: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:36 04/07/2019

Dự án Khu đô thị Nam TP Thanh Hoá: Mặt bằng hiện đại nhưng không điện nước

Dự án Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng với số vốn hơn 712 tỷ đồng. Trong đó, riêng hệ thống cấp, thoát nước và hệ thống điện được phê duyệt đầu tư trên 134 tỷ đồng. Thế nhưng, sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, đến nay hàng chục hộ dân sống tại những mặt bằng thuộc dự án này và những mặt bằng lân cận vẫn chưa có điện, nước để phục vụ cho sinh hoạt...

Dự án Khu đô thị Nam TP Thanh Hoá: Mặt bằng hiện đại nhưng không điện nước

Nhiều căn nhà của người dân phải dừng xây dựng vì thiếu điện nước.

Chủ đầu tư... “đánh trống bỏ dùi”

Theo tìm hiểu của PV Báo Đại Đoàn Kết, được biết: Vào năm 2013, tại Quyết định số 1826/QĐ-UBND, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và công viên cây xanh thuộc Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư lên đến 712,8 tỷ đồng, trên tổng diện tích sử dụng đất là 557.537m2 tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Dự án này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án không quá 5 năm kể từ ngày ký quyết định phê duyệt. Trong đó, riêng hệ thống cấp, thoát nước được phê duyệt đầu tư 74,2 tỷ đồng, hệ thống điện 60,5 tỷ đồng. Dự án được chia thành nhiều mặt bằng khác nhau.

Tuy nhiên sau 5 năm đi vào hoạt động, tại dự án công viên cây xanh và mặt bằng 2125 thuộc dự án này cho thấy: Nhiều hạng mục hạ tầng như cống thoát nước, đường điện chiếu sáng, công viên cây xanh thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều tháng nay, đặc biệt hàng chục hộ dân mua đất tại mặt bằng 2125 đã xây dựng nhà ở đang lâm vào tình cảnh bán không được, ở không xong, bởi không được sử dụng hệ thống điện cáp ngầm theo thiết kế, không được dùng nước sạch để sinh hoạt.

Ngoài phần đường nội bộ mặt bằng dân cư đã được thảm nhựa cho người dân đi lại thì các hệ thống điện đèn chiếu sáng, trạm biến áp, đường ống nước đã được xây dựng hoàn thiện nhưng chỉ để... cho có. Để có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, tất cả các hộ dân ở đây phải đi kéo nhờ điện từ những khu nhà ở mặt bằng lân cận. Ông Nguyễn Đình T., chủ một hộ dân mới làm nhà tại đây cho biết: Hộ gia đình ông đấu giá lô đất này với số tiền 14 triệu/1m2, tính chung với diện tích mỗi lô là 80m2 thì số tiền ông T. bỏ ra mua mảnh đất là trên 1 tỷ đồng. Khi tới đây mua đất để xây nhà, giữa chủ đầu tư và hộ dân đều có hợp đồng bán đất đầy đủ. Trong bản hợp đồng bán đất, chủ đầu tư cam kết đảm bảo phần hạ tầng, điện nước đầy đủ cho người dân. Nhưng thực tế không như vậy. “Nào ngờ, khi đã mua được đất xây nhà thì lại không có điện, nước để sử dụng. Cực chẳng đã, tôi phải kéo nhờ điện từ các hộ lân cận cách đó 200m và khoan giếng lấy nước sinh hoạt”- ông T. nói.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình ông T. anh Lưu Anh Vũ, một người dân mua đất tại mặt bằng này bức xúc: “Sau khi trúng đấu giá lô đất tại mặt bằng này, vì nhu cầu bức thiết về nhà ở nên gia đình tôi đã xây dựng nhà. Nhà đã xây xong nhiều tháng nay, nhưng chủ đầu tư vẫn không đóng điện, nước cho chúng tôi sử dụng mặc dù hệ thống điện, nước đã được nhà thầu thi công hoàn thiện xong”.

Chờ đến bao giờ?

Theo quan sát của chúng tôi, trên mặt bằng là những trạm biến áp, đường điện cao áp chiếu sáng, công trình nước sạch đã được xây dựng đồng bộ, hoàn thiện nhưng không thể sử dụng được vì chủ đầu tư “quên” đấu nối với nguồn. Trong khi đó, người dân phải tự bỏ tiền đầu tư, xin kéo nhờ khắp nơi, khiến dây điện giăng mắc nhằng nhịt như mạng nhện, mất mỹ quan và rất nguy hiểm. Ngoài ra, không những các hộ dân sống tại mặt bằng 2125 không có điện nước phục vụ sinh hoạt mà ngay tại mặt bằng 2155 cách đó không xa cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Được biết, mặt bằng này do Ban Quản lý dự án TP Thanh Hóa làm chủ đầu tư, được đầu tư xây dựng từ năm 2009 đến nay. Tuy nhiên, hàng chục hộ dân tại mặt bằng này vẫn chưa được cấp điện, nước mặc dù hệ thông điện, nước đã hoàn thiện từ lâu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: Thực tế nhu cầu về nhà ở của các hộ dân khi trúng đấu giá đất tại những mặt bằng này là rất cấp thiết. Nhiều hộ dân đã đề nghị phường cũng như chủ đầu tư sớm đóng nối hệ thống điện, nước để thuận tiện cho nhu cầu xây dựng và phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, theo quy định của chủ đầu tư tại mặt bằng này thì 100% các hộ dân sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất khi xây dựng hoàn thiện nhà thì chủ đầu tư mới đóng nối hệ thống điện, nước tổng cũng như cấp quyền sử dụng đất. “Với trách nhiệm quản lý hành chính, UBND phường Đông Vệ sẽ sớm kiến nghị lên chủ đầu tư, yêu cầu họ nhanh chóng đóng nối điện, nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình xây dựng nhà cửa cũng như phục vụ cho sinh hoạt”- ông Tuấn hứa.

Nguyễn Chung