: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:45:49 11/12/2018

Vì sao ít doanh nghiệp khởi nghiệp mặn mà với công nghệ?

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHub, các nhà đầu tư Việt Nam chỉ thích đầu tư hoặc mua sản phẩm có sẵn hơn là những dự án đầu tư có yếu tố công nghệ. 

Vì sao ít doanh nghiệp khởi nghiệp mặn mà với công nghệ?

Việc khởi nghiệp của các DN ngày nay cần phải gắn lĩnh vực vào ứng dụng thực tế, đồng thời vận dụng những thành tựu của khoa học công nghệ.

“Hội thảo Khởi nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ khu vực Tây Nam bộ và TP HCM” do Cục Công tác phía Nam (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ (thuộc Thành đoàn TP HCM) tổ chức ngày 11/12, các chuyên gia và các nhà khoa học cho đều cho rằng, khởi nghiệp nhiều nhưng tỷ lệ thành công thấp. Nguyên nhân được cho là các DN khởi nghiệp chưa được chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ cũng còn thiếu và yếu.

Cụ thể, theo Tổng cục thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 8/2018, cả nước có 87.448 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là trên 878 nghìn tỷ đồng, tăng 2,4% về số DN và tăng 6,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.

Riêng việc thu thập các nhu cầu khởi nghiệp được thực hiện ở khu vực Tây Nam bộ và TP HCM. Kết quả thu nhận được tổng cộng có 104 nhu cầu từ 78 cá nhân (chiếm 75%) và 26 tổ chức (chiếm 25%). Các đối tượng khởi nghiệp được khảo sát bao gồm sinh viên chiếm 19,4%, cá nhân tự do kinh doanh chiếm 43,9% DN khởi nghiệp chiếm 27,6% và một số ít DN tái khởi nghiệp chiếm 9,2%.

PGS TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, xu hướng khởi nghiệp sáng tạo chiếm ưu thế hơn so với hình thức khởi sự kinh doanh, chiếm 59,6% trên tổng số nhu cầu được khảo sát. Khởi nghiệp sáng tạo dựa trên một công nghệ mới hoặc tạo ra một hình thức kinh doanh mới, từ đó sẽ xây dựng phân khúc thị trường, tạo ra sự khác biệt và có mức độ tăng trưởng nhanh.

Theo ông Đà, hỗ trợ hoạt động và liên kết cung cấp dịch vụ của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một mảng hỗ trợ không thể thiếu bên cạnh các chương trình nâng cao năng lực hay thúc đẩy kinh doanh cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Còn ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho biết, TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu trong công tác khởi nghiệp của cả nước. Tuy nhiên cũng giống như cả nước, các dự án phần lớn đều thiếu tính sáng tạo, khả năng áp dụng khoa học công nghệ thấp. 

Theo ông Tước, nguyên nhân có nhiều nhưng có một phần lỗi của các nhà đầu tư Việt Nam, họ chỉ thích đầu tư hoặc mua sản phẩm có sẵn hơn là những dự án đầu tư có yếu tố công nghệ. Điều này khác hẳn với các tập đoàn lớn của thế giới họ thường chú trọng đến các giải pháp công nghệ mang tính đột phá. 

Mặc dù vậy, ông Tước cũng khuyến cáo đừng lấy những “ông khổng lồ” của thế giới làm hình mẫu cho mình mà cần đo lường hệ sinh thái của mình như thế nào rồi mới đầu tư cho khởi nghiệp.

Quốc Định