: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:45:38 - Thứ ba, 15/01/2019

Dân khổ vì con đường 5 năm chờ ‘mở rộng’

Việc chậm mở rộng hành lang Quốc lộ 1A vạch 52 m (đoạn ngã ba Kỳ Lý, thuộc thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã ảnh hưởng đến đời sống người dân và gây ra nhiều tai nạn giao thông (TNGT).

Dân khổ vì con đường 5 năm chờ ‘mở rộng’

Hành lang Quốc lộ 1A vạch 52 m (đoạn ngã ba Kỳ Lý) vẫn chưa giải tỏa xong.

Ông Võ Văn Được, trú thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn cho biết, tại khu vực ngã ba Kỳ Lý- giao lộ cắt Quốc lộ 1A và đường ĐT 615, đây là ngã tư đi vào TP Tam Kỳ và lên huyện Phú Ninh nên lưu lượng các phương tiện tham giao thông hàng ngày rất đông. Thế nhưng, không biết vì sao các cơ quan chức năng chậm giải phóng hành lang Quốc lộ 1A vạch 52 m để gây nên cảnh ách tắc giao thông giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ TNGT. 

“Tôi mong sao các cơ quan chức năng quan tâm sớm giải tỏa hành lang này để đảm bảo ATGT trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019”.

Còn bà Nguyễn Thị Ánh (người buôn bán trái cây ở ngã ba Kỳ Lý, xã Tam Đàn) nói: “Chỉ có một đoạn dài khoảng 200 m mà đã 5 năm qua vẫn chưa tiến hành xong việc giải tỏa mở rộng”. 
Theo bà Ánh, việc chậm giải tỏa dẫn đến các nhà dân sinh sống gần đường bị “tra tấn” tiếng bóp còi xe inh ỏi, bụi bặm xộc thẳng vào, sinh sống không yên chứ nói gì đến mua bán.

Một người dân khác bức xúc: “Sau 5 năm giải tỏa đền bù, mở rộng Quốc lộ 1A vạch 52 m, khu vực ngã ba Kỳ lý đến nay vẫn còn ngổn ngang”.

Dân khổ vì con đường 5 năm chờ ‘mở rộng’

Đoạn ngã ba Kỳ Lý hẹp che khuất tầm nhìn tìm ẩn TNGT.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại đoạn Quốc lộ 1A (đoạn ngã ba Kỳ Lý, xã Tam Đàn) hiện nay vẫn chưa giải tỏa mở rộng hành lang Quốc lộ này, khiến các phương tiện lưu thông qua đoạn này bị che khuất tầm nhìn và gây ách tắt giao thông giờ cao điểm. 
Ngoài ra, đoạn đường này giống “nút thắt cổ chai” khiến các tài xế điều khiển phương tiện không kịp làm chủ được tốc độ dễ gây ra TNGT. Theo phản ánh của người dân đã có những vụ TNGT dẫn  đến chết người oan uổng thương tâm.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lệ Lài, Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết: “Trong các buổi tiếp xúc cử tri ở huyện, chúng tôi có kiến nghị về việc đền bù, mở rộng hành lang Quốc lộ 1A vạch 52 m, chiều dài khoảng 200 m. Bên cạnh đó, chính quyền xã còn phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng để cho đơn vị sớm thi công”. 

Nhưng theo bà Lài, hiện nay, mới có 28 hộ dân đã bàn giao mặt bằng, còn 20 hộ dân chưa giao mặt bằng. 

“Nguyên nhân là các hộ dân này chưa thống nhất được giá cả, bố trí tái định cư ở chỗ khác, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các hộ dân này”.

Vậy việc chậm trễ mở rộng hành lang Quốc lộ 1A vạch 52 m nói trên và nếu tiếp tục kéo dài lại xảy ra những cái chết về TNGT và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây trách nhiệm thuộc về ai? 

Tấn Thành - Chí Đại