: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:11:20 - Thứ hai, 27/08/2018

Cát tặc lộng hành, bờ sông Đồng Nai sạt lở

Sông Đồng Nai chảy qua nhiều địa bàn từ Đắk Nông qua các tỉnh Đông Nam Bộ rồi đổ ra vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đánh giá, sông Đồng Nai có trữ lượng cát khá lớn, đặc biệt cát nơi đây được cho là “đẹp”, có giá trị kinh tế cao. Do đó, trong những năm qua nhiều nhóm đối tượng đã khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai, đặc biệt là tại các địa bàn giáp ranh. 

Cát tặc lộng hành, bờ sông Đồng Nai sạt lở

Đoạn qua thị xã Tân Uyên, nơi có nhiều vườn tược bị sạt lở nghiêm trọng.

Sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Cửu và thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) giáp ranh với thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Đây là đoạn sông lớn có một nửa bờ thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, nửa bên kia thuộc tỉnh Bình Dương. Lợi dụng địa bàn giáp ranh để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, các nhóm đối tượng thường tổ chức bơm hút cát vào ban đêm.

Ông Nguyễn Văn Bảy, ngụ xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết, thời gian các đối tượng bơm hút cát trái phép thường từ nửa đêm về sáng.

“Các đối tượng thường tổ chức một đội gồm nhiều ghe để bơm hút cát. Để tránh sự kiểm soát, các đối tượng tiến hành dẫn ống xả máy nổ xuống dưới nước để giảm tiếng động của động cơ. Chúng thường “hút” cát từ khoảng từ 23 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ hôm sau”, ông Bảy nói. 

Ông Võ Văn Phú, người dân xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu cho biết: Hàng đêm các đối tượng khai thác cát trái phép “rầm rầm” dưới sông. Đất đai vì thế mà bị sạt lở trôi xuống sông. Người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng việc bơm hút cát trái phép trên sông vẫn ngang nhiên diễn ra. 

Ông Lê Hoàng Long, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, tình trạng khai thác cát trái phép tại đoạn sông Đồng Nai qua địa bàn xã đã làm bờ sông bị sạt lở, cuộc sống của người dân luôn bất an. “Chúng tôi đề nghị lập chuyên án xử lý triệt để tình trạng bơm hút cát trái phép trên sông để người dân yên tâm”, ông Long nói. 

Đi dọc tuyến sông từ thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đến khu vực xã Thạnh Hội (thị xã Tân Uyên, Bình Dương), người dân cho biết, trước đây theo quy luật dòng chảy, dòng sông sẽ có một bên lở, một bên bồi. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây tình trạng bơm hút cát dưới lòng sông khiến hai bên bờ đều bị sạt lở nghiêm trọng. 

Cụ Nguyễn Văn Đông (83 tuổi) là người sinh ra và lớn lên tại cù lao Thạnh Hội, thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết: Tình trạng bơm hút cát trái phép dưới sông đã diễn ra nhiều năm nay. Chỉ cho chúng tôi đoạn bờ tường rào của vườn nhà vừa bị đổ ập xuống sông, cụ Đông nói: “Ban đêm tàu ghe, sà lan hút cát hoạt động rất mạnh. Ruộng vườn, nhà cửa của chúng tôi bị sạt lở xuống sông cũng do tình trạng hút cát trộm. Người dân đã nhiều lần khiếu nại lên tỉnh, lên huyện nhưng cũng chưa xử lý được các đối tượng hút cát trộm”. 

Theo UBND tỉnh Bình Dương, hiện bờ sông Đồng Nai thuộc địa phận thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên (giáp ranh tỉnh Đồng Nai) có 21 điểm sạt lở. Tại những điểm sạt lở này có 169 hộ dân thuộc diện cần di dời.

Theo nhận định của UBND tỉnh Bình Dương, nguyên nhân sạt lở bờ sông phần lớn do dòng chảy và hoạt động khai thác cát dưới lòng sông. Từ năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương đã đình chỉ các hoạt động khai thác cát trên sông Sài Gòn, Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra cùng với ảnh hưởng của dòng chảy tự nhiên và hoạt động của các bến thủy nội địa khiến một số điểm sạt lở tiếp diễn và còn làm phát sinh  nhiều điểm sạt lở mới. 

Tình trạng sạt lở hai bên bờ sông Đồng Nai diễn ra ngày càng nghiêm trọng, không chỉ nhà dân mà nhiều diện tích đất của các cơ quan, đơn vị cũng bị sạt lở, trôi xuống sông. 

Cùng chúng tôi đi kiểm tra tình trạng sạt lở đất tại Lữ đoàn 25 (Bộ Tư lệnh Quân khu 7, đóng chân tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu), Đại úy Trương Văn Ninh công tác tại Lữ đoàn 25 cho biết, tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp nhất là vào mùa mưa. Trước đây diện tích bị sạt chỉ vài m2, nay phần đất của đơn vị bị sạt lở khoảng 1.500m2, kéo dài khoảng 150m dọc bờ sông. 

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ sông do nạn bơm hút cát trái phép, ngày 10/7/2018, Lữ đoàn 25 đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh và UBND huyện Vĩnh Cửu, xã Bình Lợi đề nghị ngăn chặn nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai tại khu vực ấp 4, xã Bình Lợi. Văn bản này nêu rõ: Thời gian qua trên đoạn sông Đồng Nai - khu vực Lữ đoàn đóng quân, tình trạng khai thác cát trái phép sau thời gian tạm lắng đã bùng phát trở lại. Các đối tượng thường lén lút khai thác cát, gây mất ổn định khu vực, đồng thời ảnh hưởng đến dòng chảy của sông, gây sạt lở khu đất đơn vị đang quản lý, ảnh hưởng đến quy hoạch doanh trại và các công trình đã được đầu tư xây dựng trên khu đất như kè bê tông cốt thép, bến huấn luyện vượt sông”. 

Chợ Tân Hạnh (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã được UBND thành phố đầu tư nhiều tỷ đồng để xây bờ kè. Tuy nhiên, sau 2 năm được đưa vào sử dụng, hiện nay phần lớn bờ kè chợ Tân Hạnh đã bị sạt lở nghiêm trọng, trôi tuột xuống sông. Tiểu thương chợ Tân Hạnh cho biết họ rất lo lắng vì nguy cơ sạt lở xảy ra bất cứ lúc nào. 

Trong khi đó, Ban Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cũng cho biết khoảng vài năm trở lại đây, diện tích đất thuộc Vườn quản lý đã bị sạt lở xuống sông Đồng Nai khoảng 15.000m2. Nguyên nhân sạt lở có nhiều, tuy nhiên tình trạng khai thác cát trái phép là một trong những tác động trực tiếp khiến bờ sông bị sạt lở. 

Sông Đồng Nai đang ngày đêm bị “móc ruột”, tài nguyên quốc gia bị thất thoát, môi trường tự nhiên ảnh hưởng, đất đai, tài sản của nhà nước và người dân  đang dần bị nhấn chìm xuống sông, trong khi những đối tượng khai thác cát trái phép thì vẫn thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi đêm.

    Nhóm PV