: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:45:00 - Chủ nhật, 18/11/2018

Khu tái định cư ‘mãi chưa xong’ để người dân sống trong lo sợ

Trong khi khu tái định cư Nước Y chưa nghiệm thu đã hư hỏng nên chưa thể được đưa vào sử dụng thì những người dân đáng lẽ được vào ở tại khu tái định cư này vẫn đang phải sống vất vưởng ở nơi cũ với nguy cơ sạt lở núi, lũ lụt.

Khu tái định cư ‘mãi chưa xong’ để người dân sống trong lo sợ

Người dân chỉ vết nứt có độ rộng vài cm ở khu TĐC Nước Y.

Khu tái định cư (TĐC) Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, mới hoàn thành chưa đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt, hư hỏng và sụt lún nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu TĐC Nước Y được khởi công từ tháng 3/2017, với số tiền hơn 10,7 tỷ đồng, với diện tích hơn 20.539 m2, do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Dự kiến vào tháng 8/2017, khi khu TĐC Nước Y hoàn thành phục vụ 39 hộ dân khó khăn về chỗ ở có nơi ở ổn định an toàn trước mùa mưa bão năm 2017.

Thế nhưng, đến nay hơn 1 năm qua, người dân vẫn chưa được chuyển vào ở khu TĐC Nước Y. Việc chậm trễ này khiến một số hộ dân phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ sạt lở núi vào mùa mưa lũ năm 2017. 

Khu tái định cư ‘mãi chưa xong’ để người dân sống trong lo sợ

Một số mái taluy ở khu TĐC này sụt lút xuất hiện vết khoảng rộng.

Anh Phạm Văn Ne (28 tuổi, trú thôn Gò Đập, xã Ba Vinh) cho biết, vụ lở núi năm ngoái đã khiến cho 1/2 căn nhà của anh bị đất đá vùi lấp. Năm nào chỗ anh Ne ở cũng bị sạt lở trong đó năm ngoái bị nặng nhất. Giờ đang mùa mưa lũ nhưng vẫn chưa thể chuyển được đến nơi ở an toàn nên anh Ne rất lo. 

“Nếu có chuyện gì xảy ra thì cả gia đình không biết chạy đi đâu. Tôi rất mong Khu TĐC nước Y sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng để tôi và những hộ dân khác có chỗ ở an toàn, khỏi lo sợ mỗi khi vào mùa bão”, người đàn ông này nói.
 
Có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy, khu TĐC Nước Y đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Nhiều điểm thuộc khu TĐC này bắt đầu xuất hiện sụt lún. Phía con đường bê tông dẫn vào khu TĐC chằng chịt các vết nứt lớn nhỏ được đơn vị thi công khắc phục tạm thời bằng việc lấy bê tông vá lại. 

Cùng với đó, kè ta luy ở góc trái phía trước khu TĐC cũng nứt toác để lộ khe hở đến vài cm. Ngoài ra, việc hư hỏng của ta luy và nền đường sụt lún tiền ẩn nguy cơ mất an toàn. 

Khu tái định cư ‘mãi chưa xong’ để người dân sống trong lo sợ

Mái taluy ở khu TĐC Nước Y, xã Ba Vinh xuất hiện vết nứt dài.

Ông Phạm Văn In, Phó Chủ tịch xã Ba Vinh cho biết, tình trạng sụt lún, hư hỏng của Khu TĐC Nước Y đã bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9/2018 khi gặp phải một số trận mưa lớn. 

Do vậy, lãnh đạo xã đã kiến nghị với chủ đầu tư và đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục hư hỏng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu TĐC để bà con sớm có nơi ở an toàn trước mùa mưa lũ. 

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi nhận định, nguyên nhân Khu TĐC này vừa mới xây dựng xuất hiện các vết nứt hư hỏng là chất lượng thi công công trình và chất lượng kỹ thuật thi công trình của nhà thầu. 

Ông Nhân cho biết, hiện, khu TĐC Nước Y vẫn chưa được bàn giao nghiệm thu để đưa vào sử dụng. 
 
Theo ông Nhân, thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Ngãi và Sở Xây dựng xem lại vấn đề thi công và giám sát đúng theo thiết kế hay không. Đồng thời, kiến nghị với nhà thầu có phương hướng khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn cho khu TĐC Nước  Y. 

Dự kiến trong tháng 11/2018 sẽ  khắc phục xong các điểm hư hỏng ở Khu TĐC trên, nhưng do thời tiết trời hay mưa có thể sẽ không hoàn thành xong được.

Nghĩa Sơn - Chí Đại