: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 - Thứ hai, 21/05/2018

Nỗi lo đến từ nhà máy bột giấy

Dự án Nhà máy bột-giấy 19 của Công ty CP bột- giấy VNT 19 (Công ty) xây dựng tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) triển khai từ năm 2015 đến nay.

Nỗi lo đến từ nhà máy bột giấy

Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị bồi lấp.

Trong quá trình triển khai, Dự án này đã làm bồi lấp kênh mương, đất sản xuất nông nghiệp và mồ mả của nhân dân, với tổng diện tích đất không sản xuất được là 25.841m2 (trong đó diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp 21.237m2, diện tích đất nông nghiệp và do bồi lấp kênh mương không có nước sản xuất với diện tích 4.604m2 và trên 20 mồ mả của người dân địa phương bị bồi lấp.

 Ông Đỗ Văn Việt (59 tuổi), trú xóm 5, thôn Phú Long 3, xã Bình Phước cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng NM BG19 đã gây ra việc bồi lấp của gia đình tôi 230m2 đất sản xuất nông nghiệp ở xứ đồng Hốc Vách (thuộc thôn Phú Long). Từ cuối 2015 đến nay tôi đã bỏ qua 6 mùa vụ không thể sản xuất lúa được gây thiệt hại nặng cho kinh tế gia đình”.

Nỗi lo đến từ nhà máy bột giấy

Ông Đỗ Văn Việt chỉ diện tích đất sản xuất của gia đình bị bồi lấp.

 Theo ông Việt, ở cánh đồng Hốc Vách, thì đất ruộng bị bồi lấp cao khoảng 50 - 60 cm nên không thể nào canh tác được nữa. Thế nhưng hàng nghìn mét vuông diện tích đất đất sản xuất hoa màu của ông và hàng chục nghìn mét vuông đất của các hộ khác đến nay vẫn chưa được hỗ trợ đền bù. 

“Chúng tôi đã phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri, tại các buổi họp ở thôn, xã và cả đơn thư khiếu nại yêu cầu nhà máy phải hỗ trợ thiệt hại nhưng vẫn chưa được giải quyết”- ông Việt nói.

Trước tình hình trên, Thường trực Huyện ủy Bình Sơn đã chỉ đạo UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Bình Phước làm việc nhiều lần với Công ty để giải quyết, hỗ trợ thiệt hại cho người dân, đồng thời khắc phục việc bồi lấp đất sản xuất, mương thoát nước, mồ mả...

Qua làm việc, đại diện Công ty đã nhiều lần hứa giải quyết thế nhưng vẫn chưa giải quyết, làm cho nhân dân bức xúc. Do đó, lãnh đạo huyện Bình Sơn gửi báo cáo đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan yêu cầu Công ty sớm khắc phục.

Nỗi lo đến từ nhà máy bột giấy

 Khu vực đất trên cao của Nhà máy Bột - Giấy VNT 19.

Sau đề nghị trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn số 2125/UBND-CNXD chỉ đạo cho BQL Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và BQL các Khu công ngiệp (KCN) Quảng Ngãi khẩn trương xem xét những vướng mắc từ Dự án nói trên để tìm cách tháo gỡ, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân. 

Đến ngày 26/4, BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương gồm UBND xã Bình Phước, UBND huyện Bình Sơn cùng với lãnh đạo Công ty tổ chức cuộc họp để bàn bạc và thống nhất cách xử lý giải quyết quyền lợi của người dân. 

Tại cuộc họp đã đưa ra phương án giải quyết cụ thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 11 ngôi mộ bị vùi lấp trong đó có 1 ngôi bị thất lạc. Người dân yêu cầu phải xác định vị trí của ngôi mộ này trước. Vì thế, người dân vẫn chờ động thái tích cực tiếp theo từ phía nhà máy.

Thành Nhân - Chí Đại