: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011

GS Đinh Xuân Lâm: Nhà sử học phải khách quan và trung thực

Cho tới bây giờ chúng ta không thể nào biết được ai là người đầu tiên đã nghĩ ra câu xếp hạng bất hủ về “tứ trụ” của ngành nghiên cứu lịch sử hiện đại ở nước ta “Lâm, Lê, Tấn, Vượng” (Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng). Tuy nhiên, tất cả đều ngày càng thấm thía và công nhận sự đúng đắn trong cách nói này về những nhà sử học, những học trò đầu đàn của học giả, nhà cách mạng, nhà văn hóa Trần Văn Giàu. Và mọi người đều cảm thấy mất mát và hẫng hụt, đặc biệt mỗi khi một trong số “tứ trụ” này vì tuổi tác hay bệnh tật phải ra đi vào cõi vĩnh hằng. Đó cũng là tâm trạng chung của chúng ta khi GS Đinh Xuân Lâm qua đời ngày 25/1/2017 vừa qua, sát ngưỡng cửa xuân mới Đinh Dậu.

 • Làm báo phải hướng tới tìm giải pháp

  14:00|17/12/2016

  Trong cuộc đời làm báo dẫu chưa quá dài nhưng cũng không quá ngắn của mình, người mà tôi hay tìm tới để xin “ý kiến tư vấn” nhất là nhà báo Hữu Thọ (8/1/1932 – 13/8/2015). Và cũng chính ông là người mà tôi đã thực hiện nhiều bài phỏng vấn nhất, mà toàn là những bài dài kỷ lục.

 • Nhà phê bình văn học Ngô Vĩnh Bình: Làm văn chương bao giờ cũng khó

  14:00|02/12/2016

  Trao đổi với phóng viên chuyên đề Tinh Hoa Việt, Đại tá, nhà phê bình văn học Ngô Vĩnh Bình nhấn mạnh: “… Thời tôi “cầm chịch” là thời đã được hưởng làn gió đổi mới, nên cách nhìn nhận, đánh giá … không có sự quy chụp… Cấp trên của tôi đã cho tôi những cơ hội được đối thoại; đồng thời tôi lại được “sự hợp tác” của bạn bè. Là thế, việc tưởng phức tạp hóa đơn giản, tưởng việc lớn hóa việc không lớn. Ơn giời! Là thế không có “đấu tố”, không có ai bị giáng cấp, giáng chức hay chậm quân hàm quân hiệu gì!...”

 • Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Phải xây dựng được những tấm gương liêm chính

  17:00|16/11/2016

  Theo Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa, người có trách nhiệm chống tham nhũng là người được giao trọng trách bảo vệ chính quyền, góp phần làm trong sạch và lành mạnh xã hội. Để họ không xuê xoa, nương nhẹ và nặng nề hơn là thao túng, về hùa với tham nhũng,… thì với họ, phải đặt ra yêu cầu luật pháp cao hơn, phải tìm được người liêm chính, biết lo cho dân, cho nước để đảm trách công việc này.

 • Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang: Nhờ bùn thì sen mới thơm

  11:00|04/11/2016

  Tiểu thuyết “Yêu trên đỉnh Kilimnajro” sẽ ra mắt vào 9h, ngày 29/10 tới đây, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM, đánh dấu chặng đường bước vào văn chương 10 năm của nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang, bắt đầu khi chị viết trang tiểu thuyết đầu tiên của cuốn tiểu thuyết đầu tay “1981” vào năm 2006.

 • Nhà thơ Tố Hữu trong ký ức của trưởng nữ, TS Nguyễn Thanh Hoa: Thơ ông trào lên từ trái tim

  09:00|16/10/2016

  Cách đây 7 năm (2009), cũng vào dịp tháng 10 ở Hà Nội, qua sự giới thiệu của nhà văn, nhà báo Châu La Việt, tôi đã được hân hạnh trò chuyện với nữ tiến sĩ Nguyễn Thanh Hoa cùng phu quân của chị là nhà toán học người Việt nổi tiếng thế giới Lê Khánh Châu, con út của nữ ca sĩ nổi tiếng Tân Nhân (anh Triệu Phong là con trai đầu của bà Tân Nhân). Cuộc trò chuyện chủ yếu xoay quanh những ký ức của chị Hoa về người cha của mình, nhà thơ Tố Hữu.

 • Hà Nội không vội được đâu

  10:00|29/09/2016

  Nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa nổi tiếng Nguyễn Vinh Phúc đã qua đời từ tháng 1/2012. Sinh thời, ông được mệnh danh là Nhà Hà Nội học số 1 của đất nước, một danh xưng vừa trang trọng vừa độc đáo. Có thể nói là, Nguyễn Vinh Phúc đã đúc kết được nhiều nhất những tố chất tiêu biểu của đất kinh kỳ. Nhớ lại những gì đã từng trao đổi với ông về Hà Nội luôn là việc lý thú và bổ ích, có thể giúp cho chúng ta thấy rõ hơn thực chất của Hà Nội hôm nay. Cuộc trò chuyện này được thực hiện năm 2008.

 • Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hoà: Trí thức, không bẳn tính, không phá bĩnh

  10:00|15/09/2016

  Ở Việt Nam hiện tại, từ bối cảnh giới trí thức đang “thừa cây lưu niên, thiếu cây đại thụ” và lại quan niệm người có chức danh, học vị nghiễm nhiên là trí thức thì có người chỉ dựa trên bức xúc cảm tính mà đưa ra ý kiến tầm phào, liệu có nên lắng nghe?

 • Nhà phê bình văn học Hoài Nam: Hãy xem nhà văn như những người thường

  09:00|30/08/2016

  Nước ta là một đất nước trọng văn thái quá. Trọng văn thì đương nhiên tốt hơn bỉ văn, nhưng trọng văn thái quá ắt sẽ dẫn đến chuyện ta sẽ khiến nhà văn phải oằn lưng gánh lấy những thứ trách nhiệm quá nặng nề, gánh không nổi thì bị xem như kẻ có lỗi.

 • Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc: Lấy hòa hiếu làm trọng

  14:00|15/08/2016

  Văn hóa Việt là một nền văn hóa mở, vì đất nước ta về mặt địa lý nằm ở giữa phía Đông và phía Tây, phương Nam và phương Bắc của châu Á. Rất nhiều luồng ảnh hưởng tác động đến chúng ta nhưng không bao giờ biến cải được chúng ta theo một mô hình cá thể nào. Mọi ảnh hưởng từ bên ngoài khi tới Việt Nam đều được sàng lọc, biến cải và hòa nhập với căn cốt tinh thần chính của người Việt. Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc

 • GS – TS Trần Ngọc Vương: Ghét rối loạn thì phải phạt cho nặng

  09:00|27/07/2016

  Nói chung, Pháp gia được xây dựng trên cơ sở của sự ngu dân phổ biến, chủ nghĩa ngu dân phổ biến. Tức là dân chỉ có hai nhiệm vụ chính: cày ruộng và đánh giặc (canh chiến)... (GS – TS Trần Ngọc Vương)

 • Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Vai trò truyền thông đang được thổi phồng

  11:00|14/07/2016

  Thực sự là tôi đã rất lấy làm hân hạnh khi biết nhà báo Phạm Trung Tuyến (bút danh chính: Lão Phạm) cùng cầm tinh con hổ như tôi. Có điều, anh kém tôi một giáp nên đỡ vất vả hơn tôi nhiều… Anh hiện nay là Phó giám đốc kênh VOV Giao thông quốc gia, nhưng được biết tới nhiều hơn như một nhà báo trực tiếp tác nghiệp trong nhiều thể loại, đặc biệt là với tư cách tác giả của nhiều bài bình luận sắc sảo trên báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh cũng được biết tới như tác giả của nhiều chương trình phát thanh có tính tương tác cao.

 • Nhà báo Hữu Thọ (1932 – 2015): Trí thức không vô can

  11:00|28/06/2016

  Mới cách đây một năm thôi, cũng trong dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhà báo Hữu Thọ đã xuất hiện trên không chỉ một diễn đàn với những lời tâm sự thao thiết và có nhiều phần lo âu cho làng báo Việt Nam. Tôi còn nhớ, trong cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với đại diện các cơ quan truyền thông, được tổ chức tại trụ sở của Bộ Thông tin – Truyền thông trong dịp đó, chính bài phát biểu của nhà báo Hữu Thọ đã khiến tất cả đều phải suy nghĩ với không ít tâm tư. Ông đã chia sẻ những nỗi buồn và thậm chí cả nỗi đau của ông trước hiện trạng có không ít những dấu hiệu xuống cấp về chất lượng hoạt động của các nhà báo…

 • Nhà văn Trần Chiến: Ít nhiều tự tại

  17:00|14/06/2016

  Nho nhã, trí thức, hầu như không thấy “chém gió” bao giờ. Nói chuyện thì chậm đến phát sốt ruột. Viết văn, bởi thế, với nhà văn Trần Chiến cũng là một sự chậm rãi. Hồi còn làm báo, anh nhiều năm mới ra 1 cuốn sách, nhưng mỗi lần có tác phẩm mới, là một lần gây thích thú với người đọc.

 • Nhà báo Ngô Kinh Luân: Đề cao sự tu dưỡng

  16:00|29/05/2016

  Có những đồng nghiệp mà khi ta ở cùng với họ trong một tập thể, ta chỉ nhìn thấy họ như những tài năng, mẫn cán và có thể giàu triển vọng trong chuyên môn. Nhưng khi ta ở xa họ, có khoảng cách để quan sát công việc của họ, ta mới hiểu ra rằng, họ còn có giá trị hơn cả chất lượng những việc chuyên môn mà họ thực hiện vì họ có tầm nhìn xa và chiều sâu suy nghĩ cho nghề. Họ biết nới rộng không gian của công việc. Và vì thế, nếu hiểu thêm về họ, ta sẽ thu nhận được những thông tin có ích cho chính công việc của ta. Nhà báo Ngô Kinh Luân, phóng viên của Báo Công an Nhân dân và chuyên đề An ninh Thế giới là một người như vậy.

 • Nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Hòa: Nhà văn nên biết lắng nghe

  09:00|12/05/2016

  Tôi đọc Trần Nhã Thụy, Nguyễn Việt Hà, Đỗ Bích Thúy, Phong Điệp, Nguyễn Ngọc Tư,… Đọc Chúa đất của Đỗ Bích Thúy, tôi gặp các trang văn đẹp, sâu lắng hơn thời chị viết Sau những mùa trăng, Ngải đắng ở trên núi,… Đọc Ga ký ức của Phong Điệp, tôi thấy chị tự làm mới mình bằng một ý tưởng văn chương vừa hiển hiện, vừa khiến người như tôi phải “tìm sau trang sách” mà ngẫm ngợi; đọc xong tiểu thuyết này, anh Ma Văn Kháng nói với tôi: “Cô bé ấy có tư duy tiểu thuyết”… Từ sáng tác của họ, tôi dự cảm về một thế hệ nhà văn đang “chín” dần.

 • TS Nguyễn Sĩ Dũng: Về hưu vẫn hành xử như cũ

  19:00|30/04/2016

  Nói một cách công bằng, trong những người xứ Nghệ thành danh thời hiện đại, TS Nguyễn Sĩ Dũng (sinh năm 1955 tại Thanh Chương) chỉ vươn lên được một vị trí không hẳn là đã quá cao. Nhưng có lẽ anh là một trong những quan chức - trí thức được nhiều người biết tới và trân trọng nhất.

 • GS Nguyễn Lân Dũng: Tôi có khôn khéo gì đâu!

  19:00|13/04/2016

  Thật ra tôi có khôn khéo gì đâu. Chỉ được cái sẵn sàng tiếp xúc cử tri tại nhà riêng bất cứ lúc nào và không phân biệt đó là cử tri của tỉnh hay thành phố nào.

 • Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sợ nhất những anh trẻ mà lại tẻ nhạt

  09:00|26/03/2016

  Thơ ca chẳng là cái gì ghê gớm đến nỗi cả bố với con đều phải đam mê. Gia đình tôi chỉ có ông anh tôi, nhà thơ Trần Nhuận Minh và tôi kẽo kẹt văn chương đến trọn kiếp. Còn hai cô con gái tôi và ba đứa cháu tôi, con nhà thơ Trần Nhuận Minh đều chẳng có đứa nào theo nghiệp văn chương. Thậm chí chúng đều nhìn bố với bác như hai lão già hâm hâm.

 • Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế: Cô đơn để thanh tẩy

  09:00|10/03/2016

  Sinh năm 1961, thời trẻ từng phục vụ trong quân ngũ, Nguyễn Tham Thiện Kế trưởng thành trong làng văn trận bút chủ yếu ở Phú Thọ. Anh bắt đầu được chú ý tới từ năm 1980, sau khi cho xuất bản tập truyện ngắn “Nơi con tầu không trở lại”. Từ đó đến nay anh đã cho ra mắt độc giả không chỉ một tập truyện ngắn và tiểu thuyết. Và trở thành một gương mặt quen thuộc, có ấn tượng, nhiều sức hút cả trên văn đàn lẫn trong giới truyền thông. Tập phác thảo chân dung văn nghệ sĩ “Miền lưu dấu văn nhân” với 30 gương mặt mà anh quan tâm từ nhiều góc độ khác nhau do nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2013 càng làm cho độc giả quan tâm tới công việc của người đàn ông hào hoa quê Đất Tổ này hơn…

 • Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Có khi bi quan khi nhìn vào thực trạng văn hóa

  15:00|26/02/2016

  Hồng Thanh Quang: Theo anh, lễ hội ở Việt Nam hiện này là nhiều hay là ít?

 • Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: Nhà văn thì phải biết chữ lễ…

  19:00|12/02/2016

  Hồng Thanh Quang: Anh cũng giao lưu với nhiều bạn bè trong văn nghệ sĩ, với nhiều kiểu người khác nhau. Trong những người bạn của anh cũng có những người quen của tôi mà tôi rất muốn hiểu rõ hơn. Ví dụ như Đồng Đức Bốn. Bây giờ chàng thi sĩ này đã qua đời rồi, anh nhìn nhận thế nào về anh ấy? Về thơ, về cá tính anh Bốn, về con người của anh Bốn?

 • GS - TS Trần Ngọc Vương: Phải chính danh!

  19:00|05/02/2016

  “Tức là danh chính ngôn thuận và thuyết chính danh nó có sức mạnh của nó, tức là anh phải làm đúng bổn phận ấy rồi sau đó anh mới có quyền hặc hỏi người khác, dạy dỗ người khác và cao hơn nữa là trừng phạt người khác”, GS - TS Trần Ngọc Vương trao đổi với nhà thơ Hồng Thanh Quang.

Biểu dương 2 thanh niên cứu giúp sản phụ đẻ rơi

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa biểu dương 2 thanh niên cứu sản phụ đẻ rơi vệ đường trong đêm ở Hải Phòng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hành động cao đẹp của hai anh là tấm gương động viên các lái xe, thanh thiếu niên tích cực tham gia cứu giúp người bị nạn trên đường…

7 loại cây hút sạch bức xạ trong nhà cực tốt

Bức xạ điện từ có những ảnh hưởng nguy hại đối với sức khỏe, hãy đưa thiên nhiên vào nhà để vừa giúp làm đẹp cảnh quan vừa bảo vệ sức khỏe gia đình.

Cướp xe Range Rover bỏ chạy, gây tai nạn liên hoàn?

Một nam thanh niên bị nghi là cướp chiếc xe Range Rover, lái xe bỏ chạy và bị truy đuổi. Trong quá trình chạy trốn, chiếc Range Rover đâm vào hàng loạt xe máy trên đường, khiến 2 người phải nhập viện.

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.