: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ hai, 08/10/2018

Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Bán điện với giá 'cắt cổ' cho hộ sản xuất

Tới nay, người dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn chưa nguôi bức xúc trước những việc làm trái khoáy của HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm.

Ngoài việc cắt điện đối với một số hộ dân khi họ tham gia phản ánh, bình luận trên mạng xã hội, tiền điện sinh hoạt cao bất thường, thu tiền điện hộ kinh doanh cao hơn giá niêm yết...thì nay hàng chục hộ sản xuất tại đây còn phản ánh về tình trạng bán điện với giá “cắt cổ”.

Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Bán điện với giá cắt cổ cho hộ sản xuất

Các hộ sản xuất hết sức bức xúc trước việc “ăn chặn” chênh lệch giá của HTX Thành Tâm.

“Ăn” chênh lệch giá điện sản xuất

Cầm những tờ hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng đến phản ánh với PV Đại Đoàn Kết, hộ sản xuất Nguyễn Tiến Phương (61 tuổi, thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng) cho hay, tháng nào gia đình ông cũng phấp phỏng, lo âu về tiền điện, chỉ lo bán đá không đủ để trả tiền điện. 

“Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi phải trả bình quân từ 10 đến 20 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Nhà có 3 công tơ điện với các mức giá khác nhau nhưng khi rà soát với giá niêm yết của nhà nước thì thấy giá điện sinh hoạt là trùng khớp, còn điện kinh doanh và sản xuất hoàn toàn sai lệch”.

Theo đó, hóa đơn tiền điện kinh doanh tháng 8/2018 của gia đình ông Phương bị HTX thu với giá 2.827 đồng/kW/h. Còn hóa đơn điện sản xuất được tính với mức giá là 2.084 đồng/kW/h. 

“Tháng 8, điện sản xuất của gia đình tôi tiêu thụ 6.350 KW, tính cả thuế GTGT nữa là hết hơn 14,5 triệu đồng. Trong khi những hộ sản xuất giống như chúng tôi ở thị trấn Thiên Cầm sử dụng điện của ngành điện lực thì được tính giá thấp hơn rất nhiều. Mỗi tháng nhà tôi bị HTX “ăn” thêm ít nhất là vài triệu đồng tiền điện”, ông Phương than thở.  

Bức xúc không kém, anh Dũng (thôn Liên Thành) cho hay, gia đình anh được HTX Thành Tâm lắp cho 3 công tơ nhưng chỉ xuất 1 hóa đơn với giá chẳng giống ai. 

“Từ 1/1/2018 đến nay HTX Thành Tâm bán điện cho hộ sản xuất với giá 2.084/kW/h đồng. Trong khi giá niêm yết của Nhà nước đối với hộ sản xuất năm 2018 chỉ 1.572 đồng/kW/h. Tháng 6/2018, gia đình tôi sử dụng 8.878 KW, HTX Thành Tâm thu hơn 20 triệu đồng. Nếu theo giá niêm yết thì tháng 6 nhà tôi chỉ mất hơn 15 triệu đồng. Như vậy, HTX Thành Tâm đã lấy không của tôi 5 triệu đồng. Với giá đó thì từ đầu năm đến nay nhà tôi đã bị mất mấy chục triệu, đấy là chưa kể những năm trước” - anh Dũng phản ánh.

Theo một lãnh đạo ngành điện lực Hà Tĩnh, năm 2018, đối với điện sản xuất, có 2 loại công tơ, thứ nhất là loại 1 biểu giá (1.572 đồng/KW/h). Loại thứ hai có 3 biểu giá, giờ bình thường 1.572 đồng/kW/h, giờ thấp điểm 1.004 đồng/kW/h, giờ cao điểm là 2.862 đồng/kW/h. Tùy vào đối tượng khách hàng để lắp công tơ, nếu công tơ 1 giá thì tính theo giá giờ bình thường là 1.572 đồng/kW/h, còn nếu lắp 3 công tơ thì phải tính đúng biểu giá từng giờ như quy định vì trên công tơ điện tử thể hiện rõ chỉ số từng giờ. 

Còn với mức giá 2.084 đồng/kW/h mà HTX Thành Tâm đưa ra như vậy không nằm vào biểu giá nào cả và đương nhiên là áp giá sai. 

Chiếu theo quy định, HTX Thành Tâm đã thu sai tiền điện đối với hộ sản xuất, mỗi kW là 512 đồng. Xã Cẩm Nhượng có 6 hộ sản xuất đá lạnh, hằng tháng các hộ này phải chi một khoản lớn cho tiền điện. Với mức giá HTX Thành Tâm đưa ra, như vậy hằng tháng các hộ này phải nộp cho HTX điện hàng chục triệu đồng. 

Quá bức xúc, hiện các hộ dân này đã làm đơn tố cáo đến chính quyền, cơ quan chức năng và đề nghị trả lại tiền thu sai của họ, đồng thời chuyển giao cho ngành điện quản lý.

Vụ HTX cắt điện vì bình luận trên mạng: Bán điện với giá cắt cổ cho hộ sản xuất

Đơn của người dân xã Cẩm Nhượng gửi chính quyền và cơ quan chức năng.

Thanh tra bỏ lọt sai phạm?

Trao đổi về vấn đề này với PV Đại Đoàn Kết, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Nguyễn Đình Lộc đã cho biết, vào tháng 5/2018, Đoàn thanh tra của Sở này đã thanh tra HTX Thành Tâm. Qua đó phát hiện HTX thu sai giá điện đối với hộ kinh doanh (tính giá 2.827 đồng/kW/h trong khi giá điện niêm yết chỉ 2.461 đồng/kW/h) và quyết định xử phạt hành chính HTX Thành Tâm 23 triệu đồng. 

Tuy nhiên, theo ông Lộc, sau khi báo chí phản ánh, tháng 9/2018, Sở Công thương tiếp tục kiểm tra và phát hiện HTX Thành Tâm tiếp tục tái phạm lỗi nêu trên. Đồng thời giải quyết khiếu nại của người dân sai quy trình, cắt điện của các hộ dân một cách vô lý, không có biện pháp thay thế khi tháo công tơ của dân để kiểm định. 

Song, ngay cả Đoàn thanh tra đợt tháng 5 và Đoàn kiểm tra vào tháng 9/2018 cũng không tìm thấy sai phạm của HTX Thành Tâm về việc áp giá điện sai đối với hộ sản xuất ở Cẩm Nhượng. Trong khi, HTX này đã nâng giá điện sản xuất từ 1/1/2018. 

Giám đốc Sở Công thương sẽ có cuộc làm việc với chính quyền huyện Cẩm Xuyên, xã Cẩm Nhượng, HTX và một số hộ dân. Sở sẽ yêu cầu HTX trả lại tiền tính sai cho các hộ kinh doanh. Đồng thời bàn bạc, thống nhất phương án xử lý đối với HTX Thành Tâm” - Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Đình Lộc khẳng định.

Với cách làm như vậy, dư luận đặt câu hỏi, liệu Sở Công thương Hà Tĩnh có thực sự công tâm trong việc thanh tra, kiểm tra, quản lý HTX Thành Tâm? Cơ quan chức năng liệu có bao che cho HTX này hay không?

Theo thống kê của UBND xã Cẩm Nhượng, toàn xã có khoảng 500-600 hộ kinh doanh và có 150 hộ sản xuất các loại. HTX Thành Tâm tính giá điện kinh doanh và sản xuất sai đối với bao nhiêu hộ và từ thời điểm nào, cần phải được làm rõ và trả lại cho người dân.

Trong một diễn biến khác, người dân xã Cẩm Nhượng đã làm đơn kiến nghị tập thể lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng với hàng nghìn chữ ký. 

Trong đó, yêu cầu HTX Thành Tâm trả lại tiền điện thu sai của dân thời gian qua, đề nghị rút giấy phép hoạt động của HTX này và chuyển giao cho ngành điện lực quản lý. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Xã đã nhận được đơn kiến nghị tập thể của người dân. Thực tế là hàng chục năm nay, người dân trong xã hết sức bức xúc với cách làm của HTX Thành Tâm. Thậm chí các bí thư, chủ tịch xã qua các thời kỳ đều gọi điện về cho tôi đề nghị đợt này phải giải quyết dứt điểm vấn đề này cho dân. Chính quyền xã luôn đứng về phía người dân”.  

Hạnh Nguyên