: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:35:39 - Thứ hai, 06/08/2018

Khai thác khoáng sản, bờ sông Chảy sạt lở

Hàng trăm ha đất màu mỡ bị sạt lở, môi trường ô nhiễm, gây mất an ninh trật tự...là thực trạng đã và đang diễn ra tại xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) trong thời gian gần đây. Một trong những nguyên nhân là do tàu khai thác cát lòng sông Chảy tại đây gây ra. 

Khai thác khoáng sản, bờ sông Chảy sạt lở

Ảnh minh họa.

Tại thôn 2, xã Đông Khê, nhiều ngày vừa qua, hàng chục người dân trong thôn này đã kéo ra bờ sông Chảy để xua đuổi tàu hút cát. Người dân cho rằng, việc khai thác cát sỏi rầm rộ trong suốt thời gian qua đã gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng hàng trăm héc ta đất mãu mỡ của người dân trong xã. 

Bà Phùng Thị Oanh, thôn 2, xã Đông Khê bức xúc: “Việc khai thác cát diễn ra suốt ngày, thậm chí khai thác cả ban đêm khiến hơn 1ha màu trồng bưởi đặc sản của gia đình bị uy hiếp và có nguy cơ biến mất nếu đơn vị hút cát vẫn tiếp tục”. 

Trong báo cáo tình hình ngày 29/7/2018 của đại diện thôn 2 gửi UBND xã Đông Khê, bà Phạm Thị Thu Hà, Trưởng thôn nêu rõ, việc khai thác cát trên sông Chảy tại địa phận thôn 2 đã gây bức xúc trong nhân dân. Tình trạng sạt lở làm mất nhiều diện tích đất canh tác.

Những ngày cuối tháng 7, người dân kéo ra soi Giang ngăn chặn việc khai thác cát. Người dân đã cắt hai chiếc neo tàu đang đỗ trên sông, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Đa số người dân có đất canh tác đứng trước nguy cơ sạt lở và đề nghị không cho khai thác cát sỏi tại khu vực này. 

Người dân thôn 2 cho biết, đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí ngay cả những lần tiếp xúc cử tri, người dân đã yêu cầu giải quyết dứt điểm, không cho khai thác để họ yên tâm sản suất, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, kiến nghị của người dân đến nay vẫn không được giải quyết. Trong khi đó, những tàu khai thác cát vẫn ngang nhiên hoạt động từng ngày, từng giờ dẫn đến người dân thôn 2 đã ra bến soi Giang thuộc thôn 2 để ngăn chặn việc khai thác cát làm sạt lở đất canh tác của họ. 

Ông Doãn Minh Khang, Chủ tịch UBND xã Đông Khê thừa nhận, việc người dân xua đuổi tàu cát đã diễn ra trong mấy ngày vừa qua là có, thậm chí người dân còn vào UBND xã để phản đối. Đỉnh điểm vào sáng 29/7, người dân bức xúc và kéo ra soi Giang chặt neo tàu, ném đá để ngăn chặn tàu hút cát. 

Trước sự việc trên, xã đã vận động người dân không manh động, không làm mất an ninh trận tự; mời người dân vào trụ sở xã để trao đổi, ghi nhận các ý kiến. Hiện nay, đơn vị khai thác cát sỏi tại đây đang tạm dừng hoạt động khai thác cát tại địa phận xã. Chính quyền xã đã tổng hợp đề nghị của nhân dân, làm báo cáo gửi lên UBND huyện Đoan Hùng để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. 

Được biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 2 km đất canh tác bị sạt lở; tập trung nhiều nhất tại bãi soi Giang (thôn 2), thôn 1 và thôn 4 với hàng chục héc ta bị sạt lở. Chính quyền xã đã có báo cáo gửi chính quyền cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, bồi thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn gây sạt lở đất, trong đó có nguyên nhân do việc khai thác cát, sỏi gây ra. 

UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm việc khai thác cát tràn lan gây sạt lở bờ sông, để bảo đảm quyền lợi của người dân, an ninh trật tự tại địa phương. 

   Tạ Văn Toàn