: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:45:00 06/10/2016

Bí thư Hà Nội yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố sáng 6/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thông tin, hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết ở Hồ Tây.

Ông Hoàng Trung Hải, Uỷ viiên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Nói về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, trách nhiệm của người quản lý chợ, trách nhiệm của ngành Công thương, quản lý thị trường đến đâu. Rồi kiểm tra xử lý”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, đã yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố có chỉ đạo phối hợp với công an để kiểm tra xử lý từng địa bàn, theo đúng tinh thần Thành ủy chỉ đạo từ đầu năm là trách nhiệm người đứng đầu từng vụ việc một rất rõ.

Bí thư Hà Nội yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây - ảnh 1Ông Hoàng Trung Hải, Uỷ viiên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội  

Vấn đề ùn ứ giao thông cục bộ cũng được Bí thư Thành ủy Hà Nội mổ xẻ. Theo ông Hải, với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì việc tiếp tục xuất hiện những điểm ùn ứ mới cũng là chuyện dễ hiểu nhưng cái chính là phải có biện pháp bố trí quản lý giao thông cho hợp lý. 

“Việc này cần phải làm tốt hơn nữa. Những điểm ùn tắc lên tới 2 tiếng đã có. Nếu không có giải pháp phù hợp, thì thời gian tắc sẽ kéo dài hơn nữa, sẽ 3 – 5 tiếng. Nếu không giải quyết quyết liệt, lúc đó nó sẽ là thảm họa”, ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng cho rằng, vấn đề ô nhiễm thì ô nhiễm bụi, ô nhiễm không khí của Hà Nội là lớn nhất nên ngoài việc triển khai hút bụi, vệ sinh môi trường, thì việc đầu tư vào hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân là việc chúng ta tiếp tục phải làm. 

“Đề án đang lấy ý kiến xã hội cũng như các tổ chức, nhưng phải hoàn chỉnh để triển khai. Thành phố chúng ta không phải nằm ven biển để đợi cơn gió thổi hết bụi bẩn ra ngoài biển để có không khí sạch. Chúng ta ở trong nội địa cho nên bắt buộc phải xử lý môi trường tại chỗ. Đây là việc thách thức rất lớn”, ông Hải nói. 

Ông Hoàng Trung Hải cũng cho biết, Hà Nội đang tiếp tục xử lý, điều tra nguyên nhân làm cá chết ở Hồ Tây. “Ngay từ lúc xảy ra thì Chủ tịch UBND đã có chỉ đạo công an thành phố, cảnh sát môi trường điều tra, Sở Tài nguyên Môi trường cũng phối hợp điều tra. Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra. Nhất định phải tìm ra nguyên nhân để xử lý”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, sau vụ việc này, phải đầu tư hệ thống quan trắc nước và tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải. “Hồ Tây đã thực hiện dự án gom và xử lý nước thải từ nhiều năm nay, nhưng bây giờ vẫn còn hiện trạng các hộ kinh doanh và hộ dân xả nước thải ra hồ. Phải kiên quyết đầu tư các dự án để gom, xử lý, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa rõ nguyên nhân nhưng rõ ràng là để xảy ra là chúng ta sơ xẩy, quản lý chưa tốt”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu phải hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, cũng như giữ vững trật tự an toàn xã hội, an ninh chính trị và phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết những vụ việc có khiếu nại, tố cáo. 

“Vừa rồi có vụ việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của quận Tây Hồ trường hợp phóng viên báo Tuổi trẻ. Thành phố phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý dứt điểm vấn đề này, tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận" - ông Hải nói.

Theo Tiền Phong