: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:00:57 - Thứ hai, 09/07/2018

Khai thác đất trái phép ở Quảng Nam: Nguy cơ sạt lở hàng loạt ngôi mộ

Văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi vừa nhận đơn khiếu nại của ông Lương Phối (72 tuổi), trú Phường An Sơn, TP Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam về việc Khu an táng người thân ở Nghĩa địa Đá Đen thuộc xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bị một người khai thác đất không phép khiến nhiều ngôi mộ của dòng tộc có nguy cơ sạt lở.

Khai thác đất trái phép ở Quảng Nam: Nguy cơ sạt lở hàng loạt ngôi mộ

Nhiều ngôi mộ của gia tộc họ Lương có nguy cơ sạt lở.

Theo đơn trình bày của ông Lương Phối, tộc họ Lương của ông hiện có 26 ngôi mộ được cải táng ổn định từ năm 1988 tại Khu nghĩa địa Đá Đen. Thế nhưng vào ngày 20/5/2018, khi lên thăm mộ, ông Phối đã phát hiện ông Phạm Hùng (50 tuổi), trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh đã thuê xe múc đất sát nhiều ngôi mộ tộc họ của ông để bán cho doanh nghiệp san lấp mặt bằng xây dựng khu lò mổ cách đó vài chục mét.

Ông Lương Phối bức xúc: Tôi đã yêu cầu ông Hùng dừng ngay việc dùng máy xúc lấy đất sát các phần mộ của gia tộc tôi, ông Hùng đã đồng ý. Thế nhưng đến ngày 9/6/2018 khi lên thắp nhang các ngôi mộ, tôi thấy ông Hùng vẫn cho xe múc lấy đất sát nhiều ngôi mộ, với chiều sâu khoảng 4m. Nếu trời mưa lớn, gây sạt lở đất sẽ làm sập hàng chục ngôi mộ của gia tộc tôi.

Trước sự phản ánh của ông Phối, ông Phạm Hùng cho rằng đó là đất lâu năm của gia đình ông. Trước đây ông sử dụng vào việc trồng cây keo. Vừa qua, ông làm đơn gửi lên chính quyền địa phương xin cải tạo đất, vườn tạp. Trong quá trình cải tạo vườn có một lượng đất dư thừa mà tôi không có nhu cầu sử dụng nên giao lại cho chính quyền xã. Sau đó, có người hỏi múc đất để làm mặt bằng cho lò giết mổ này. Chứ ông không bán, mua đất gì cả.

Qua quan sát thực địa thì thấy khu vực lấy đất có nhiều ngôi mộ của gia tộc của ông Phối bị múc đất sát các mộ khoảng 1m, sâu chừng 4m. Nếu người thân của ông Lương Phối muốn đi lên viếng các ngôi mộ này phải đi đường vòng. Ngoài ra, vào mùa mưa bão nguy cơ sạt lở đe dọa hàng chục ngôi mộ của gia tộc họ Lương là có cơ sở.

Về vấn đề này, ông Bùi Hồng Long, Chủ tịch UBND xã Tam Dân cho biết: Sau khi chính quyền xã Tam Dân nhận được đơn phản ánh của ông Lương Phối về việc lấy đất đe dọa đến các ngôi mộ của gia tộc, chính quyền xã đã xuống kiểm tra hiện trường và mời hai bên liên quan lên làm việc. Lúc này hai bên đã thống nhất thỏa thuận bằng miệng khi ông Hùng lấy đất phải lấy xa ra, hoặc khi nào ông Phối di dời các ngôi mộ của gia tộc rồi ông Hùng mới được lấy. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo đất, vườn tạp, ông Hùng có lấy đất gần sát các ngôi mộ của gia tộc ông Phối. Ngay sau đó, chính quyền địa phương cùng Phòng TN-MT huyện Phú Ninh đã xuống lập biên bản hiện trường để có biện pháp xử lý.

Theo ông Trần Quốc Danh, Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Ninh, ông Hùng cải tạo vườn tạp và khai thác đất không phép. Phòng TN-MT huyện đã cử cán bộ phối hợp chính quyền xã xuống kiểm tra, đo đạc diện tích, khối lượng đất bị lấy đi để có cơ sở đưa ra hình thức xử phạt hành chính. 

Nghĩa Sơn - Chi Mai