: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:45:00 - Thứ năm, 24/05/2018

Sớm trình Chính phủ Đề án quản lý và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản

Quy hoạch phát triển đô thị, quản lý hoạt động xây dựng, thị trường bất động sản, vật liệu xây dựng là 4 nhóm chủ đề thu hút sự quan tâm trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng tổ chức tại Hà Nội chiều 23/5. 

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, ở các lĩnh vực này ghi nhận sự tăng trưởng và hoạt động tương đối sôi động. Bộ Xây dựng đã tham mưu sát sao cho Chính phủ để phục vụ công tác điều hành. 

Một trong những vấn đề nổi bật là giải quyết bài toán ách tắc đô thị trung tâm nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với giải pháp đã được Chính phủ lưu ý là không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. 

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Hồ Chí Quang, kiểm soát sự phát triển các dự án phát triển khu đô thị, nhà ở trong nội đô để tránh tăng dân số dẫn đến ùn tắc giao thông. Để đảm bảo tăng cường quản lý đô thị, khắc phục hạn chế, cần bắt đầu từ thể chế với việc khẩn trương xây dựng hệ thống luật pháp liên quan đến quản lý đô thị, bất động sản, xây dựng đô thị… 

Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái nhận xét, vấn đề ùn tắc giao thông đang xảy ra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và bắt đầu manh nha tại Đà Nẵng, Hải Phòng… Đây là rào cản rất lớn, tạo ra điểm nghẽn trong phát triển. Việc này đang giải quyết một cách hệ thống bằng việc lập quy hoạch đô thị, cân đối giữa các hạng mục đầu tư chiến lược, cân bằng giao thông… Để tránh gây thêm áp lực ùn tắc, cần đầu tư hạ tầng khung, tăng mật độ vùng ngoại vi để giảm gia tăng con lắc trong đô thị, giảm dòng di chuyển ở các đô thị lớn. 

Về tình hình biến động giá một số khu vực trên thị trường bất động sản thời gian qua, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh khẳng định, chung cư, căn hộ riêng lẻ không biến động nhiều; chỉ có biến động ở chuyển nhượng đất nền tại một số địa phương, nhất là ở 3 khu vực dự kiến thành lập đặc khu (Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa) khiến diễn biến giá đất rất phức tạp. 

Theo ông Ninh, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương nắm bắt tình hình và báo cáo, Thủ tướng cũng có chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng các đặc khu và 3 địa phương có giải pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán đất đai trái phép,  đẩy giá lên cao. Trực tiếp Chủ tịch của 3 tỉnh này cũng phải chịu trách nhiệm – ông Ninh chia sẻ. 

Hiện Bộ Xây dựng đang lập Đề án “Đánh giá tình hình dự báo xu hướng đề xuất các giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” để báo cáo Chính phủ trong quý II, đầu quý III/2018.   

 Thu Hằng