: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 07/09/2018

Tổ đan giỏ thân thiện với môi trường

Tổ đan giỏ thân thiện với môi trường ở phường Hòa Thọ Đông (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) là mô hình đầu tiên và duy nhất hiện nay trong toàn thành phố. Đây là một cách làm mới, đạt hiệu quả tốt về bảo vệ môi trường. 

Tổ đan giỏ thân thiện với môi trường

Giỏ đựng rác đặt cạnh gốc cây 2 bên đường Hà Mục.

Đan giỏ đựng rác từ những sợi ni - lon gói buộc hàng xuất phát từ hộ ông Đoàn Túc ở khu dân cư 19, phường Hòa Thọ Đông vào đầu năm 2018. Ông Túc là một nông dân chuyên cần, năng nổ, năm nay đã hơn 60 tuổi. Tại nhiều nơi trên địa bàn quận, ông thấy các doanh nghiệp vứt bỏ rất nhiều sợi ni -lon đã qua sử dụng gói buộc hàng. Ông nghĩ, những sợi ni-lon này rất bền, nếu để phân hủy tự nhiên thì làm ô nhiễm môi trường, gây độc hại cho con người và ảnh hưởng môi trường sống lâu dài. Vốn giỏi nghề đan lát, ông Túc thu nhặt những sợi ni - lon ấy, đem về đan thành những chiếc giỏ đựng rác để sử dụng trong gia đình và tặng cho bà con hàng xóm.

Việc làm tốt của ông Túc và công dụng thiết thực của những chiếc giỏ đựng rác được nhiều người biết đến và nhờ ông làm giúp. Có những người tự nguyện xin gửi ông chút tiền để chi phí công sức, xăng xe. 

Thường trực Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông nhận thấy việc làm của ông Túc có hiệu quả tốt đã vận động mỗi hộ dân hai bên đường Hà Mục đặt một chiếc giỏ đựng rác cạnh gốc cây xanh và gắn dòng chữ “Vì môi trường thân thiện”, đồng thời phát động xây dựng đường Hà Mục thành “Đoạn đường an toàn, văn hóa văn minh”. Từ đó, tuyến đường Hà Mục tăng thêm vẻ mỹ quan, các hộ dân hai bên đường và người dân đi trên đường đều thực hiện bỏ rác vào giỏ. Cả con đường trở nên xanh – sạch – đẹp hơn. 

Tiếp đó, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông phát động xây dựng mô hình “Tổ đan giỏ thân thiện với môi trường” gồm 15 thành viên. Hằng ngày, từng thành viên đi nhiều nơi thu gom sợi ni-lon đã qua sử dụng, đem về đan thành những chiếc giỏ đựng rác. Giỏ đựng rác được phát cho các hộ dân theo từng tổ dân phố với mức phí 30.000 đồng/chiếc. Sau 2 tháng thực hiện, đến nay có 21/64 tổ trên địa bàn phường đã có giỏ đựng rác. Thường trực Hội động viên tổ đan giỏ phấn đấu hoàn thành trang bị cho 100% tổ dân phố trong quý IV năm 2018. 

Qua thực tế cho thấy, mô hình “Tổ đan giỏ thân thiện với môi trường” có tác dụng tốt, phù hợp với các phường, xã đang phát triển đô thị hóa, tạo nên một nét mới trên hành trình xây dựng Thành phố Môi trường. Nói về mô hình này, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lê Thị Thái Dương khẳng định: Đây là việc làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, là mô hình đầu tiên và duy nhất hiện nay trong toàn thành phố.       

Lê Văn Thơm