: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ tư, 10/10/2018

Vì người nghèo: Xoá nhà tạm, nhà dột nát

Trao đổi với báo Đại Đoàn Kết về cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, ông Trần Công Thắng - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, chủ đề của Tháng cao điểm “Vì Người nghèo” năm 2018 là huy động nguồn lực để xóa xong nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi toàn tỉnh trong năm 2019. Đó chính là hành động thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

Vì người nghèo: Xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ông Trần Công Thắng.

PV: Thưa ông, thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, được biết tối 16/10, MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp lễ phát động. Ông có thể cho biết mục đích của ý nghĩa của sự kiện này?

Ông Trần Công Thắng: Tôi cho rằng Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, là nhiệm vụ rất quan trọng thể hiện sự quan tâm, cũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhằm chăm lo giúp đỡ người nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhằm vận động tạo nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc chung tay chăm lo cho người nghèo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã trở nên vô cùng ý nghĩa, mang tính chất nhân văn sâu sắc. 

Dịp này, Bắc Giang tổ chức các hoạt động vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”các cấp và chương trình an sinh xã hội với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Từ nguồn quỹ vận động được MTTQ tỉnh sẽ tập trung để xây dựng nhà Đại đoàn kết, tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo , hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo vùng sâu vùng xa.

Mục tiêu của việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”năm 2018 và Chương trình an sinh xã hội năm 2019 của MTTQ tỉnh Bắc Giang là 45 tỷ đồng. 

Ông có thể cho biết những điểm mới trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của Bắc Giang năm nay là gì và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019?

- Đến năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bắc Giang vẫn còn 7,5%, vẫn còn những hộ rất khó khăn về nhà ở. Chính vì vậy trong năm 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang chọn chủ đề Tháng cao điểm “Vì người nghèo” là xoá xong nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Việc vận động và xoá xong nhà tạm, nhà dột là một trong những mô hình, cách làm thiết thực để chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

Trước mắt, Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tập trung để thực hiện tốt Tháng cao điểm “Vì người nghèo” được phát động từ ngày 17/10 đến ngày 18/11/2018. Trong khoảng thời gian này, MTTQ các cấp sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. 

Từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ tỉnh huy động nguồn lực hỗ trợ việc xóa xong nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên phạm vi toàn tỉnh. Tỉnh Bắc Giang hướng tới mục tiêu xóa khoảng 450 nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo vào trước Tết Nguyên đán năm 2019. 

Cùng với việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, MTTQ sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành triển khai việc hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện nhà ở, thực hiện chương trình an sinh xã hội để mọi hoàn cảnh khó khăn đều được giúp đỡ, có điều kiện ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững

Để đảm bảo việc sử dụng nguồn Quỹ “Vì người nghèo” hiệu quả, nhất là việc sử dụng số tiền hỗ trợ đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng, MTTQ tỉnh đã triển khai công tác rà soát hộ nghèo và giám sát nguồn Quỹ này như thế nào, thưa ông?

- Hàng năm, Ban Thường trực MTTQ các cấp đều phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc rà soát danh sách hộ nghèo. Việc rà soát  phải đảm bảo tính chính xác, không để hộ nghèo không được quan tâm hỗ trợ, cũng như tránh tuyệt đối tình trạng trùng lắp đối tượng được hỗ trợ. 

Ủy ban MTTQ cũng chú trọng việc hiệp thương phối hợp, thống nhất hành động để xác định trách nhiệm của mỗi tổ chức thành viên, đảm bảo mỗi người nghèo đều nhận được sự hỗ trợ, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Để đảm bảo nguồn Quỹ “Vì người nghèo” được sử dụng hiệu quả, Mặt trận tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, sử dụng quỹ để đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong công tác vận động và sử dụng Quỹ các cấp. Việc thực hiện hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” phải đảm bảo đúng đối tượng và đúng mục đích, không để xảy ra thất thoát lãng phí, tiêu cực.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Yến - Hải Nhi (thực hiện)