: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:58:24 - Thứ sáu, 12/10/2018

Tăng cường đối thoại để tránh ‘chính quyền xa dân’

Ngày 12/10, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI, sơ kết công tác dân vận Quý III năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Trưởng Ban Dân vận Quận Hoàn Kiếm cho biết, trong 5 năm qua Quận ủy Hoàn Kiếm và các cấp ủy đảng trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định 217 và Quyết định 218 và các quyết định, quy định, văn bản lãnh đạo chỉ đạo của trung ương, thành ủy về công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Điểm nhấn được ông Hoàn nhắc đến chính là việc nhận thức của của các cấp ủy đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có chuyển biến rõ nét. 

“Ý thức trách nhiệm nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân giám sát, phản biện xã hội và góp ý tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được nâng lên”- ông Hoàn cho hay sau khi nhấn mạnh, Ban công tác mặt trận địa bàn dân cư dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chi bộ đã phối hợp với các chi hội đoàn thể, tổ trưởng dân phố khi có yêu cầu hoặc đình kỳ hàng năm tổ chức tham gia ý kiến, đánh giá, nhận xét đối với cán bộ, đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú, đang công tác tại các cơ quan đơn vị, bảo đảm công tâm, khách quan.

Theo ông Hoàn, sau 5 năm thực hiện Quyết định 217, và Quyết định 218 đã góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị quận và cơ sở trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của quận và cơ sở. Tuy nhiên cũng còn tồn tại trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân sau hội nghị đối thoại của cấp ủy, chính quyền một số phường còn chậm. Chất lượng giám sát phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của một số tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở còn chưa đáp ứng yêu cầu.

Bà Dương Đức Hiền, Bí thư Đảng ủy phường Hàng Bông cho rằng, qua thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218, MTTQ phường đã triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả. Thông qua việc tổ chức đối thoại với nhân dân đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để nhân dân tham gia góp ý với Đảng, chính quyền về nhiều vấn đề trong đó có vấn đề xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Theo bà Hiền, những ý kiến, kiến nghị của nhân dân đều được chính quyền phường trả lời và tiếp thu, hàng tháng thông qua giao ban, những kiến nghị của người dân về các các vấn đề dân sinh bức xúc được lãnh đạo phường lắng nghe, điều chỉnh để cho phù hợp với thực tiễn. 

Ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch MTTQ Phường Hàng Gai cho biết, việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội, và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã phát huy được tính hiệu quả trong xây dựng cơ sở trong sạch, vững mạnh. Điển hình, thông qua tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề, tổ chức hoạt động của tổ tự quản, tổ chức hoạt động dân quân phường, làm tốt công tác giám sát năm kỷ cương hành chính, năm văn minh trật tự đô thi, năm dân vận chính quyền của thành phố. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác tiếp công dân, và giải quyết khiếu nại tố cáo được gắn liền với việc thực hiện Nghị quyết trung ương 4, và thực hiện Chỉ thị 05 về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Việc thường xuyên tham gia phản biện các văn bản của phường có chất lượng và có chiều sâu và được đảng ủy, UBND phường tiếp thu và đánh giá cao”-ông Hồi bày tỏ.

Theo bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Quận Hoàn Kiếm, giám sát và phản biện xã hội của MTTQ trong thời gian qua đã góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua những ý kiến chính là “tai mắt” của nhân dân. Sau giám sát, những sai sót được phát hiện và kiến nghị để chỉnh sửa sẽ góp phần tăng thêm niềm tin của dân với Đảng, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, đặc biệt việc giám sát người đứng đầu còn có ý nghĩa quan trọng tránh việc áp theo ý kiến một chiều, qua giám sát giúp cho người đứng đầu uốn nắn sửa chữa những khuyết điểm, tránh để xảy ra tình trạng khi phát hiện ra thì sai phạm đã quá nghiêm trọng. 

Theo bà Huệ, để tránh việc “chính quyền xa dân”, cần tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền để những ý kiến của nhân dân được chính quyền lắng nghe, tiếp thu, cũng như giải quyết những bức xúc ngay từ cơ sở.

H.Vũ