: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:49 - Thứ hai, 01/10/2018

Sức sống mới

Về Lập Thạch, Vĩnh Phúc những ngày này, mướt mát một màu xanh. Trong hương lúa mới, những nếp nhà nằm chen nhau bên những con đường trải bê tông thẳng tắp vòng theo triền đê, vào tới ngõ ra tới làng, từ làng ra phố thơm tho, trù phú.

Sức sống mới

Ông Lê Minh Đức phát biểu tại một cuộc giao ban thường kỳ của Mặt trận tổ quốc huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. 

Trách nhiệm của người Mặt trận

“Nông thôn mới (NTM) đã mang lại sức sống mới cho làng quê Việt Nam trong đó có Lập Thạch”, ông Lê Minh Đức- Phó Chủ tịch  UBMTTQ huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vui vẻ nói chúng tôi bằng một sự chiêm nghiệm không dễ gì hiểu hết được của những người làm công tác Mặt trận, nhất là ở cơ sở. 

Khi tiến hành xây dựng NTM, Lập Thạch gặp vô vàn khó khăn vì xuất phát điểm là một huyện nghèo. Trong khi đó, lực lượng người làm Mặt trận ở dưới cơ sở rất mỏng nên Mặt trận Lập Thạch đã hình thành và xây dựng các nhóm nòng cốt xây dựng NTM, đô thị văn minh bao gồm Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư kiêm luôn là tổ hòa giải, vừa làm công tác vận động nhân dân hiến đất, hiến công để xây dựng NTM, vừa tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Nhờ đó có những xã như Bắc Bình đã về đích NTM vào năm 2014, ở đó có những thôn vận động nhân dân góp người góp của xây dựng nhà văn hóa thôn to hơn cả nhà văn hóa xã…Cùng rất nhiều xã khác như Xuân Lôi, Văn Quán có những công trình của dân do dân làm được hình thành từ sự vận động của người Mặt trận. 

Theo ông Đức, khó khăn nhất là lúc triển khai nhiệm vụ xuống địa bàn dân cư, trách nhiệm “đổ đầu” lên cán bộ Mặt trận cơ sở, việc gì cũng đến tay từ đám ma cho đến đám hiếu, từ hòa giải 1 mét tường rào, xê dịch bờ dậu cho đến “đầu trâu móng bò”. Tuy nhiên, điểm hay của công tác hòa giải ở Lập Thạch là sự liên kết phối hợp giữa các tổ hòa giải. “Có thể gọi là hòa giải liên thôn. Tôi lấy ví dụ, khi một vụ việc cần được hòa giải ở thôn A, chưa giải quyết được, thì các bác trong tổ hòa giải thôn A nhận thấy một số thành viên của tổ hòa giải thôn B có liên quan hoặc quen biết với người cần được hòa giải thì hai bên cùng phối hợp đến vận động hòa giải, nhờ đó công tác hòa giải rất hiệu quả”- ông Đức chia sẻ. 

Hiện nay trong các hoạt động của Mặt trận cơ sở, công tác hòa giải và hoạt động thanh tra nhân dân là hai hoạt động rất thiết thực. Hai hoạt động này liên quan chặt chẽ đến nhau. Thanh tra nhân dân là tìm ra những vấn đề bất hợp lý trong công việc, chính sách ở cơ sở. Từ mâu thuẫn phát hiện trong quá trình thanh tra, có thể giải quyết trong công tác hòa giải. Và công tác hòa giải là một bước đỡ gánh nặng, giảm nhẹ áp lực cho chính quyền ở cơ sở góp phần không để xảy ra những điểm nóng. 

Trong nhiều năm qua, chính nhờ những thành công của công tác hòa giải của Mặt trận, Lập Thạch đã phát huy hiệu quả thiết thực trong đời sống cộng đồng, đặc biệt góp phần phát huy dân chủ cơ sở, từ đó góp phần xây dựng thành công NTM, đô thị văn minh. 

Sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Dự kiến, trong quý 1/2019, Văn Quán sẽ là một trong những xã được chọn làm đại hội điểm đầu tiên của huyện Lập Thạch. Ông Lê Minh Đức cho rằng, đối với một kỳ đại hội, công tác chuẩn bị là phức tạp nhất, trong đó, khó nhất vẫn là công tác nhân sự, nhất là ở cơ sở. 

Kinh nghiệm cho thấy, làm công tác Mặt trận ở cơ sở là làm công tác xử lý mối quan hệ giữa quần chúng với quần chúng, xử lý mối quan hệ giữa con người với con người. Tuy nhiên ông Đức cũng cho rằng không thể chỉ làm việc bằng kinh nghiệm mà còn phải dựa trên những kiến thức mới liên tục được cập nhật. Bởi vì có những việc tỉnh, huyện không thể làm thay địa bàn cơ sở nếu cơ sở không đổi mới, không sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Đó cũng là điều mà tới đây, chính đội ngũ những người làm Mặt trận ở Lập Thạch trong nhiệm kỳ mới sẽ phải thay đổi để thích ứng, từ đó làm tốt hơn vai trò trách nhiệm của mình. 

Chắc chắn rằng những ngày thi đua sôi nổi hướng tới đại hội sẽ còn nhiều vất vả, gian khó, nhưng chỉ riêng việc tổ chức thành công đại hội ở mỗi địa phương như Lập Thạch là thêm một lần bồi đắp cho mái nhà chung Mặt trận Việt Nam vốn ấm áp sẽ ấm áp hơn, vốn hòa hợp sẽ hòa hợp hơn, vốn đã rộng mở sẽ càng rộng mở.     

Hoàng Yến