: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ sáu, 15/03/2019

Hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ các rào cản

Ngày 14/3, Tổ công tác của Thủ tướng tiến hành kiểm tra 13 bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ vào cuộc triển khai quyết liệt, làm tốt các nhiệm vụ ngay từ quý I, nhất là việc hoàn thiện thể chế, cắt bỏ các rào cản, tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng và cải cách thủ tục hành chính.

Theo thống kê của Tổ công tác, tính đến ngày 13/3, các Bộ, cơ quan đã hoàn thành việc ban hành chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01. Tuy nhiên, trong số các nhiệm vụ phải làm xong trong quý I, các bộ mới hoàn thành 2 nhiệm vụ (1 Nghị quyết của Chính phủ thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 1 Quyết định của Thủ tướng thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ), còn 31 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Về Nghị quyết 02, đã có 11 bộ, cơ quan ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện; đã có 6 bộ, cơ quan đã lồng ghép kế hoạch cải thiện các chỉ số tại kế hoạch tổ chức thực hiện; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành tài liệu hướng dẫn với 2 bộ chỉ số.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã lưu ý hàng loạt nhiệm vụ quan trọng với từng bộ, cơ quan cần tập trung thực hiện. “Đề nghị các bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổ trưởng Tổ công tác nhắc lại chủ trương của Trung ương, Chính phủ là cho phép thí điểm với những vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi nhưng chưa kịp sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc chưa có quy định của pháp luật. Như vừa qua, Thủ tướng đã cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công và Ban An toàn thực phẩm trực thuộc UBND cấp tỉnh”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Với Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình. “Có những văn bản công vụ, thủ tục, ban hành được mấy tháng đã phải hủy. Văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến, nghe nhiều tai, nhiều chiều”- Bộ trưởng nói.    

Nguyên Khánh