: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:48:20 - Chủ nhật, 13/01/2019

Quảng Nam: Hiểm nguy vì Quốc lộ 40B hư hỏng nặng

Gần 1 năm qua, Quốc lộ 40B đoạn qua thành phố Tam Kỳ và huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam phục vụ cho việc vận tải lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và ngược lại về thành phố Tam Kỳ đã khiến cho tuyến đường này ngày càng xuống cấp trầm trọng. 

Quảng Nam: Hiểm nguy vì Quốc lộ 40B hư hỏng nặng

Mặt đường Quốc lộ 40B bị bong tróc hư hỏng.

Sáng ngày 13/1, chúng tôi có mặt trên tuyến đường này. Ông Võ Khắc Nhân (trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) cho biết: “Tuyến đường liên tục xảy ra tai nạn, tính từ dưới Tam Kỳ lên đây đã mấy vụ chết người”. 

Theo ông Nhân, vì đường nhỏ mà xe tải trọng lớn lại nhiều, cùng với đó là tuyến huyết mạch đi về vùng cao qua địa phận nhiều huyện, đông đảo người dân tham gia giao thông, trong khi tuyến đường hư hỏng đến thậm tệ.

Nhiều người dân cũng phản ánh, đường Quốc lộ 40B mới sửa chữa nhưng chưa được một tháng thì mặt đường bong tróc đá, nhiều ổ voi, ổ gà. Cùng với đó mặt đường Quốc lộ này rộng chỉ khoảng 5 m nhưng hằng ngày, lưu lượng các xe container, xe tải trọng lớn từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chạy xuống quốc lộ 40B để di chuyển vào Quốc lộ 1A và ngược lại rất nhiều gây ra sụt lún hư hỏng rất nặng, cùng với đó là cảnh ách tắt giao thông buổi sáng sớm và chiều tối. 

Ông Võ Ngọc Châu (trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) nói: “Tuyến đường Quốc lộ 40B bị hư hỏng gây khó khăn cho các cháu nhỏ đạp xe đi học và các công nhân đi làm. Trong các buổi họp ở thôn, xã tôi và các bà con địa phương liên tục có kiến nghị về sự việc này. Sau đó có thấy cơ quan chức năng quan tâm sửa chữa. Thế nhưng, được một thời gian, mặt đường lại bong tróc hư hỏng”. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặt đường Quốc lộ 40B đoạn nói trên chỉ rộng khoảng gần 5 m, nhưng hằng ngày có nhiều lượt xe tải, xe khách, xe container từ tuyến đường cao tốc nói trên đổ xuống đây và ngược lại rất đông. Sự quá tải phương tiện đã khiến mặt đường xuống cấp trầm trọng, xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ voi, một số đoạn đường sụt lút nghiêm trọng. Đặc biệt, nhiều chỗ nước đọng lại thành vũng nước tiềm ẩn nguy cơ TNGT. 

Được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giao thông vận tải về việc tạm dừng phục vụ xe container, xe tải trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để đảm bảo ATGT cho tuyến Quốc lộ 40B qua địa bàn tỉnh. 

Chủ đầu tư - Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam cũng đã có thông báo tạm dừng phục vụ các phương tiện loại 4 (xe từ 10 đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet) và loại 5 (xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet) trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Thế nhưng hiện nay các xe tải trọng lớn vẫn còn lưu thông trên đoạn đường này.

Quảng Nam: Hiểm nguy vì Quốc lộ 40B hư hỏng nặng

Một số vũng nước đọng trên đường Quốc lộ 40B.

Trước tình hình này, ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Sở GTVT sẽ chỉ đạo cho các công ty sớm khắc phục các vị trí bị hư hỏng và tiến hành thảm nhựa trở lại để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019”.

Theo ông Sinh, ngày 7/8/2018, Bộ GTVT đã có quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến nối quốc lộ 1A đến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi và đường ven biển tỉnh Quảng Nam (thuộc đoạn tuyến quốc lộ 40B) với tổng mức đầu tư dự án gần 200 tỷ đồng. Dự kiến sẽ triển khai năm 2019. 

Dự án này hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 40B.

Thành Nhân - Chí Đại