: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:25:00 - Thứ sáu, 16/10/2015

“Những cuộc đi và cái Nhà” của nhà thơ Inrasara

Lẽ ra nhà thơ, nhà nghiên cứu thơ người Chăm Inrasara đã có mặt trong cuộc giao lưu, ra mắt sách tối 10-10 vừa qua tại TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận nhưng trước đó ông bất ngờ bị tai nạn giao thông khiến xương bánh chè bị rạn, phải nẹp cố định nằm giường 5-6 tuần, không thể tham dự được.

Cuốn sách mới nhất của ông là tập tùy bút “Những cuộc đi và cái Nhà” dày 274 trang, có sức chứa lớn về tư liệu Chăm, như cách đặt tên Chăm, các biểu tượng Chăm, những hành trình mưu sinh bất tận của người Chăm… và quan trọng nhất là cái Nhà đối với người Chăm được tác giả trang trọng viết hoa.
Theo tác giả Inrasara, “Những cuộc đi và cái Nhà” được xem là tiền đề cho MINH TRIẾT CHĂM. Sau đó, Inrasara sẽ rút ở ẩn “Sống để kể” mà không cần thiết phải ra thêm bất cứ tác phẩm nào nữa.
Inrasara cho biết thêm, lịch sử dân tộc Chăm là những cuộc đi. Từ những hẻm núi của mọi vùng miền đất nước đến nhiều nơi trên thế giới đều có dấu chân của người Chăm. Trong hành trình đi tìm những vùng đất lạ đó, người Chăm nổi tiếng với việc kinh doanh, mua bán đủ thứ hàng hóa.
Tuy nhiên, người Chăm không đặt nặng chuyện làm giàu. Với họ, cái Nhà trong hành trình vạn dặm đó vừa là nơi xuất phát mà cũng là chốn trở về vĩnh viễn của mỗi đời người.
Trước đây, bạn đọc từng biết Irasara là một nhà thơ tài hoa, một người sưu tầm văn học Chăm. Giờ đây, với “Những cuộc đi và cái Nhà”, độc giả yêu thích văn của ông thêm một lần nữa thưởng thức sự tài hoa trong các bài viết về họ của người Chăm, các biểu tượng Chăm và có cả tết Kinh…
Sách được phát hành trên toàn quốc vào dịp tết Kate của đồng bào Chăm từ ngày 11 đến 13 tháng 10-2015. 
Nhà thơ Inrasara tên thật là Phú Trạm, sinh năm 1957 tại làng Chakleng - Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận. Ông là một nhà thơ gốc Chăm nổi tiếng hiện nay.
Inrasara sinh trưởng ở một trong những làng Chăm cổ nhất, nơi các gia đình vẫn theo truyền thống Mẫu hệ. Trong một gia đình mẫu hệ, người đàn ông lo sự nghiệp, người phụ nữ lo việc gia đình. Con trai sinh ra lấy họ cha nhưng lúc chết lại được chôn trong nghĩa trang của dòng họ mẹ. Khi lập gia đình, tài sản do người phụ nữ quản lý.
Inrasara đã từng nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn VN (1997- 2003) và Giải thưởng Văn học Đông Nam Á (Lễ tẩy trần tháng tư) năm 2005 tại Thái Lan. Năm 1995, ông cũng được giải thưởng của Trung tâm lịch sử và văn minh Đông Dương thuộc Đại học Sorbonne (Pháp) với công trình nghiên cứu Văn học Chăm (tập 1). Năm 2009, ông được trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh.
    

Như Nguyệt