: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:00:00 03/09/2015

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 3-9, (tức ngày 21-7 Âm lịch), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào Vũ Trọng Kim và ông Khăm Bay Đăm Lắt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã dẫn đầu đoàn cán bộ Mặt trận hai nước đến dâng hương và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) nhân dịp 46 năm ngày mất của Bác.

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước
dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh
tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Tại khu di tích Kim Liên, cán bộ Mặt trận hai nước đã bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã phấn đấu hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào: Chủ tịch Cay Xỏn Phôm vi Hản, Hoàng thân Xu Pha Nu Vông đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp vì hòa hòa bình của nhân dân thế giới.

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - 1

Dâng bó hoa thơm lên bàn thờ tại làng Hoàng Trù - quê ngoại

Trong không khí xúc động, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Vũ Trọng Kim khẳng định, khi nói về mối quan hệ nghĩa tình giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào, Bác Hồ kính yêu của chúng ta - Người đã dày công vun đắp cho mối quan hệ Việt - Lào đã nhấn mạnh, đó là mối “quan hệ đặc biệt”.

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - 2

Đồng chí Khăm - Bay - Đăm Lắt - UB TW Đảng, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào
xây dựng đất nước thắp nén hương thơm lên anh linh Bác.

Nền tảng của quan hệ Việt - Lào xuất phát từ quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước láng giềng gần gũi, cùng chung sống trên bán đảo Đông Dương. Mối quan hệ truyền thống ấy trở nên “đặc biệt” từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện (sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào) trở thành lực lượng lãnh đạo cách mạng của hai dân tộc Việt Nam và Lào, cùng sát cánh bên nhau chiến đấu chống kẻ thù chung, xây đắp nên tình đoàn kết keo sơn, thuỷ chung, son sắt Việt - Lào.

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - 3

Đồng chí Vũ Trọng Kim - Ủy viên TƯ Đảng,
Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thắp hương dâng lên Người.

Theo thời gian, mối “quan hệ đặc biệt” Việt - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và dày công vun đắp ngày càng được tăng cường và phát triển, trở thành động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.“Đặc biệt từ khi hai nước thực hiện công cuộc đổi mới với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với truyền thống tốt đẹp của mối “quan hệ đặc biệt” và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường, mở rộng và giành được những thắng lợi to lớn. Đó cũng là thành quả được kết tinh từ lịch sử, từ sứ mệnh mà hai Đảng, hai dân tộc đã chung sức, chung lòng, chung vai gánh vác qua những chặng đường đầy khó khăn, gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng đất nước” Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Vũ Trọng Kim khẳng định.

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - 4

Đoàn dâng hương tại phần mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ

Mặt trận hai nước Việt Nam- Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - 5

Đồng chí Khăm-Bay-Đăm-Lắt và đ/c Vũ Trọng Kim cùng 2 đoàn cấp cao
của mặt trận 2 nước nghe và ôn lại về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Trong giấy phút thiêng liêng, đoàn cán bộ Mặt trận hai nước đã được nghe cán bộ khu di tích Kim Liên giới thiệu về gia đình, thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước đó, Đoàn đã đến thắp hương tại phần mộ Cụ Hà Thị Hy - bà nội Bác Hồ, Khu di tích phần mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ...

Điền Bắc