: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ bảy, 06/10/2018

Xây cầu để phục vụ hơn... 1ha đất nông nghiệp!?

Gần 5 năm qua, người dân huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) khá bức xúc trước việc công trình cầu Vạn Hòa tại xã Cát Vân được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng nhưng rồi lại bị bỏ hoang.

Xây cầu để phục vụ hơn... 1ha đất nông nghiệp!?

Cây cầu gần 3 tỷ đồng bị bỏ hoang sau gần 5 năm thi công dang dở.

Xã “vẽ” dự án?

Từ trung tâm xã, hỏi bất cứ người dân nào trong bản về cây cầu Vạn Hòa – cây cầu được xây dựng với mục tiêu giúp dân có đường lưu thông thuận tiện để làm kinh tế, thoát nghèo, ai cũng lắc đầu tiếc cho một dự án bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Trước mắt chúng tôi, cây cầu bắc qua suối của bản Vạn Hòa mới chỉ được hoàn thiện ở một số hạng mục như: Trải thảm hai bên đầu cầu, nối hai bờ suối là hai chiếc dầm sắt lớn đã ngả màu hoen gỉ, tróc lở. Do bị bỏ hoang nhiều năm, nhiều hạng mục có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng...

Người đàn ông đang loay hoay trên cầu, tìm cách vượt suối tưởng chúng tôi là cán bộ về khảo sát để tiếp tục xây dựng cầu, ông nói hào hứng: “Các anh là cán bộ huyện về khảo sát làm cầu tiếp à? Làm nhanh cho chúng tôi còn đi các anh nhé!...”

Tìm hiểu thêm từ một số hộ dân sinh sống xung quanh khu vực, được biết: Cây cầu được xây dựng chỉ với một mục đích duy nhất là phục vụ cho việc sản xuất của hơn... 1ha đất nông nghiệp phía bên kia suối. Nhiều người đã tỏ ra khó hiểu và cho rằng còn có nhiều công trình khác cấp thiết hơn, cần đầu tư để phát triển kinh tế tại sao lại đầu tư vào việc xây dựng một cây cầu như cầu Vạn Hòa để rồi bỏ lãng phí!?

“ Các hộ dân trong thôn đã có đường giao thông để đi sang bên kia con suối. Nếu không có cầu cũng chẳng sao!” – một người dân giấu tên nói.

Công an vào cuộc

Cát Vân là xã miền núi của huyện Như Xuân còn gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế. Việc bỏ ra tiền tỷ để xây dựng một cây cầu không phát huy công năng, hiệu quả rõ ràng đang khiến nhiều người phải thở dài cảm thán: “Đã nghèo còn hoang!”. Và câu chuyện “cầu tiền tỷ” trên còn khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng xuất phát từ nhu cầu thực sự của người dân, vì sự phát triển kinh tế của xã hay cán bộ của xã Cát Vân đã “vẽ” ra dự án để lấy tiền? 

Để làm rõ hơn về câu chuyện lãng phí này, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Thế Long - Chủ tịch UBND xã Cát Vân. Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ nêu nội dung làm việc, ông Long một mực yêu cầu chúng tôi phải quay về UBND huyện Như Xuân, xin giấy giới thiệu của huyện mới cung cấp thông tin.

Sau nhiều giải thích và thuyết phục chứng minh trước đó đã trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, cuối cùng ông Long cũng cho biết: Dự án cầu Vạn Hòa là công trình do UBND xã Cát Vân làm chủ đầu tư, được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2015, với tổng mức đầu tư là 2,9 tỷ đồng. Nguồn vốn được cấp từ quỹ phát triển giao thông của tỉnh Thanh Hóa. 

Nguyên nhân chính khiến công trình bị dang dở, bỏ hoang là do thiếu vốn, nhà thầu bỏ bê. Cụ thể, nguồn vốn mới chỉ được “rót” 1,9 tỷ đồng, sau đó không được cấp vốn tiếp nên không triển khai nữa. Khi hỏi về tính cấp thiết của công trình, đồng thời yêu cầu được tiếp cận hồ sơ, ông Long vòng vo từ chối với lý do hồ sơ đã gửi sang bên công an (?).

Ông Long cho biết thêm, hiện tại toàn bộ dự án, chính quyền đã báo cáo lên phòng kinh tế hạ tầng của huyện. Tuy nhiên khi chúng tôi liên hệ thì đại diện phòng ban này từ chối trao đổi, với lý do xã là chủ đầu tư, đơn vị không quản lý dự án này. 

Nguyễn Chung