: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:55:00 12/08/2015

Nghệ An: Trao đổi kinh nghiệm công tác Ủy ban Đoàn kết Công giáo Nghệ An và Hà Nội

Sáng 12/8 tại TP Vinh, Ban thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội. Tham dự buổi giao lưu có Cụ linh mục Dương Phú Oanh, Uỷ viên Ban Thường trực, Phó Chủ tịch UBĐKCGVN, Chủ tịch UBĐKCG thành phố Hà Nội.

Ủy ban ĐKCG TP Hà Nội và tỉnh Nghệ An tại buổi tọa đàm, giao lưu công tác Công giáo

Cộng đoàn giáo dân Nghệ An có 50.840 hộ, gần 270.000 nhân khẩu, gồm 11 giáo hạt, 92 giáo xứ và 360 giáo họ, chiếm trên 8% dân số toàn tỉnh. Với tinh thần cần cù, sáng tạo, bà con giáo dân đã áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất; nhiều mô hình phát triển kinh tế theo theo hướng công nghiệp, đa dạng hóa ngành nghề đạt hiệu quả kinh tế cao, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định.

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được quý cha, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân tích cực hưởng ứng; công tác DS-KHHGĐ có chuyển biến tích cực, nhiều giáo xứ, giáo họ liên tục nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Các hoạt động nhân đạo từ thiện được đẩy mạnh và có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao...

Tại Hà Nội, UBĐKCG có sự tham gia của nhiều trí thức nên có thế mạnh tổ chức được nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học, tập huấn chuyên đề về tôn giáo, công tác tôn giáo và pháp lệnh tín ngưỡng. Thành phố Hà Nội cũng hết sức quan tâm đến tổ chức này như hỗ trợ ngân sách hàng năm, trang bị cơ sở vật chất, có phụ cấp cho các chức danh chủ chốt và cho ký hợp đồng dài hạn với các nhân viên văn phòng. 100% các quận, huyện đều có Ban ĐKCG và có quyết định công nhận.

Cụ linh mục Nguyễn Đăng Điền – Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Nghệ An tặng bức tranh quê Bác cho UB DKCG TP Hà Nội

Phong trào thi đua có chiều sâu và có ảnh hưởng làm thay đổi nhận thức trong giới Công giáo cũng như bộ mặt của các giáo xứ. Từ sự quan tâm trên đã đem lại niềm tin và sự phấn khởi để đông đảo người công giáo dấn thân đồng hành cùng dân tộc... Trong buổi giao lưu, hai bên đã trình bày, trao đổi kinh nghiệm công tác như: công tác hướng dẫn giới Công giáo thành phố tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác phối hợp; những kinh nghiệm, thực tiễn quý báu để cùng nhau đưa phong trào “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” đi vào cuộc sống của bà con giáo dân và mọi thành phần dân Chúa.

Các đại biểu cũng thảo luận về những khó khăn cần phải tháo gỡ đối với việc phát triển tổ chức và phong trào thi đua yêu nước của giới Công giáo trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, cụ linh mục Dương Phú Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN, Chủ tịch UBĐKCG thành phố Hà Nội đã thay mặt đoàn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đoàn Đại biểu Ủy ban Đoàn kết Công giáo Nghệ An và UBMTTQ tỉnh. Qua buổi giao lưu đã thấy được cái hay, cái tốt của hai bên, và từ những hoạt động của giới công giáo Nghệ An cũng có nhiều nét công giáo Thành phố Hà Nội phải học tập… Cụ Linh mục Dương Phú Oanh tặng UBĐKCG tỉnh Nghệ An bức tranh về Hà Nội để ghi dấu buổi giao lưu này.

Điền Bắc