Cứu trợ

Thiện Dân

Những ngày qua, người dân cả nước hướng về miền Trung, từng giờ, từng phút dõi về nơi đang oằn mình trong lũ chồng lũ. Cả miền Trung ngập chìm trong nước, trong đau thương tang tóc với những nỗi đau mất người, mất của, bị sạt lở đất vùi, nước cuốn trôi, những thiệt hại không thể đo đếm.

Cũng nhờ vào phương tiện của thời hiện đại mà mọi người dân có thể thấy ngay hình ảnh tác động dữ dội của thiên nhiên: Những quả đồi, khu nhà bị sạt lở; nơi nhà nhà, người người đang ngụp lặn trong mưa, trong biển nước; Gia súc, vật nuôi tuyệt vọng, ngắc ngoải những giây phút cuối cùng. 

Đau xót làm sao khi nghe, thấy được những lời nhắn gửi kêu cứu trong đêm. Đâu đó, có những gia đình, những cụ già, em bé đang bị nước dồn vào bước đường cùng. Những tiếng kêu không chỉ vì đói, khát mà cần ngay cái áo phao để giữ được mạng sống.

Cả nước đau lòng, nhà nhà, người người cùng đau lòng. Một con ngựa đau, cả tàu bị cỏ. Trong chăn ấm, đệm êm, nhìn hình ảnh bà con, phụ nữ, trẻ thơ dầm mình trong nước để chờ cứu hộ ai chẳng xót xa. Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đứng lên kêu gọi quyên góp, lập đoàn cứu trợ.

Không ít người trong đêm cũng chạy đôn đáo đi tìm đồ cứu hộ, mua đồ cứu hộ, tìm cách cứu người.

Ai cũng nhiệt tình, cũng muốn góp công, góp của để cùng chung tay cứu giúp, hỗ trợ đồng bào mình. Nhưng làm sao để đồ cứu trợ đến được với người cần cứu trợ kịp thời, không bị bớt xén, không bị tình trạng chỗ thì nhiều, chỗ thì không có.

Những năm qua đâu đó đã phát sinh tiêu cực. Và rồi chỉ một vài con sâu làm rầu nồi canh cũng đã làm mất niềm tin của người dân, dẫn đến cứu trợ tự phát.

Nhưng rồi việc cứu trợ tự phát cũng phát sinh nhiều bất cập. Không ít nơi, nhiều đoàn cùng đến một điểm, trong khi nhiều điểm vùng sâu, xa trông chờ, chưa kể tình trạng ùn tắc, cò mồi ăn chặn như chuyện vừa xảy ra với đoàn của ca sĩ Thủy Tiên.

Thời hiện đại, với cả một hệ thống chính trị, không thể để bất cứ người dân nào trong cơn hoạn nạn không được cứu. Không thể để bất cứ người dân nào bị đói, bị khát.

Trong những thời điểm này, vai trò của các tổ chức như chính quyền, MTTQ, cán bộ cơ sở, địa phương là vô cùng quan trọng. Bởi không ai có thể hiểu, nắm rõ, sâu sát người dân hơn là các cán bộ cơ sở.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất