Triển khai quy hoạch, giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Nội: Vẫn còn chậm trễ

Lục Bình

Hôm qua (4/12) tại ngày làm việc thứ 2 của HĐND TP Hà Nội, một số vấn đề như, chậm trễ trong triển khai một số quy hoạch; nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản thời gian qua giải ngân chậm; nhiều dự án chậm tiến độ hay vấn đề chất lượng nước sạch đã được các thành viên của UBND TP làm rõ.

Triển khai quy hoạch, giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Nội: Vẫn còn chậm trễ

Hà Nội vẫn gặp một số vấn đề khó khăn trong công tác quy hoạch.

Nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch

Giải trình về sự chậm trễ trong triển khai một số quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội đang gặp một số vấn đề rất khó khăn trong công tác quy hoạch, trong đó chậm quy hoạch liên quan phân khu ngoài đê sông Hồng, sông Đuống, do vướng mắc chính là chưa được thông qua về vấn đề thoát lũ (thuộc thẩm quyền Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Liên quan đến quy hoạch chung đang chậm, trong đó có huyện Gia Lâm, do lỗi trong quá trình tổ chức thực hiện.

Cùng đó, với các quy hoạch đô thị vệ tinh, TP đang làm 5 quy hoạch. Trong đó quy hoạch vệ tinh lớn nhất là Hòa Lạc đang trình Thủ tướng phê duyệt; các quy hoạch của Sơn Tây và Sóc Sơn đang được các nhà đầu tư tài trợ các sản phẩm để nghiên cứu phát triển đồng bộ; với quy hoạch của Phú Xuyên và của Xuân Mai, Viện Quy hoạch đang thực hiện các bước. “Trong công tác lập các quy hoạch này có một việc rất phức tạp là phải lấy được ý kiến cộng đồng, nhất là về quy trình lấy ý kiến và tổ chức thẩm định. Thành phố đang đôn đốc các đơn vị tư vấn - với đơn vị nào chậm thì quyết định thu hồi”. Đồng thời, thành phố đã giao các ngành chủ trì các đồ án quy hoạch để luôn quan tâm việc rà soát nhằm bổ sung các quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch theo quy định và tổ chức thực hiện quy hoạch hiệu quả.

Sẽ hỗ trợ giá nước cho khu vực nông thôn

Liên quan đến chất lượng nước sạch, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, trong nhiệm kỳ này, TP đã quyết định một phương án là chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch cho toàn TP; quy về một đầu mối để quản lý toàn bộ  nước sạch của thành phố; xem xét điều chỉnh hệ thống quy hoạch nước sạch làm sao hợp lý, đảm bảo an ninh và linh hoạt để điều hành cấp nước cho người dân khi có sự cố. Đồng thời, tăng cường đôn đốc thực hiện đầu tư sớm các mô hình cung cấp nước sạch và mạnh dạn xử lý những đầu tư trước đây không hiệu quả. Theo đó, TP đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, khắc phục các sự cố vừa qua như với Nhà máy nước Sông Đà; tiếp tục tháo gỡ cơ chế chính sách cho các nhà đầu tư, nhất là về cấp nước cho nông thôn, đặc biệt cần sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, tham gia của người dân, thành phố tháo gỡ sự khó khăn về đất đai, thủ tục… Năm nay thành phố phấn đấu 69% khu vực nông thôn được đảm bảo cấp nước sạch đô thị,  thời điểm này đã đạt 75%, còn lại phấn đấu trong năm 2020 đạt tỷ lệ 100%.

Đặc biệt, ông Hùng khẳng định, sau sự cố Nhà máy nước Sông Đà vừa qua, TP đang rất tích cực giải quyết nhằm đảm bảo nguồn nước đến người dân phải đảm bảo an toàn.

Nhiều dự án chậm tiến độ

Làm rõ nguyên nhân vì sao vốn đầu tư xây dựng cơ bản thời gian qua giải ngân chậm, nhiều dự án chậm tiến độ, không sử dụng hiệu quả nguồn lực của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, có 4 nhóm nguyên nhân khách quan và 4 nguyên nhân chủ quan dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án xây dựng cơ bản chậm, trong đó có vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB); chủ đầu tư thiếu quyết liệt; năng lực một số chủ đầu tư còn hạn chế; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, quận, huyện trong quá trình triển khai dự án. Đặc biệt, theo quy định của Luật Đầu tư công, có nhiều thủ tục, quy trình phức tạp hơn thời gian trước đây, từ chủ trương đầu tư đến quyết định đầu tư, điều hòa vốn đều phải tuân theo quy trình chặt chẽ hơn nên ảnh hưởng đến tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ, thời gian tới, TP đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường định kỳ giao ban hằng tháng, hằng quý với các chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn để kịp thời tháo gỡ thủ tục khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, GPMB, đặc biệt thực hiện giải ngân, thanh quyết toán kịp thời. TP yêu cầu các chủ đầu tư đề ra tiến độ cụ thể, chi tiết để kiểm đếm theo tiến độ từng dự án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất