: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 28/11/2018

Sao không khởi tố điều tra?

Sáng 27/11, khoảng 30 người dân đã tập trung tại trụ sở Công an huyện Yên Thành (Nghệ An), để chất vấn về việc cơ quan này từ chối khởi tố vụ án đối với vợ chồng bà Tạ Thị Liên - ông Trần Văn Phúc, chủ doanh nghiệp (DN) vàng bạc Phúc Nhiên (trụ sở tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sao không khởi tố điều tra?

Người dân và cơ quan chức năng đối thoại.

Theo đó, có 164 hộ dân ở các xã Sơn Thành, Viên Thành, Bảo Thành (huyện Yên Thành) và xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) bị mất trắng số tiền khi gửi cho vợ chồng ông Phúc. Sau khi tố cáo hành vi trên đến cơ quan chức năng với nội dung hành vi của vợ chồng ông Phúc là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng số tiền mà các hộ này đang gửi ở DN tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên lên đến hơn 30 tỷ đồng. Trong đó gồm 9.100 bảng Anh, hơn 142.000 Euro, hơn 262.000 USD và 14 tỷ đồng.

Để huy động số tiền vàng này, DN tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên đã tự in cuốn “sổ tiết kiệm” giống như của các ngân hàng rồi huy động vốn nhiều hộ dân. Bên trong sổ này có con dấu của DN tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên, tên, địa chỉ người gửi, số tiền gửi và lãi suất theo năm, với lãi suất khoảng 7-7,5%/năm. Thời gian đầu, DN này trả lãi suất đều đặn cho khách hàng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, người dân bắt đầu nhận được thông tin DN này “vỡ nợ”, dân kéo đến đòi tiền, DN này khất lần không trả. Đã xảy ra xô xát giữa hai bên dẫn đến trường hợp người dân phải nhập viện chữa trị. Sau đó, người dân tố cáo chủ DN vàng bạc Phúc Nhiên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tuy nhiên, Công an huyện Yên Thành đã ra thông báo số 271 có nội dung không khởi tố vụ án hình sự theo nội dung tố cáo nói trên. Trong đó có nội dung “hành vi huy động vốn của 164 hộ dân thông qua việc phát hành sổ tiết kiệm và dùng nguồn vốn huy động được cho người khác vay với lãi suất cao hơn, nhưng đến nay chưa thu hồi được vốn để trả tiền gốc và lãi cho những người gửi tiền của bà Tạ Thị Liên- chủ DN vàng bạc Phúc Nhiên, không cấu thành tội phạm”- nội dung thông báo 271 nêu. Vì lý do đó, nên sáng ngày 27/11 hơn 30 người đã đến trụ sở Công an huyện Yên Thành để chất vấn. Trả lời báo chí, Trung tá Phạm Ngọc Cảnh- Trưởng Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) xác nhận sự việc và cho biết cơ quan đang tổ chức đối thoại, giải thích cho người dân.

Được biết, DN vàng bạc Phúc Nhiên không được cấp phép hoạt động tín dụng, ngân hàng. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An khẳng định việc DN này tự phát hành sổ tiết kiệm như vậy là hoàn toàn trái phép.    

Điền Bắc