: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:21:33 17/01/2018

Nam giới phải giúp đỡ phụ nữ tự bảo vệ khỏi nhiễm HIV/AIDS

Theo Giáo sư Françoise Barré-Sinouss, cần phải có sự tham gia mạnh mẽ hơn của nam giới và trẻ em trai để phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh, vượt qua sự kỳ thị, và được tiếp cận đối với điều trị và chăm sóc.

Nam giới phải giúp đỡ phụ nữ tự bảo vệ khỏi nhiễm HIV/AIDS

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UN Women phát biểu tại hội thảo.

Ngày 17/1, tại Hà Nội, UN Women phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Đánh giá giới trong ứng phó với HIV ở Việt Nam" với sự tham gia của Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi người được trao giải Nobel năm 2008 vì công trình khám phá ra virus HIV.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UN Women, cho biết: "Phụ nữ sống chung với HIV đang gặp phải những thách thức và khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị và chăm sóc, cũng như các dịch vụ hỗ trợ. Phụ nữ, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch, phần lớn vẫn nằm ngoài quá trình ra quyết định và xây dựng chính sách. Đây là một trong những lý do tại sao có sự gia tăng số trường hợp phụ nữ nhiễm HIV dương tính từ 24% năm 2007 lên tới 33% vào năm 2014 ở Việt Nam”.

"Để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, công tác ứng phó với HIV cần tập trung vào ba lĩnh vực. Thứ nhất, cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục và các dịch vụ về HIV. Thứ hai, huy động cộng đồng để chuyển đổi các quan niệm và hành vi bất bình đẳng giới. Thứ ba, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái bằng cách đầu tư vào sự lãnh đạo của phụ nữ trong công tác ứng phó với HIV", bà nói thêm.

Tại hội thảo, Giáo sư Françoise Barré-Sinouss, người được trao giải Nobel năm 2008 nhờ đồng khám phá ra virus HIV, đã có bài trình bày về gánh nặng HIV đối với phụ nữ và trẻ em gái, sự dễ bị tổn thương về mặt cấu trúc, hành vi và sinh học và việc cần thiếtđa dạng các biện pháp ứng phó với HIV. 

Bà nhấn mạnh rằng “chiến lược quan trọng nhất và bài học sau nhiều năm ứng phó với đại dịch HIV của nhiều quốc gia là đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong tất cả các mức độ, quá trình phòng ngừa và ứng phó”. 

Đồng thời, bà Barré-Sinouss cho rằng “cần phải có sự tham gia mạnh mẽ hơn của nam giới và trẻ em trai để phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh, vượt qua sự kỳ thị, và được tiếp cận đối với điều trị và chăm sóc”.

N. Phượng