: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:10 07/04/2018

Quản chặt cán bộ để hạn chế tiêu cực trong thực thi công vụ

Tại cuộc làm việc với Bộ Tài chính chiều 6/4, về thực hiện những nhiệm vụ Thủ tướng giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng: Phải quản chặt cán bộ để hạn chế tiêu cực trong thực thi công vụ. 

Quản chặt cán bộ để hạn chế  tiêu cực trong thực thi công vụ

Quang cảnh buổi làm việc.

Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính 7 vấn đề

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Tài chính làm rõ 7 vấn đề:

Thứ nhất, cần tích cực tham gia các hội nghị mang tính chất chiến lược ở tầm quốc gia do Thủ tướng chủ trì. Bộ Tài chính tích cực, chủ động hơn để có những hội nghị mang tính chiến lược, mang tính định hình, đóng góp tạo ra những hoạch định trong kinh tế vĩ mô tốt hơn.

Thứ 2, tiếp tục cải cách đổi mới tinh gọn bộ máy cán bộ làm công tác tài chính mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả. Các cơ quan, tổng cục, số lượng biên chế trong đội ngũ cán bộ ngành Tài chính rất nhiều nhưng cố gắng cải cách thêm theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, mang tính chuyên nghiệp. Đặc biệt, cần xuống cơ sở nhiều hơn, để nắm bắt khó khăn ở địa phương, cơ sở, tập đoàn, tổng công ty trong thực tiễn triển khai, những cơ chế, chính sách. 

Thứ 3, thực hiện tốt việc quản lý tài sản công, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, hướng dẫn cho các bộ, cơ quan, địa phương trong việc mua sắm, quản lý tài sản công, nhất là mua sắm  ôtô, trang thiết bị đắt tiền; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc quản lý tài sản công. 

Thứ 4, với vai trò là Bộ tổng hợp liên quan tới các bộ, các địa phương, Thủ tướng yêu cầu cần phối hợp mạnh mẽ hơn, chủ động về xử lý vấn đề liên quan để thúc đẩy các công việc nhanh hơn. 

Thứ 5, hiện nay số nợ thuế rất lớn. Theo báo cáo của Bộ, đến hết năm 2017, tổng số tiền nợ thuế là 78.466 tỷ đồng, bằng khoảng 8% tổng thu thuế, phí năm 2017. Bộ Tài chính cần có giải pháp thu khoản nợ này. Bộ Tài chính cần nghiên cứu các giải pháp để chống thất thu đối với những hộ kinh doanh cá thể, ngay cả cá thể trong thương mại dịch vụ, dịch vụ du lịch. 

Thứ 6, liên quan đến Hải quan, Hải quan đã cải cách một bước rất mạnh mẽ, rất công khai và xử lý rất nhiều vấn đề tồn đọng từ nhiều năm nhưng Thủ tướng lưu ý là cố gắng quản lý cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong vấn đề thực thi nhiệm vụ.

“Ngay cả vấn đề văn hóa ứng xử cũng phải niềm nở. Cán bộ mặt lúc nào cũng đâm lê thì không được”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Thứ 7, là cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp, Bộ cần đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Giảm tiếp xúc trực tiếp, chặn tham nhũng

Giải trình các vấn đề liên quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, ngành Thuế đã rất nỗ lực. Chẳng hạn với xử lý nợ đọng thuế, trong năm 2016 đã thu hồi được hơn 42.000 tỷ đồng; năm 2017, thu hồi hơn 44.700 tỷ đồng; 2 tháng đầu năm 2018 đã thu hồi được hơn 6.900 tỷ đồng. 

Liên quan đến giảm sự tiếp xúc của người làm thuế, cơ quan thuế với DN, ông Minh thông tin, hiện đã triển khai đồng bộ các thủ tục để nộp thuế, kê khai thuế, hoàn thuế điện tử. Đây là biện pháp để giảm sự tiếp cận trực tiếp với DN. “Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo phương pháp tự chọn và thực hiện các quy chế đoàn thành tra, thực hiện nhật ký điện tử với đoàn thanh tra, kiểm tra”- ông Minh cho biết.

Về Đề án hóa đơn điện tử, trong thời gian tới, tất cả thông tin sẽ được kết nối với cơ quan thuế và sẽ được xác thực. Tất cả các DN phát hành hóa đơn thì đều kết nối với cơ quan thuế để xác thực. Như vậy cơ quan thuế sẽ nắm được các giao dịch, nếu triển khai tốt Đề án này thì sẽ là điều kiện tốt để ngăn chặn chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ doanh số cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, cũng như là cơ sở để quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế của DN.    

Giải trình về việc cán bộ ngành Hải quan còn gây phiền hà, sách nhiễu DN, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết: Ngành hải quan vừa qua dù cải cách thủ tục hành chính, nhưng vẫn còn một số “con sâu làm rầu nồi canh”, đó là những người không chịu tu dưỡng đạo đức. “Chúng tôi sẽ cố gắng cải cách thủ tục hành chính, tiến đến giảm tối đa tiếp xúc DN với cơ quan hải quan”- ông Cường nói và cho biết thêm, cán bộ khi đã xảy ra lỗi, phải xử lý nghiêm, sẽ tăng cường kiểm tra công vụ để uốn nắn cán bộ. Hiện ngành Hải quan đã hiệu chỉnh, hoàn thiện bộ tài liệu giáo dục ứng xử cho cán bộ trong ứng xử với nhân dân để thực hiện trong thời gian tới.

Nguyên Khánh