: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:32:46 - Thứ hai, 12/11/2018

Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Quảng Nam

Thời gian qua, tình trạng dịch sốt xuất huyết (SXH) bùng phát mạnh ở một số huyện trong tỉnh Quảng Nam. Tính đến đầu tháng 11/2018, tỉnh Quảng Nam có hơn 2.400 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Quảng Nam

Cán bộ Y tế huyện Phú Ninh đang phun thuốc phòng dịch SXH bùng phát.

Theo đó, tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dịch SXH bắt đầu bùng phát mạnh từ cuối tháng 8/2018. Đến nay, huyện Phú Ninh là địa phương trong tỉnh có số ca nhiễm SXH bùng phát mạnh, toàn huyện Phú Ninh có 97 ca nhiễm bệnh SXH; trong đó, xã Tam An đã có 68 trường hợp bị nhiễm SXH ở ba thôn Thuận An, An Thiện và An Thọ. Rất may, vẫn chưa có trường hợp tử vong do SXH. 

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đã nhanh chóng cử cán bộ xuống cơ sở, triển khai phun hóa chất diệt muỗi. 

Bà Huỳnh Thị Nga, trú xã Tam An, huyện Phú Ninh cho biết: “Thời gian qua, tình trạng dịch SXH xuất hiện ở một số thôn trong xã Tam An. Ở thôn tôi chưa xuất hiện dịch SXH nhưng tôi vẫn lo lắng. Tuy nhiên, khi được cán bộ Y tế đến thôn phun thuốc để diệt bọ gậy tôi và các bà con trong thôn cũng yên tâm. Bênh cạnh đó, tôi và mọi người dân trong thôn cũng nâng cao ý thức trong việc dọn dẹp xung quanh khu vườn nhà và rải vôi ở những vũng nước đọng để diệt loăng quăng, bọ gậy đề phòng chống dịch SXH bùng phát”.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: “Theo báo cáo của Tram Y tế, ca SXH đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 8/2018. Từ đầu tháng 9, bắt đầu bùng phát lên 15 ca, từ đó đến nay thì không phát hiện thêm ca mới. Tuy nhiên đến đầu tháng 10 thì phát sinh thêm 25 ca nữa”.

Trước tình hình này, ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: “Huyện Phú Ninh đã mời lãnh đạo các địa phương và Trưởng trạm Y tế các xã trong huyện để có giải pháp, triển khai nhiệm vụ để giải quyết dịch SXH trên địa bàn huyện. Đồng thời, giao cho ngành Y tế có văn bản chỉ đạo hướng dẫn cụ thể đến các trạm y tế về giải pháp, cách thức phòng chống dịch và đồng thời triển khai xử lý những điểm đang có ổ dịch hoặc đã hình thành những ổ dịch trong những năm trước đây...”.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 2.466 ca nhiễm bệnh SXH, giảm 11,5% cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, dịch SXH lại bùng phát tại nhiều địa phương. Trong đó, thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh và huyện Tây Giang số người bị bệnh SXH tăng hơn so cùng kỳ năm trước. 

Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Quảng Nam

Số người mắc SXH có chiều hướng gia tăng.      

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, hiện tại, dịch SXH tại Quảng Nam vẫn đang diễn biến bất thường, có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Do vậy, ngoài việc tập trung điều trị cho những người bị mắc bệnh, đòi hỏi ngành Y tế tỉnh cần phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự diệt bọ gậy bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Cuối tháng 8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan, các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường công tác chuẩn đoán, điều trị sớm làm sao để hạn chế tối đa số người chết... Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng đi thực địa, làm việc với lãnh đạo các địa phương như: thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh, huyện Tây Giang... để phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh này”, ông Văn nói.

Nghĩa Sơn - Chí Đại