Ghế nóng chờ người tài

Việt An

Cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII hứa hẹn gay cấn và nhiều bất ngờ khi cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ứng viên nào thực sự sáng giá.

Kể từ khi ra đời, VFF đã trải qua 7 đời chủ tịch. Sự xuất hiện của những người đứng đầu VFF này, cũng gắn liền với nhiều thăng trầm cùng bóng đá Việt Nam.

Ghế nóng chờ người tài

Ông Lê Hùng Dũng.

Trong Đại hội ban chấp hành nhiệm kỳ I, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể Thao (TDTT) Trịnh Ngọc Chữ đã trúng cử chức Chủ tịch VFF. Đây là thời điểm bóng đá Việt Nam bắt đầu hội nhập với bóng đá khu vực, nhưng mọi thứ vẫn mang nặng tính bao cấp. Dù vậy, với việc thành lập Liên đoàn, bóng đá Việt Nam bắt đầu bước vào một chương mới. VFF được xem là đầu tàu với vai trò của một tổ chức nghề nghiệp xã hội.

Các đời Chủ tịch VFF sau đó cũng đã tạo được nhiều dấu ấn. Ở kỳ Đại hội gần nhất, VFF có sự thay đổi mang tính cách mạng, khi bầu Chủ tịch là một doanh nhân, chứ không phải Nhà nước như trước đây. Ông Lê Hùng Dũng trước khi ngồi ghế Chủ tịch VFF, đã nổi tiếng là người dám nói, dám làm.

Còn nhớ khi trúng cử, ông Dũng đã có nhiều tuyên bố mạnh miệng, với những lời hứa kiếm hàng trăm tỷ mỗi năm cho VFF. Nhưng đời không như mơ, ông Dũng lâm bệnh, suốt nhiều năm qua giao hết công việc cho cấp dưới.

Đại hội VFF sẽ diễn ra vào tháng 3/2018, và chắc chắn ông Dũng phải nghỉ, người lên thay có thể sẽ không còn là doanh nhân nữa, mà lại là người Nhà nước. Thông tin về tân Chủ tịch VFF đang được nhiều người quan tâm nhưng mọi thứ vẫn nằm trong bí mật. Chỉ có điều, VFF nhiều khả năng sẽ có một cuộc cải tổ thực sự.

Nhưng trước khi chờ một cuộc cải tổ mạnh mẽ đó, thì chiếc ghế Chủ tịch VFF vẫn đang là câu chuyện làm nóng dư luận nhiều ngày qua. Thậm chí Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) dành sự quan tâm đặc biệt tới Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII sắp tới.
FIFA sẽ cử người giám sát quá trình tổ chức, bầu cử của đại hội VIII để đảm bảo mọi việc tuân thủ đúng quy định. Đây là quy định bắt buộc của tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới, khi mà VFF cũng là thành viên của FIFA.

Trên thực tế, các kỳ đại hội trước của VFF đều có sự tham dự của FIFA và AFC. Tuy nhiên, lần này thì FIFA và AFC sẽ dành sự quan tâm hơn, bởi lẽ bóng đá Việt Nam đang có những tín hiệu phát triển rất lạc quan về bóng đá trẻ. Nhưng ở một góc độ khác, cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch VFF cũng được dự báo sẽ rất gay cấn.

Theo ông Vương Bích Thắng- tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, về nguyên tắc khâu nhân sự trên sẽ do BCH VFF nhiệm kỳ VII chuẩn bị, thông qua lấy ý kiến các tổ chức thành viên. Ngành thể thao tôn trọng ý kiến của các tổ chức thành viên VFF, và chỉ giám sát để công tác tổ chức, bầu cử diễn ra đúng quy định, định hướng của nền bóng đá.

Có một điểm mới ở Đại hội năm nay là ứng viên chủ tịch cần nhận được tiến cử của tổ chức thành viên, nên sẽ không có trường hợp tự ứng cử.

Tuy nhiên đến thời điểm này, vẫn chưa có những ứng cử viên cho chiếc ghế Chủ tịch VFF được giới thiệu. Lý do bởi các đội bóng, liên đoàn thành viên VFF chưa thấy có ứng viên nào thực sự đủ tầm và tâm để ngồi vào ghế chủ tịch.

Về tiêu chí, nếu là người Nhà nước, người này phải là một quan chức cấp cao (hàm Thứ trưởng trở lên), có uy tín trong giới, hiểu về bóng đá và quy tụ được nhân tài.

Trong khi đó, nếu VFF tiếp tục có một Chủ tịch là doanh nhân thì ngoài việc phải huy động được tài trợ để có tài chính mạnh, người đứng đầu VFF cũng phải dành nhiều thời gian cho bóng đá chứ không thể “đem con bỏ chợ” như dưới thời Chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Nói chung, người nào ngồi vào chiếc ghế nóng cũng được nhưng phải đáp ứng nhưng tiêu chí trên. Và tất nhiên, đó mới chỉ là “đầu vào”. Chủ tịch VFF phải là người nói được và làm được, với mục tiêu là đưa cả nền bóng đá đi lên, từ V-League tới các đội tuyển trẻ, ĐTQG…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất