: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ năm, 17/05/2018

Xì hơi bong bóng bất động sản

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trong đó nhấn mạnh đến việc không được tái diễn tình trạng cò đất lộng hành, thao túng. Các địa phương cũng đã vào cuộc, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp.

Xì hơi bong bóng bất động sản

 Quảng cáo mua bán đất tại Phú Quốc. Ảnh: Khánh Lam.

Chặn tay cò đất

Về quản lý đất tại 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), Thủ tướng giao UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang có biện pháp mạnh và hữu hiệu để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, rừng, môi trường và xây dựng, ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn biến phức tạp, bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành đẩy giá lên cao.

Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn tình trạng mua bán, đẩy giá đất lên cao, đẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Trước đó, ngày 18/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu). Tại đây, nhấn mạnh 3 đặc khu này không chỉ của 3 tỉnh mà là của cả nước, Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. “Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn”- Thủ tướng lưu ý.

Thực tế thời gian qua, tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, do việc triển khai xây dựng đặc khu với nhiều chính sách ưu đãi nên giá đất tăng vọt. Lợi dụng tình thế, cò đất lộng hành, đẩy giá đất lên cao, tạo ra cơn sốt đất thực sự, bất chấp bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào. Nói như giới chuyên gia, Nhà nước bỏ những khoản tiền lớn vào đặc khu, chưa thu lại được đồng nào thì cò đất đã “nẫng tay trên” bằng việc mua đi bán lại đất đai với giá trên trời. Trong khi đó, vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương lại rất mờ nhạt, thụ động, chưa kể còn tiếp tay cho cò đất.

Chấn chỉnh nạn mua bán đất tại đặc khu

Phú Quốc được cho là nơi thời gian qua nạn “bong bóng” bất động sản (BĐS) rõ rệt nhất. Rất nhiều khu đất “không chính chủ”, kể cả đất rừng cũng được mua bán trao tay.

Để chấn chỉnh, mới đây UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo chính thức tạm dừng tất cả hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc. Đó là văn bản số 651, được ông Phạm Vũ Hồng- chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký, ngày 15/5.

UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng cho phép các  hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc kể từ ngày 15/5, cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức. Trường hợp cấp bách, cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh xem xét.

Trước đó, việc giải quyết thủ tục đất đai ở Bắc Vân Phong cũng tạm dừng, bằng công văn của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đối với huyện Vạn Ninh - nơi dự kiến thành lập đặc khu kinh tế.

Tính từ đầu năm 2018 tới nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 2 chỉ thị về tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh; chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trên tinh thần đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND  huyện Vạn Ninh phối hợp các Sở TNMT, Xây dựng, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong cùng các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc việc  tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Như vậy, kể từ ngày 9/5, chính thức tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa tại Bắc Vân Phong. Các trường hợp cụ thể bị tạm dừng gồm: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp chuyển mục đích sang đất ở (theo hạn mức) đối với thửa đất có đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở của hộ gia đình, cá nhân phù hợp với kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Theo ông Lê Đức Vinh- chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì nếu không làm tốt công tác quản lý thì sau này các nhà đầu tư vào sẽ vô cùng khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa. 

Cùng đầu tháng 5 này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng phải vào cuộc trước nạn đầu cơ, mua bán đất dữ dội diễn ra tại Vân Đồn. Chiều 3/5, ngay sau khi làm việc với huyện Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Tỉnh đã dừng các hoạt động hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng xử lý hành chính giao dịch chuyển nhượng đất trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, từ đó điều chỉnh quy hoạch tổng thể.

Ông Đọc cho biết, sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra các dự án lớn, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng, mua đi bán lại có dấu hiệu đầu cơ thời gian qua. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, kể cả cán bộ của tỉnh, của địa phương. Những trường hợp lợi dụng công tác, vì lợi ích cá nhân trục lợi, hợp thức hóa, tiếp tay sẽ bị xử lý nặng.

5 dòng tiền chảy vào bất động sản

Trong một diễn biến liên quan đến mua bán đất đai, giới chuyên gia BĐS đưa ra nhận định: Hiện đang tồn tại 5 dòng tiền đầu cơ rất nóng vào BĐS. Việc này đã kéo dài trong khoảng 2 năm. Thứ nhất là nguồn tiền có sẵn của giới đầu cơ BĐS. Hai là dòng tiền từ tín dụng ngân hàng. Thứ ba là dòng tiền từ thị trường vàng và ngoại hối chợ đen, khi mà giới đầu cơ vàng và đầu cơ BĐS có một mối liên hệ rất mật thiết trên thực tế lâu nay. Thứ tư là dòng tiền từ thị trường vốn liên ngân hàng len lỏi gián tiếp sang các thị trường thứ cấp. Thứ năm là dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào BĐS. Theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, FDI vào BĐS khoảng 3 tỉ USD vào năm ngoái.

Theo giới chuyên gia BĐS, tới thời điểm này, sau khi các đặc khu đã “bão hòa”, cộng thêm việc chính quyền có những quy định cứng rắn trong việc mua bán, chuyển nhượng đất nên dòng tiền BĐS đang dần thoát ra khỏi các đặc khu và các tỉnh miền Trung, mà len lỏi về các nơi có mức độ tăng còn thấp. 

Tuy nhiên, nhận định chung là giá đất trong “gói BĐS” thời gian tới vẫn tăng nhiệt, cho dù giá căn hộ chung cư chững lại hoặc đi xuống. Vì vậy, việc xì hơi bong bóng BĐS là rất cần thiết, trước khi nó nổ tung.

Đỗ Quang