: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:47:57 15/06/2019

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ học bổng Vừ A Dính

Ngày 15/6, tại TP HCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Đài Truyền hình TP HCM tổ chức Chương trình “Quỹ học bổng Vừ A Dính – Hành trình 20 năm lên rừng xuống biển”.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ học bổng Vừ A Dính

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Chương trình.

Tới tham dự Chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

Chương trình nằm trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949/ 15/6/2019).

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, trong chặng đường 20 năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Các hoạt động của quỹ đã kết nối những bản làng xa xôi, hỗ trợ những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, hải đảo vươn lên trong học tập, trở thành điểm nhấn trong việc đồng hành, bồi dưỡng nguồn nhân lực, góp phần làm vững chắc vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn, trong thời gian tới Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như các tổ chức, cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của dân tộc, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quỹ, vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực trẻ của đất nước, góp phần làm cho “miền núi tiến kịp miền xuôi” như lời Bác Hồ căn dặn.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ, 20 năm qua Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã nhận được sự ủng hộ của hơn 5.000 lượt các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước với tổng kinh phí tài trợ trị giá gần 373 tỷ đồng. Từ sự đồng hành quý báu đó, Quỹ đã thực hiện được những việc làm ý nghĩa. Quỹ đã trao gần 85.000 suất học bổng thường niên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt trong cả nước.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ học bổng Vừ A Dính - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Riêng từ năm 2009, Quỹ đã vận động các tổ chức, cá nhân đồng hành với Quỹ trong việc thực hiện các dự án về đào tạo con người và xây dựng trường học, cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp giáo dục. Các dự án đã nhận được sự sẻ chia, góp sức của hơn 1.300 lượt tập thể, cá nhân trong và ngoài nước với tổng kinh phí đầu tư đầu tư hơn 267 tỷ đồng. Trong đó, ba dự án đầu tư nguồn nhân lực cho dân tộc và biển đảo gồm các dự án “Ươm mầm tương lai”, dự án “Mở đường đến tương lai”, dự án “Chắp cánh ước mơ” đã nhận được sự đồng hành của 29 nhà tài trợ tiêu biểu gồm 22 trường THCS-THPT tư thục tại TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ; Quỹ Từ thiện Kim Oanh, Quỹ Thiện Việt, Công ty Deloitte Việt Nam; Quỹ VinaCapital…

Các dự án đã góp phần nuôi dạy 774 em học sinh, sinh viên của 36 dân tộc thuộc 53 tỉnh, thành trong cả nước. Trong số đó, có 278 em tốt nghiệp trung học, 166 em tiếp tục học lên cao đẳng - đại học, đặc biệt có 3 em được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam trong môi trường Đại học, 3 em nhận học bổng du học CHLB Nga, 1 em nhận học bổng du học Trung Quốc, 1 em du học Malaysia, 1 em du học Nhật Bản và 60 em tốt nghiệp đại học - cao đẳng quay về phục vụ địa phương.

Dự án “Thắp sáng tương lai” đã vận động các nguồn lực để xây trường và công trình nước sạch, làm cầu, làm đường phục vụ cho giáo dục vùng sâu vùng xa, hỗ trợ xây nhà tình thương, tình nghĩa để tặng đồng bào nghèo một số địa phương. Xây dựng được 16 ngôi trường, 2 công trình nước sạch, 5 con đường đến trường và 29 cây cầu nông thôn mới hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục vùng sâu, vùng xa. Xây 146 căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đồng đội hỗ trợ các gia đình Liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng; gia đình chính sách của Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ trên các đảo tiền tiêu; Trao tặng hàng chục ngàn phần quà đến đồng bào các vùng bị thiên tai, đến đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa vào dịp tết đến xuân về.

Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” từ ngày đầu thành lập (1/8/2014) đến nay đã kết nối những trái tim, tấm lòng yêu nước hướng về biển đảo quê hương, trong 5 năm đã kết nạp 1.402 hội viên cá nhân và 92 hội viên tập thể, gần 2.280 hội viên kết nối trên facebook. Công tác tuyên truyền vận động, công tác hậu phương quân đội, ngày càng được lan tỏa với những đóng góp và hoạt động thiết thực nhất dành cho biển đảo: trao 6.730 suất học bổng cho con em của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng các đảo và ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng biển.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ học bổng Vừ A Dính - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.

Tại chương trình, Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho 20 sinh viên có thành tích học tập tốt trong năm học 2018 - 2019, mỗi học bổng trị giá từ 5 - 6 triệu đồng.

Với những hoạt động tích cực trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể và cá nhân; các tập thể và cá nhân cũng được tặng 15 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 86 Bằng khen của các bộ, ngành Trung ương. Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng được UBND TP HCM tặng Cờ Truyền thống.

Quốc Định