Đài phát thanh bí ẩn nhất thế giới khiến giới nghiên cứu bó tay

MDZhB là tên của một đài phát thanh bí ẩn bậc nhất lịch sử đã phát sóng gần bốn thập kỷ từ năm 1982 nhưng đến nay không ai biết chủ sở hữu và nguồn gốc các tín hiệu đến từ đâu.

Đài phát thanh bí ẩn nhất thế giới khiến giới nghiên cứu bó tay - Ảnh 1

24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần kể từ năm 1982, MDZhB đều đặn phát ra một giai điệu buồn tẻ, đơn điệu, sau đó là một âm thanh giống như còi báo sương mù cho tàu bè sau vài giây.

Nhưng thỉnh thoảng, khoảng một hoặc hai lần một tuần, một số cụm từ ngẫu nhiên bằng tiếng Nga xuất hiện như những ám hiệu chẳng hạn như “xuồng con” hoặc “chuyên gia nông nghiệp”.

Bí ẩn về MDZhB đã thu hút những người đam mê nghiên cứu vô tuyến trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ tìm kiếm. Một số người đã đưa ra các lý thuyết liên quan đến mục đích của nó là từ thiết bị kích hoạt chiến tranh hạt nhân đến giao tiếp với người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa ai có thể vén màn bí ẩn về đài phát thanh này.

Tất cả những gì ai cũng biết về MDZhB là nó có thể được phát ra từ hai địa điểm ở Nga, một ở khu vực St. Petersburg và một ở Moscow. Đài hoạt động ở tần số tương đối thấp được gọi là sóng ngắn truyền đi những khoảng cách xa, vì vậy hầu như bất kỳ ai trên thế giới đều có thể nghe nó bằng cách điều chỉnh radio đến tần số 4625 kHz.

MDZhB không phải là đài phát thanh thú vị nhất để nghe, nhưng những người đam mê thuyết âm mưu đã dành nhiều năm để nghe âm thanh của đài này và các cụm từ ngẫu nhiên.

Một lý thuyết hợp lý nhất trong số tất cả các giả thuyết được quan tâm đó là MDZhB hoạt động liên quan đến hệ thống chỉ huy hạt nhân có tên Dead Hand (Bàn tay Thần chết). Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã thiết kế một hệ thống chỉ huy hạt nhân có tên gọi Perimeter, người Mỹ định danh là Dead Hand (Bàn tay Thần chết). Hệ thống này cho phép Moscow thực hiện cuộc phản công hạt nhân ngay cả khi các đường dây liên lạc chỉ huy của lực lượng tên lửa chiến lược bị phá hủy. Một số chuyên gia tin rằng hệ thống vẫn có thể vẫn được sử dụng.

Một giả thuyết phổ biến khác, MDZhB còn được gọi với cái tên “The Buzzer”, là một phương tiện liên lạc với mạng lưới gián điệp của Nga trên khắp thế giới. Tuy nhiên, điều đó có vẻ ít hợp lý hơn, vì ngoài các cụm từ ngắn như giọng nam hoặc nữ, không có gì khác ngoài âm thanh nhỏ.

“Vào năm 2013, MDZhB đã đưa ra một thông điệp đặc biệt: “COMMAND 135 ISSUED”, được cho là thông điệp kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn”, Māris Goldmanis, một người đam mê radio bình luận.

Hiện tại, mục đích và sự tồn tại thực sự của MDZhB vẫn là một bí ẩn, cũng như vị trí của nó. Một số người cho rằng nó phát ra từ một vùng đầm lầy bên ngoài thành phố St.Petersburg với một tập hợp các tháp radio, các tòa nhà bỏ hoang và đường dây điện được bao quanh bởi một bức tường đá. Tuy nhiên, không ai xác nhận thông tin này.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.

Tin nóng

Xem nhiều nhất