: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:05:00 - Thứ ba, 08/01/2019

TP Hồ Chí Minh dành một tháng để ổn định nhân sự 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đối với các lãnh đạo, cán bộ xảy ra sai phạm trong Đảng, trong chính quyền, hiện nay thành phố đã họp thống nhất về công tác nhân sự. Theo đó, trong vòng 1 tháng thì công tác nhân sự của thành phố sẽ thực hiện xong và công bố báo chí.

TP Hồ Chí Minh dành một tháng để ổn định nhân sự 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt báo chí. Ảnh: Hồng Phúc.

Chiều 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp mặt,  lắng nghe những tham vấn, góp ý của đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đầu năm 2019.

59 vấn đề liên quan đến TP HCM

Chia sẻ với đại diện các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết, trong năm 2018 thành phố đã ghi nhận được 59 vấn đề mà báo chí nêu, như tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (báo Đại Đoàn Kết phản ánh loạt bài 3 kỳ - PV); các bất cập trong hoạt động ngành xe buýt; sai phạm của một số cán bộ, đảng viên; các bất cập trong hoạt động của chính quyền; bất cập trong lĩnh vực quản lý đất đai, nhà ở;…

Vấn đề nổi cộm nhất trong năm 2018 của TP HCM là xảy ra một số vụ tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên bị phát hiện và kỷ luật. Trong đó, công đầu trong sự phát hiện, đấu tranh ngay từ đầu thuộc về các cơ quan báo chí.

Ngoài những điểm tích cực, theo bà Thân Thị Thư,  một số báo còn đưa thông tin giật gân, câu khách hoặc không ít nhà báo còn giữ quan điểm gay gắt, thiếu tính xây dựng đối với một số vấn đề của thành phố. Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cũng nắm bắt hiện tượng một số báo còn mang nặng tính thương mại, xem nhẹ các thông tin thời sự về đời sống kinh tế - xã hội,....

Tuy nhiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cũng nhìn nhận thực tế khó khăn về kinh tế báo chí (quảng cáo, phát hành,…) cũng đã và đang tác động không nhỏ đến hoạt động báo chí, nhất là đời sống của lực lượng làm báo.

Tại buổi họp mặt báo chí, các lãnh đạo TP HCM cũng dành thời gian lắng nghe một số ý kiến tham vấn, góp ý của đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đang hoạt động tại thành phố, đồng thời cở mở chi sẻ nhiều vấn đề nóng bỏng đặt ra đối với đô thị lớn nhất nước. Trong đó, đại diện báo bày tỏ lo lắng về một loạt sai phạm gần đây liên quan đến các cán bộ chủ chốt trong tổ chức đảng bộ và chính quyền thành phố, đã gây mất uy tín một đô thị lớn nhất nước, đồng thời cũng đã tác động không nhỏ đến quá trình triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Báo Pháp luật TP HCM đặt vấn đề với Bí thư Thành ủy TP HCM  về giải pháp nào để vực dậy tinh thần, trách nhiệm công vụ của hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố trong năm 2019. Ngoài ra, một số báo cũng nêu các quan tâm đến quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM trong năm qua.

Vực dậy tinh thần công vụ

Sau khi lắng nghe các ý kiến tham vấn, góp ý của báo chí, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM  đã thông tin lại đối với một số vấn đề mà báo chí quan tâm phản ánh trong năm 2018. Trong đó, đối với sai phạm của một số lãnh đạo, cán bộ cấp cao đã bị Trung ương kỷ luật hoặc khởi tố thì quan điểm của thành phố là không né tránh. 

Theo ông Phong, TP HCM đã và đang kiểm điểm nghiêm khắc, đảm bảo kỷ cương. Lãnh đạo thành phố cũng sẽ tìm kiếm các giải pháp để ổn định tâm lý, tinh thần, động lực làm việc trong cán bộ, công chức, viên viên chức thành phố; đảm bảo hoàn thành và vượt tiến độ của các kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.

TP Hồ Chí Minh dành một tháng để ổn định nhân sự 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ các nỗ lực của TP HCM trong xây dựng đề án đô thị thông minh. Ảnh: Hồng Phúc.

Liên quan đến triển khai thực hiện đề án đô thị thông minh TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2018 thành phố đã triển khai 4 trụ cột gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế-xã hội, Trung tâm An toàn thông tin. Tất cả sẽ được triển khai trong năm nay, đồng thời được coi là bốn “cốt lõi” của Đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. “Hiện ở cấp Sở ngành, quận/huyện, chúng tôi đã có các kết nối dữ liệu về các thông tin giao thông, quy hoạch hạ tầng, bước đầu đem đến các tiện ích, thuận lợi nhất định cho việc truy cập, sử dụng dịch vụ của người dân thành phố”, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định.

Kết luận buổi họp mặt báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ sự lo lắng trước diễn biến phức tạp của tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Các tác động được cho là đang khiến tình trạng ngập úng tại thành phố ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 3 triệu dân. 

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP HCM, TP HCM đang có những thí điểm nhỏ (Giải pháp về thoát nước cục bộ) ở quận Thủ Đức để tìm hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong khi, xả rác gây nghẹt cống cũng được đánh giá là nguyên tác động vào tình trạng ngập úng trong năm tới.  Thành phố cũng sẽ rà soát các dự án nâng đường và chống ngập trên cơ sở khảo sát tần số ngập hàng năm (khoảng 30 chục lần, trung bình 2-3 lần/tháng). 

Kế đến là kẹt xe, vấn đề ngày nào cũng xảy đến tại TP HCM. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, có hai chỉ số liên quan vấn đề này là đường (số lượng đường/km2) và người (một độ lưu lượng). Trong khi, khảo sát tốc độ xây đường ở TP HCM thì tính toán ra phải mất 150 năm nữa mới đạt yêu cầu. Do đó, quy hoạch đất cho giao thông là vấn đề TP HCM phải nghiên cứu cho dài hạn. Vấn đề dân số TP HCM cũng đang là trở ngại cho các mục tiêu phát triển khi khảo sát cứ 5 năm thành phố thêm 1 triệu dân. Số người sở hữu xe máy ngày càng gia tăng, với dự báo cứ 100 người thì phát sinh gấp đôi các phương tiện cá nhân, gây áp lực đối với thực trạng kẹt xe tại thành phố càng trở nên trầm trọng. 

“Về tàu điện hai tuyến Metro thì thành phố đang gấp rút. Đây là sứ mạng mà trung ương giao thành phố phải thực hiện quyết liệt. Chừng nào mà đường sắt đô thị chưa xong và đường giao thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại thì đây là cái nợ đối với người dân”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tâm tư.

TP Hồ Chí Minh dành một tháng để ổn định nhân sự 

Quang cảnh buổi họp mặt báo chí. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 xảy ra nhiều vấn đề đối với thành phố nhưng  thành phố sẽ không bó tay, mà sẽ làm quyết liệt nhưng cần có thời hạn cụ thể. “Đối với các sai phạm trong Đảng, trong chính quyền, mỗi một cán bộ, mỗi một cấp cần phải nhận thức lại, nếu vi phạm pháp luật, gây hậu quả thì không thể được”. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu ra hai đề nghị. Một là phải làm đúng luật pháp, cái nào thấy “chập chờn” về pháp luật thì phải có bàn bạc, thảo luận tập thể, nhất quyết là không được sai phạm quy định pháp luật. Hai là người lãnh đạo thấy những vấn đề phức tạp phải có trao đổi tập thể, vận dụng nguyên tắc tập trung dân chủ vào chỉ đạo, điều hành. Rồi phải tăng năng lực giám sát của người dân, tạo cơ chế cho họ giám sát. Thực tế, người dân cung cấp đến 1.455 tin báo, hoặc các khiếu nại tố cáo, hoặc ý kiến qua giám sát và tiếp xúc cử tri liên quan. Từ đó,  TP HCM xử lý kỷ luật 93 công chức và 59 đảng viên. Đây là lần đầu tiên mà thành phố xử lý các sai phạm dựa trên sự giám sát, phát hiện phản ánh của báo chí, người dân.

“Sắp tới  thành phố phải làm nghiêm về công tác quy hoạch cán bộ, trên cơ sở lắng nghe ý kiến giám sát của người dân. Và phải tăng vai trò, trách nhiệm của những người đứng đầu và tăng sự tham gia giám sát của người dân, chẳng hạn như hoạt động tiếp dân đã được dân hài lòng chưa, hồ sơ trễ hẹn,…”, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đối với các lãnh đạo, cán bộ xảy ra sai phạm trong Đảng, trong chính quyền, hiện nay thành phố đã họp thống nhất về công tác nhân sự. Theo đó, trong vòng 1 tháng thì công tác nhân sự của thành phố sẽ thực hiện xong và công bố báo chí.

Về vấn đề Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy  cho biết, thành phố sẽ ưu tiên giải quyết khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch trước tiên. Hiện nay thành phố đã có khảo sát để nắm bắt sự đồng thuận của người dân như thế nào đối với các phương án đền bù. Trong đó, những vấn đề còn chưa đồng thuận thì Tổ công tác giải quyết vấn đề Thủ Thiêm sẽ tiếp xúc, tìm hiểu giải quyết. “Và nếu không giải quyết được nữa thì mới phải giải quyết bằng Tòa hành chính, nhưng tốt hơn vẫn là giải quyết ngay từ khâu hòa giải”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Kết thúc buổi gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn và gửi lời chúc mừng nhân dân thành phố bước sang năm mới 2019 đoàn kết hơn, sáng tạo hơn, kỷ cương hơn, tiến bộ hơn và hạnh phúc hơn.

Chu Ninh - Thành Luân