: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:35:00 16/12/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm THACO - Chu Lai

Sáng 16/12, UBND tỉnh Quảng Nam, THACO đã tổ chức Lễ Công bố điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển THACO - Chu Lai. Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm THACO - Chu Lai

Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, bà Phan Mỹ Linh, Thứ Trưởng Bộ Xây dựng đã công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đối với Khu kinh tế mở Chu Lai.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 05/6/2003 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg về việc thành lập Khu Khu kinh tế mở Chu Lai. Theo đó Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích là 27.040 ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn vùng Đông ven biển của 2 địa phương là huyện Núi Thành, và Thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ). 

Với một vị trí địa lý có nhiều tiềm năng và thế mạnh vô cùng quan trọng tại miền Trung Việt Nam, là trung điểm giao thoa của hai miền Nam - Bắc, với một bên là đường bờ biển dài và một bên là dải đất rộng, có điều kiện giao thông thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới thông qua đường quốc lộ 1A, đường ven biển Quốc gia, đường sắt xuyên Việt, đường biển qua cảng Kỳ Hà, đường hàng không qua sân bay Chu Lai và có đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm THACO - Chu Lai - 1

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ.

“Có thể khẳng định, trong 15 năm qua, với quyết sách của tỉnh về các chiến lược mà trong đó trọng tâm là công tác công tác qui hoạch, đã tạo ra được quỹ đất sạch và hệ thống hạ tầng khung cơ bản, thu hút được nhiều nhà đầu tư. Lũy kế từ khi thành lập đến nay, trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 93,8 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,52 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, 115 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký hơn 66,7 nghìn tỷ đồng). Trong đó có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68 nghìn tỷ đồng”- ông Toàn khẳng định..

Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, một số nội dung quy hoạch không còn phù hợp với điều kiện thực tế. Chính vì vậy, Khu Kinh tế cần được điều chỉnh để nắm bắt được đúng xu hướng phát triển trong tương lai, hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp dịch vụ đa ngành, phù hợp với điều kiện hiện tại. Và việc điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai đến 2035, tầm nhìn 2050 là điều cần thiết.

Còn đối với THACO, trong 15 năm qua, THACO đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam với tỷ lệ 65-70% hàng năm và có tổng số hơn 70.000 tỷ đồng, (trong đó, năm 2016: 14.350 tỷ đồng; năm 2017: 12.353 tỷ đồng; năm 2018 ước nộp 15.600 tỷ đồng), tạo việc làm ổn định cho hơn 8.000 lao động; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, góp phần đưa Quảng Nam từ một tỉnh khó khăn thành tỉnh khá của cả nước.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO cho biết, định hướng phát triển của THACO trong tương lai sẽ trở thành Tập đoàn đa ngành, phát triển hoạt động chiến lược, nông nghiệp, logictis… trong đó lấy cơ khí và ô tô làm chủ lực. THACO tiếp tục bước vào chu kỳ đầu tư lần thứ 4 với các dự án lớn và có tính động lực gồm: Đầu tư mở rộng khu phức hợp cơ khí ô tô thêm 126 ha và đổi tên thành khu công nghiệp cơ khí và ô tô THACO - Chu Lai có tổng diện tích 335 ha; Triển khai xây dựng Trung tâm R&D tập trung có tổng diện tích 38.6 ha, hướng đến xuất khẩu, phát triển thêm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp; Đầu tư khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp mà chủ lực là trái cây và đồ gỗ xuất khẩu có diện tích 451 ha có tổng vốn đầu tư khoảng 13.800 tỷ đồng được phân kỳ đầu tư trong 5 năm;..

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm THACO - Chu Lai - 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Quang Nam trao Giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn mới cho THACO.

Đối với dịch vụ cảng biển, THACO sẽ tiếp tục đầu tư bến cảng nước sâu chiều dài 350 m có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng; Đầu tư Khu đô thị và nhà ở công nhân Chu Lai nhằm phát triển hạ tầng xã hội với các tiện ích như nhà ở cho công nhân và chuyên gia, nhà trẻ, trường học, trung tâm thương mại…

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên tóp những tỉnh phát triển khá. Thành công đó không thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Công ty Cổ phần Ô tô Chu Lai - Trường Hải (THACO) - là doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng lời mời gọi của Tỉnh và doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định 175/2002/QĐ-TTg, ngày 03/12/2002…”.

“Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh Quảng Nam phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực cho phát triển, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Xúc tiến kêu gọi đầu tư nâng cấp cảng Kỳ Hà - Chu Lai, cảng hàng không quốc tế Chu Lai. Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng phát triển công nghệ cao, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với THACO, Thủ tướng cho rằng, thống nhất với quyết tâm của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, THACO phấn đấu và phải trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp; Logistics,... lấy Cơ khí và ô tô là chủ lực…

Tấn Thành