: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
03:43:35 22/04/2015

Kiều bào thăm quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam

Ngày 21-4, tại TP.HCM, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tiễn đoàn kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa và khu vực thềm lục địa phía Nam, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa năm nay gồm 70 kiều bào đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài thăm các đảo lớn thuộc quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), đoàn sẽ đến thăm các Nhà giàn DK1 tại khu vực thềm lục địa phía Nam. Chuyến thăm của đoàn kiều bào cũng đúng vào dịp Quân chủng Hải quân long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ 2 (dự kiến vào ngày 7-5 tới). Theo Chuẩn Đô đốc, PGS.TS Đỗ Minh Thái, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, khi đến thăm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và thăm các nhà giàn tại khu vực thềm lục địa phía Nam, kiều bào sẽ thấy sự khác biệt giữa cuộc sống của cán bộ chiến sĩ trên đảo, trên các bãi cạn và cuộc sống ở đất liền. Từ đó, kiều bào sẽ có cảm nhận trực tiếp về đời sống bộ đội như thế nào; người dân đang sống ra sao, cũng như sự đổi thay của Trường Sa sau 40 năm.

Thông tin với kiều bào ra thăm Trường Sa, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Đỗ Minh Thái cho biết, Công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển, mà Việt Nam tham gia từ rất sớm từ 1994 hiện quy định rất cụ thể. Theo quy định của Công ước thì đảo là một cấu trúc địa chất thường xuyên nổi trên mặt biển, kể cả khi thủy triều lên. Do đó, những nỗ lực của các quốc gia khác tôn tạo, cải tạo các đảo trên các bãi cạn để trở thành các đảo nhân tạo thì quan điểm của pháp luật quốc tế là không thừa nhận những hoạt động như vậy, cũng như các cấu trúc địa chất không phải là đảo.  

Chia sẻ với Đại Đoàn Kết trước chuyến đi, ông Etcetera Nguyễn (kiều bào Mỹ) hồ hởi cho biết, đây là lần thứ 3 ông được tham gia đoàn kiều bào ra thăm đảo Trường Sa. "Đối với nhiều người được một lần ra Trường Sa đã là một ước mơ rất khó khăn mới có cơ hội đi được, nhưng riêng tôi may mắn đi đến lần thứ 3. Tôi cảm thấy may mắn, vì có lẽ do tôi làm công việc báo chí (Tổng Thư ký báo Việt Weekly - PV). Chuyến đi lần đầu là tìm hiểu sự mới mẻ; chuyến đi thứ 2 để mình làm một điều gì đó đối với biển đảo quê hương; còn chuyến thứ 3 là để lắng đọng cảm xúc của mình về một vùng biên cương thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Etcetera nói. Sau chuyến thăm Trường Sa, ông Etcetera cho biết sẽ trở về TP.HCM để đưa tin các sự kiện mít tinh, duyệt binh và các sự kiện trọng đại của thành phố kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất non sông.

Tham gia đoàn kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa lần này còn có bà Đinh Kim Nguyệt (Chủ tịch Ủy ban Bảo tồn văn hóa truyền thống đa sắc tộc tiểu bang Yukon, Canada) cùng chồng là ông Peter D.Laight (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Yukon). Hai vợ chồng bà Nguyệt là những người tham gia tích cực vào việc dạy học tiếng Việt ở nước ngoài để không chỉ gìn giữ tiếng mẹ đẻ cho trẻ con gốc Việt ở xứ người, mà còn mang một sứ mệnh thiêng liêng "bắc cầu” tiếng Việt, văn hóa Việt ra thế giới.

Hiện nay, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đang được cụ thể hóa trong việc coi kiều bào là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Thời gian qua, nhiều nguồn lực kiều bào cũng đã có các đóng góp quan trọng về kinh tế, hợp tác giáo dục, khoa học và hoạt động xã hội hướng về Tổ quốc. Do đó, ngoài các hoạt động tổ chức cho thanh thiếu nhi kiều bào về thăm Tổ quốc vào những dịp hè, thì Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều năm gần đây đã chủ động tổ chức mời nhiều đoàn kiều bào từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở về thăm quê hương.

THÀNH LUÂN