Bí quyết để có một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu

P.Vân (tổng hợp) 28/03/2021 15:37

Thịt kho tàu có nguyên liệu chính là thịt heo cùng các gia vị nêm nếm khác nhau hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon hấp dẫn khó cưỡng.

Thịt kho tàu là một món ăn rất được ưa chuộng trong mâm cơm của người Việt. Yêu cầu thành phẩm của thịt kho tàu là thịt kho có màu nâu đậm rất đẹp mắt, hương vị lại đậm đà. Nhưng để có được một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu và hấp dẫn không phải dễ, chỉ đơn giản thịt kho tàu nên mua thịt gì, các nguyên liệu như thế nào...

Thịt kho tàu có nguyên liệu chính là thịt heo cùng các gia vị nêm nếm khác nhau hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon hấp dẫn khó cưỡng. Sau đây là bí quyết để có được một nồi thịt kho ngon đúng chất.

Đầu tiên phải lựa chọn thịt heo ngon mới làm nên món thịt kho hấp dẫn

Thông thường để làm nên món thịt kho tàu ngon người ta chọn mua thịt ba rọi (thịt ba chỉ) hoặc thịt đầu rồng. Với thịt ba rọi, thành phần mỡ và thịt khá đều nhau, đôi khi thịt nhiều hơn mỡ tạo nên độ ngon cho món thịt. Còn thịt đầu rồng là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn nên rất mề, có cả da và thịt đi kèm nên khi kho sẽ không gây ngán cho người ăn. Cả hai loại thịt này đều thích hợp để làm món thịt kho tàu.

Để chọn được miếng thịt ba rọi ngon cần chọn thịt có da mỏng, mỡ trắng, phần thịt nhiều hơn mỡ. Màu sắc miếng thịt đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, óng ả, mướt.

Còn thịt đầu trồng nên lựa miếngthịt có lớp da và mỡ mỏng vừa, phần thịt nhiều hơn. Chọn thịt tươi có màu đỏ sẫm, chạm vào thấy thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt, các thớ thịt đều nhau.

Khi chọn mua thịt ba rọi và thịt đầu rồng nên quan sát kĩ đường cắt thịt khô ráo mới là thịt tươi ngon, ngửi không có mùi hăng khó chịu. Đồng thời nếu thấy thịt có màu xanh hơi nhạt hoặc bị thâm đen, màng ngoài có nhớt thì đừng chọn chúng nhé. Vì đó là những miếng thịt đã bị hư hoặc để lâu ngày.

Bạn nên lưu ý chọn những miếng thịt có cả nạc và mỡ khi kho sẽ ngon hơn. Nếu mua thịt không khi nấu món ăn sẽ bị khô, không có độ mềm và béo của mỡ heo.

Khâu làm sạch nguyên liệu rất quan trọng

Thịt heo sau khi mua về đem cạo sạch da, rửa sạch bằng muối hột. Nếu trên da vẫn còn lông nhớ nhổ bỏ sạch nếu không khi nấu sẽ hôi mùi lông heo rất khó ăn.

Sau khi đã làm sạch, cắt thịt thành từng miếng to vừa ăn, như vậy khi kho thịt chín rịu sẽ ngon hơn rất nhiều.

Làm nước màu ướp thịt

Thịt kho tàu có màu nâu đậm hấp dẫn đều nhờ dùng nước màu ướp thịt. Nhiều chị em hay chọn mua nước màu được làm sẵn ngoài chợ để về chế biến nhưng những loại này không hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như không khiến món ăn đạt được độ ngon hấp dẫn. Cách tốt nhất và đảm bảo được chất lượng chính là tự mình làm nước màu.

Cách làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho đường vào chảo, khuấy đều đến khi đường sôi, tan chảy và có màu cánh gián. Cho một ít nước vào, đừng cho quá nhiều sẽ làm nước màu bị nhạt, loãng. Đặc biệt, nên lưu ý canh chuẩn xác đường có màu cánh gián là tắt bếp ngay, tránh để nước màu bị cháy sẽ có vị đắng mà khi kho thịt cũng không có màu nâu đỏ đẹp mắt. Bạn cũng cần canh lửa bếp, chỉ nên để lửa nhỏ khi làm nước màu thôi nha để tránh đường nhanh bị cháy khét.

Tẩm ướp gia vị trước khi kho thịt

Tùy khẩu vị gia đình, từng vùng mà có cách ướp khác nhau, nhiều người dùng nhiều loại nguyên liệu cầu kì để ướp như quế, ngũ vị hương, húng lìu… Nhưng chung quy vẫn không thể thiếu các loại gia vị quen thuộc như muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm... Bạn lưu ý là ướp thịt với lượng gia vị vừa phải không nên cho quá nhiều nếu không sẽ làm mất vị ngon của thịt đó.

Việc cân bằng tỉ lệ các loại gia vị với nhau cũng là việc khá khó, chẳng may nêm muối quá nhiều sẽ bị mặn, nêm đường nhiều hơn lại ngọt hay mỗi thứ chỉ có một chút lại thành ra lạt.

Thịt sau khi đã cắt miếng bạn đem ướp cùng gia vị và nước màu từ 20 đến 30 phút để thấm đều gia vị. Như vậy khi kho thịt được đậm đà hơn, ngon hơn, thành phẩm có màu đẹp.

Dùng nước dừa để kho thịt

Nhiều chị em không quan trọng chuyện kho thịt với nước dừa vì nghĩ rằng kho bằng nước lọc cũng không khác gì mấy. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm đấy, dùng nước dừa để kho thịt sẽ mềm nhanh hơn, ngon hơn, nước thịt ngọt thanh đậm đà, hương vị không gì sánh bằng.

Sau khi thịt đã thấm gia vị, bắt nồi lên bếp cho thịt vào tao sơ để thịt săn lại, sau đó cho nước mắm vào rồi đảo đều. Tiếp theo cho nước dừa ngập mặt thịt và vặn lửa liu riu cho nước dừa sôi thấm từ từ vào thịt. Nếu không có nước dừa bạn cũng có thể thay thế bằng nước sôi tuy nhiên thịt sẽ không được đậm đà như khi dùng nước dừa nha.

Trong quá trình kho, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn và nên nêm đường trước vì nếu nêm muối trước sẽ khiến thịt bị cứng.

Tiếp tục để lửa nhỏ liu riukho thịt trong khoảng 1 tiếng. Lúc này kiểm tra coi thịt đã chín và mềm chưa. Nếu chưa thì để thêm khoảng 15 phút nữa và cho trứng vịt đã luộc chín lột vỏ vào. Khi thấy nước thịt cạn còn gần nửa nồi là bạn đã có thể tắt bếp được rồi đó.

Hướng dẫn cách làm món Thịt kho tàu:

Như vậy, để có được một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu quả thực không dễ chút nào phải không các bạn. Vậy còn chờ gì mà chúng ta không thực hiện ngay món thịt kho tàu ngon ngất ngây này nào. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu làm Thịt kho tàu:

1,5 kg Thịt ba chỉ
10 quả Trứng vịt
4 củ Hành tím
2 trái Nước dừa
1 muỗng Tỏi băm
5 trái Ớt
4 muỗng Nước mắm
1/2 muỗng Nước màu
1 muỗng Đường trắng
1/2 muỗng Bột ngọt
3 muỗng Dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện:

1. Chuẩn bị làm thịt kho tàu: Rửa sạch thịt heo, để ráo nước, thái thịt heo thành những khối to tùy thích (khoảng 4-5cm). Do món thịt kho tàu được nấu trong thời gian dài nên miếng thịt phải cắt to nhé!

2. Ướp thịt heo vừa cắt với 2 muỗng canh nước mắm, bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường cho thấm. Hành tím cắt lát.

3. Trứng vịt cho món kho tàu phải to, luộc chín rồi bóc vỏ phải còn nguyên vẹn thì món thịt kho tàu mới được đẹp.

4. Cách làm thịt kho tàu: Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn lại. Cho hành tím, nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường vào cùng.

5. Khi nồi thịt kho tàu sôi lên, đổ nước dừa tươi vào nồi. Tiếp đến cho trứng vịt luộc đã cắt vào, thêm ớt trái. Đun nhỏ lửa.

6. Món thịt kho tàu chín mềm thì tắt bếp, múc ra tô lớn, ăn kèm với cơm trắng rất ngon đấy! Cách làm món thịt kho tàu với thịt kho chín mềm béo, đậm đà, trứng vịt bùi bùi rất hấp dẫn đưa cơm.

Chúc các bạn thành các làm thịt kho tàu cũng như bí quyết để có được nồi thịt kho ngon nha!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bí quyết để có một nồi thịt kho tàu ngon đúng điệu

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO