Brexit căng thẳng sau khi EU phớt lờ đề xuất của Anh

Khánh Duy

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier, hôm 28/2 đã công bố một bản dự thảo thỏa thuận được kỳ vọng từ lâu, nhưng lại khiến giới quan sát lo ngại vì có khả năng làm dấy lên tranh cãi căng thẳng giữa EU và Anh khi phớt lờ các đề xuất của London.

Brexit căng thẳng sau khi EU phớt lờ đề xuất của Anh

Ảnh minh họa.

Bản tài liệu dự thảo dài 120 trang này được đánh giá là đã phớt lờ nhiều đề xuất chủ chốt mà Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra liên quan tới vấn đề biên giới Ireland, quyền công dân và giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Giới chuyên gia cho rằng dự thảo này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới thỏa thuận mà bà May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đạt được trong các vòng đàm phán hồi tháng 12 năm ngoái.

Trả lời về bản dự thảo trên, ông Barnier khẳng định rằng không có điều gì "bất ngờ" trong tài liệu này, và nó dự kiến sẽ được Ủy ban EU phê chuẩn trước khi được chuyển tới 27 thành viên còn lại của EU, và sau đó là cho phía Anh.

Một số nhà ngoại giao cũng thể hiện quan ngại rằng, bản thỏa thuận dự thảo này đưa ra quan điểm quá cứng rắn về các vấn đề chủ chốt trong Brexit, điều này gây cảm giác rằng các bên không hề đạt được một bước tiến nào kể từ các vòng đàm phán hồi tháng 12 năm ngoái.

Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU vào hồi tháng 6/2016, và dự kiến sẽ chính thức rời khỏi khối liên minh này vào ngày 29/3/2019.

Vấn đề Ireland bị bỏ ngỏ

Bản dự thảo vừa qua đặc biệt gây chú ý vì bỏ qua đề xuất của Anh về một vấn đề nhạy cảm nhất - biên giới Ireland. Từ lâu, giới quan sát đã đổ dồn sự quan tâm vào việc liệu các nhà đàm phán của Brussels sẽ xử lý ra sao để đảm bảo mối quan hệ giữa Bắc Ireland và Ireland - một thành viên của EU - sau khi Brexit hoàn thiện.

Ông Barnier xác nhận rằng, dự thảo thỏa thuận sẽ bao gồm một tiêu chí quan trọng, trong đó nói rằng nếu như không có giải pháp nào cho vấn đề biên giới Ireland được đưa ra, Bắc Ireland sẽ vẫn duy trì được quyền gia nhập thị trường đơn nhất của EU cùng các liên đoàn hải quan khác nhằm giữ vững một thỏa thuận hòa bình ký năm 1998.

"Về vấn đề biên giới Ireland, chúng tôi vẫn đặt ra khá nhiều lựa chọn trong tương lai" - ông Barnier khẳng định.

Về vấn đề giai đoạn chuyển tiếp, ông Barnier nói rằng dự thảo thỏa thuận sẽ loại bỏ đề xuất mở một khoảng thời gian không giới hạn để Anh lấp đầy khoảng trống các quy định mà Bộ luật EU để lại, để đối lại việc được phép tiếp cận với thị trường đơn nhất của EU. Thay vào đó, EU sẽ chỉ cho phép Anh có giai đoạn chuyển tiếp ngắn ngủi, cụ thể là đến cuối năm 2020.

London và Brussels cũng được dự báo sẽ tranh chấp căng thẳng về vấn đề, liệu công dân EU chuyển tới sống và làm việc ở Anh trong giai đoạn chuyển tiếp này có được hưởng quyền lợi ngang bằng với những người đến từ trước hay không và liệu London có chấp nhận các quy định mới mà EU đưa ra hay không.

Bản dự thảo thỏa thuận mà ông Barnier công bố trong hôm thứ Tư vừa qua sẽ đưa ra cả các chi tiết về bản thỏa thuận được ký trong tháng 12 năm ngoái, trong đó có cả chi tiết về khoản bồi thường trị giá 35 tỷ - 39 tỷ Bảng (47 tỷ - 52 tỷ USD) mà Anh phải trả để rời khỏi EU.

Tuần quan trọng của Brexit

Hiện nay, thời gian chính là yếu tố quan trọng để cả London và Brussels hành động và đưa ra thỏa thuận Brexit cuối cùng, sau đó phê chuẩn nó ngay trong tuần này. EU và Anh hiện cũng đang chạy đua trong các cuộc đàm phán để đặt ra khung làm việc cụ thể bàn về mối quan hệ giữa hai bên sau Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ đưa ra một bài phát biểu quan trọng vào đầu tháng này (tháng 3/2018) để nêu rõ quan điểm của bà về quan hệ Anh-EU thời kỳ hậu Brexit, trong khi phía EU cũng dự định đưa ra quan điểm của họ trong một hội nghị thượng định tổ chức vào tháng Ba.

Trong tuần này, sức ép mà Thủ tướng May phải hứng chịu đã gia tăng nhanh chóng, khi mà lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn tuyên bố sự thay đổi chính sách nhằm giữ cho nước Anh ở trong liên minh hải quan của EU.

Trước đó, trong hôm 26/2, ông Barnier nói rằng phần lớn các đề xuất về Brexit mà chính phủ Anh đưa ra về vấn đề thương mại hậu Brexit đều là "ảo tưởng". Chính vì điều này mà dự thảo thỏa thuận mới đã bỏ qua không ít các vấn đề chủ chốt mà chính phủ Anh đang quan ngại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.
Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Dù đã xuất hiện thông tin bất lợi đối với vaccine AstrZeneca, nhưng nhìn chung châu Âu, Anh và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho rằng vaccine này mang lại nhiều ...

Xem nhiều nhất