: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:10:17 13/01/2019

Trên dưới một lòng xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh giàu đẹp

Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020.

Trên dưới một lòng xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh giàu đẹp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Phúc.

Tham dự, chỉ đạo buổi làm việc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, TP HCM có những nỗ lực cụ thể trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển dù chịu ảnh hưởng của bối cảnh khó khăn chung của cả nước. Bằng chứng là năm 2018, thành phố vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%, thu ngân sách ở mức cao so với mọi năm. Bên cạnh đó, các nỗ lực trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm cũng đang được TP HCM tập trung xử lý, giải quyết. 

Thủ tướng cũng cho rằng, dù Quốc hội đã trao cơ chế đặc thù cho TP HCM (Nghị quyết 54), thế nhưng các vấn đề cơ chế, chính sách chưa được làm rõ, đã một phần tác động gây khó khăn cho thành phố trong quá trình triển khai.

Do đó, Thủ tướng đề nghị đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và TP HCM cùng thảo luận, hiến kế để giúp phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho đô thị lớn nhất nước. Thủ tướng kỳ vọng, bằng các giải pháp tháo gỡ kịp thời, TP HCM sẽ duy trì đóng góp đạt và vượt 30% ngân sách nhà nước hàng năm. Thủ tướng mong muốn TP HCM phát triển để trở thành biểu tượng của Việt Nam, có thể so sánh với Hong Kong hay Singapore trong tương lai gần. Muốn được như vậy, Thủ tướng đề nghị “trên dưới một lòng” và cùng nhau hỗ trợ cho TP HCM phát triển.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cùng Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Quốc hội lắng nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trong năm qua, cũng như kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 54 của UBND TPHCM. Ngoài các tăng trưởng đáng chú ý về kinh tế - xã hội, chất lượng tăng trưởng của thành phố cũng ngày càng được cải thiện, mô hình tăng trưởng dần dịch chuyển theo chiều sâu.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, năm qua thành phố đón 7,5 triệu lượt khách du lịch, tăng tới 17,3% lượng khách so với năm trước đó. Thành quả về năng suất lao động của thành phố đã đạt 293 triệu đồng/lao động, gấp 2,92 lần năng suất lao động bình quân cả nước; cùng với các kết quả tăng trưởng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 7,3 tỷ USD trong năm qua, đứng đầu cả nước trong 3 năm.

Đối với thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bước đầu có những kết quả nhất định và là thời cơ hết sức quan trọng đối với thành phố. Cụ thể, thành phố đã nâng cao được tính chủ động, tự chịu trách nhiệm trong một số công việc, làm cho các quyết định này nhanh hơn, sát thực hơn.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc ủy quyền của Chủ tịch UBND TP HCM cho Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc một số sở đã giúp một số thủ tục hành chính, cũng như các quyết định gần cơ sở hơn, nhanh hơn, được nhân dân đồng tình cao. Về công tác Đảng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận, các nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình đã được Đảng bộ TP HCM thực hiện nhất quán. Trong đó, chú trọng thực hiện chặt chẽ các khâu công tác cán bộ, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu làm việc kém hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ và công tác quản lý cán bộ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến chỉ đạo đối với các kiến nghị của TP HCM. Thủ tướng khẳng định tinh thần “TP HCM vì cả nước, cả nước vì TP HCM” sẽ tiếp tục là động lực để tạo cơ chế mạnh mẽ hơn cho TP HCM. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu về phía TP HCM cũng cần chủ động có kế hoạch chương trình hành động cụ thể để triển khai Nghị quyết 01 và Nghị quyết 54, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cần chống lại sự chậm trễ, trì trệ trong đội ngũ cán bộ hiện nay. Bên cạnh đó, trong năm 2019 TP HCM cần tập trung xử lý những vụ việc tồn đọng, kéo dài, từ đó nâng cao trách nhiệm, niềm tin, tạo điều kiện cho phát triển.

* Liên quan đến vấn đề bất cập trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị với Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích của khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Về phía thành phố sẽ triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho 321 hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân khi triển khai thực hiện. UBND TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng giảm quy mô dự án Khu phức hợp thông minh tại Khu chức năng số 2A ở Thủ Thiêm từ 10 lô đất với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD xuống còn 6 lô đất với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD do những vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Những vấn đề kiến nghị đã được Thủ tướng tiếp thu và xem xét giải quyết cho TP HCM.

Thành Luân