọng, tại Hà Nội, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12/2018. Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra sau khi có thông tin doanh nghiệp này được ưu ái giao nhiều khu đất đắc địa không qua đấu giá. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Lã Vọng được giao nhiều khu “đất vàng” để thực hiện dự án bất động sản (BĐS), sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Được biết, thành lập từ năm 2003, Tập đoàn Lã Vọng sở hữu chuỗi hệ thống nhà hàng tại Hà Nội. Trong lĩnh vực BĐS, Lã Vọng được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La, Louis City Đại Mỗ... 

Nhiều năm qua, vấn đề BĐS tại Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, bởi nội đô Hà Nội vốn hẹp, hầu như không còn khoảnh nào trống. Hà Nội buộc phải nới rộng ra ngoại thành. Cũng chính vì thế, nhiều khu vực vốn là ruộng đồng đã thành phố xá, và rồi cơn sốt đất ở những khu vực này cũng rất nóng. Thời điểm hiện tại, đất khu vực phía Tây Hà Nội cũng đang lên giá, khi mà tại đây xuất hiện các trục đường lớn mang tính huyết mạch.

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội sẽ phát triển về hướng Tây dọc các trục hướng tâm mà điển hình là Đại lộ Thăng Long. Với phân khúc nhà liền kề và biệt thự, hiện khu vực này này đang dẫn đầu bảng xếp hạng về giá cũng như giao dịch thành công. Cụ thể, quý I/2018, tổng nguồn cung thị trường biệt thự, nhà liền kề đạt 41.099 căn, tăng 13,9%  so với cùng thời điểm năm 2017. Quận Hà Đông dẫn đầu với 24,3 % thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức. Giá đất tại huyện này tăng từ 20% đến 25% do có thông tin huyện này sẽ lên quận vào năm 2020. 

Tại TP Hồ Chí Minh, hiện tượng “đất vàng”  cũng rất nhức nhối. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá 5.000 m2 “đất vàng” tại lô đất 8-12 đường Lê Duẩn, Q.1 vì việc định giá được cơ quan thanh tra cho là thấp so với thực tế. Đây là lô đất được giao để triển khai dự án Lavenue Crown, nhưng chủ đầu tư không xây dựng mà đang tạm tận dụng làm bãi đỗ xe. Hiện giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá khoảng 400 triệu đồng mỗi m2. Nếu đấu giá có thể thu về khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nhìn chung, việc thu hồi và đấu giá đất công nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc biệt khi nhiều lô đất công được giao cho doanh nghiệp với mức giá rẻ, không qua đấu giá. 

Con đường thâu tóm đất của các đại gia

Vấn đề “đất vàng” rơi vào tay ai không chỉ nóng trong dư luận xã hội, mà còn làm nóng Nghị trường.

Thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại Hội trường Quốc hội sáng 25/5 vừa qua, ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) nêu vấn đề phải kiểm tra lại nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, khi đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp “bạch tuộc”. Họ không đầu tư sản xuất mà chỉ nhắm tới việc sang nhượng dự án, phân lô bán nền. Thực tế là đang tồn tại nhiều quy hoạch treo gây tốn kém, lãng phí, khốn đốn cho người dân vùng quy hoạch.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cầu- Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thì có chuyện đất giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng lại biến thành dự án treo đang xảy ra nhiều nơi, gây lãng phí. “Họ chọn đất vàng, rồi đầu cơ kiếm lợi cá nhân, còn Nhà nước thất thoát lớn”- ông Cầu nói.

Trên thực tế, mua lại vốn, tham gia đầu tư dự án BT, hay tham gia cổ phần hóa… là cách làm của nhiều đại gia để sở hữu những khu đất vàng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Hình thức mua lại vốn chủ sở hữu tại các dự án chưa triển khai đã được nhiều doanh nghiệp BĐS áp dụng từ lâu, để phát triển quỹ đất của mình, kiếm lời.

Vì vậy, việc Quốc hội chọn giám sát chuyên đề “thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014-2018” là rất trúng. Hy vọng sau giám sát, “đường đi” của những lô đất vàng ấy sẽ được chỉ ra, và những ai điều khiển “đường đi của đất” cũng sẽ theo đó mà hiện hình.    

Đỗ Quang