Cây chanh leo

Vi Văn Tính

Chanh leo là loại cây lạ từ hoa cho đến trái, có hương vị rất đặc biệt. Chanh leo là loại quả có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nó là dạng cây thân leo phát triển khá mạnh và không mất quá nhiều công chăm sóc, trong khi lại có giá trị kinh tế cao.

Quả chanh leo có hình cầu dài, khi non màu xanh nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu tím sẫm và hơi nhăn. Chanh leo là loại quả giàu dinh dưỡng bởi hàm lượng các loại Vitamin như A, C cùng với hàng loạt khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong chanh khá cao cùng với chất chống oxy hóa khiến chanh leo trở thành nhóm thực phẩm tốt cho con người, nhất là trẻ em và người lớn tuổi.

Là loài cây nhiệt đới, chanh leo cần nhiều ánh sáng. Nơi trồng cần nên khuất gió và có nhiệt độ khoảng từ 16-30 độ. Người ta có thể trồng chanh leo ở mọi địa hình và loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là loại đất thoáng và xốp như đất feralit, đất đỏ bazan. Có thể trồng chanh leo bằng hạt hoặc dâm cành,  tuy nhiên trồng bằng phương pháp dâm cành sẽ cho cây nhanh thu hoạch quả hơn là gieo hạt.

Nếu trồng từ hạt thì cần ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng thời gian 1 ngày để hạt nở trương dễ nảy mầm hơn. Gieo hạt từng chậu một và ủ đất mỏng lên trên rồi tưới nước giữ ẩm, đặt nó thể ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm. Từ khi gieo hạt đến khi nảy mầm mất khoảng 1 tuần. Sau 4 tuần cây con có thể đạt chiều cao 15cm, thì đem trồng.

Còn nếu trồng từ cây giống, nên chọn những cây cao khỏe có chiều cao từ 15 cm trở lên. Do là loại cây thân leo nên khi cây đạt chiều cao từ 60 cm bắt buộc phải làm giá đỡ cho cây bám và sinh trưởng. Chanh leo cũng thể bám vào bờ tường để phát triển.

Chanh leo là loại cây ưa nước nên 2 ngày phải tưới một lần, vào buổi sáng hoặc chiều tối. Từ khi trồng cho đến khoảng 4 tháng cây sẽ trổ những bông hoa đầu tiên. Sau đó khoảng 1 tuần sẽ héo và bắt đầu chuyển dần sang quá trình tạo quả.

Do giá trị kinh tế cao và dễ trồng, nên nhiều nơi đã phát triển giống cây này.

Tại huyện Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng), từ năm 2017, người dân xóm Lũng Cưởm (xã Lưu Ngọc) đã bắt đầu trồng chanh leo. Kết quả của mô hình cho thấy, cây chanh leo phát triển tốt, sản phẩm có chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Từ hiệu quả mô hình trồng thử nghiệm, đến nay cây chanh leo đã được mở rộng diện tích tại một số huyện trong tỉnh. Năm 2018, huyện Trà Lĩnh mở rộng diện tích trồng cây chanh leo ra các xã Quang Vinh, Cao Chương, Quang Hán, Quốc Toản với diện tích 28,8 ha. Đây thực sự là cuộc chuyển đổi cây trồng nhiều ý nghĩa, nhất là đối với nông dân miền núi cao.

Tiếp đó, trong tỉnh Cao Bằng, các huyện Phục Hòa, Quảng Uyên, Thông Nông, Thạch An… cũng phát triển cây chanh leo. Tại huyện Quảng Uyên người dân 3 xã Cai Bộ, Ngọc Động, Hạnh Phúc trồng 38,7 ha, năng suất năm đầu đạt 10 tấn/ha.

Tới nay, cây chanh leo phát triển khá tốt ở Cao Bằng.  Ngày 2/3/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị bàn về hợp tác phát triển trồng, bao tiêu sản phẩm chanh leo. Qua đó thống nhất một số nội dung về kế hoạch phát triển diện tích chanh leo. Năm 2019, toàn tỉnh có 184,87 ha cây chanh leo, tăng 141,9 ha so với năm 2018. Trong đó, huyện Trà Lĩnh có 97,8 ha, Phục Hòa 17,7 ha, Quảng Uyên 38,79 ha, Thông Nông 11,98 ha, Thạch An 15,6 ha, Hà Quảng 2,7 ha.

Tuy còn gặp một số khó khăn nhưng nhìn chung cây chanh leo có nhiều hứa hẹn, giúp nhiều hộ nông dân ở Cao Bằng có thu nhập khá.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Sinh kế từ rừng

Sinh kế từ rừng

Rừng không chỉ là lá phổi của trái đất mà còn là sinh kế cho rất nhiều hộ gia đình nghèo. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân của ...
Cá chép giòn

Cá chép giòn

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.
Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất