: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:44:12 03/07/2019

Quảng Ngãi kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Tối 2/7, tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (1/7/1989 - 1/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Quảng Ngãi kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và cùng các lãnh đạo Trung ương, ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi và các mẹ Việt Nam anh hùng, hàng nghìn người dân địa phương.

Sau 30 năm tái lập, kinh tế -xã hội của tỉnh đạt nhiều thành tựu cao như: So với thời điểm tái lập tỉnh với 55,68% tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, đến năm 2018, Quảng Ngãi đã vươn lên có cơ cấu công nghiệp chiếm trên 52% trong GRDP và thuộc nhóm thu ngân sách cao trong cả nước, nông - lâm - thủy sản chỉ chiếm 17,82% trong GRDP. Tăng trưởng kinh tế liên tục giữ mức cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2018 đạt 51.224,84 tỷ đồng. Thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 đạt hơn 20.103 tỷ đồng.

Trong 30 năm, tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp đã tăng lên đáng kể, từ 43 xí nghiệp công nghiệp quốc doanh và 7.712 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, đến nay số doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động lên đến 442 doanh nghiệp (năm 2016) và có 15.026 cơ sở tiểu thủ công nghiệp cá thể (năm 2017). Sản xuất công nghiệp phát triển nhanh đã góp phần tích cực đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nền tảng để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Quảng Ngãi kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 1

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đọc diễn văn buổi lễ.

Trình bày diễn văn buổi lễ, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Từ khóa của sự kiện ngày hôm nay là “khát vọng Quảng Ngãi”; với mong muốn những người con Quảng Ngãi dù đang sống ở đâu, làm việc gì cũng có cơ hội thực hiện khát vọng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương thịnh vượng, văn minh. Quảng Ngãi mong muốn nhận được sự cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè gần xa, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi trong 30 mươi năm qua đã làm thay đổi diện mạo của một vùng đất nghèo khó năm xưa và tạo cơ sở, nền tảng để cho tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, từ nơi chịu nhiều hậu quả chiến tranh, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là sau khi Khu Kinh tế Dung Quất đi vào hoạt động. Tổng sản phẩm trên địa bàn gấp 19 lần so với cách đây 30 năm. Thu ngân sách đạt khoảng 20 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 1.227 lần. Đây không chỉ là con số ấn tượng mà còn là sự thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình nghèo khó.

Quảng Ngãi kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói thêm, với sứ mệnh đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đó là cùng với Chính phủ, các bộ, các ngành liên quan nghiên cứu thị trường, định hình lại và tập trung thúc đẩy các hệ sinh thái công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và công nghiệp phụ trợ trong khu kinh tế tổng hợp Dung Quất. Cần nhất là ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tàu cho các ngành lọc hóa dầu, luyện kim, ngành điện, điện tử, vật liệu công nghệ cao và chế biến hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu.

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - 3

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

 Tấn Thành - Chí Đại